Đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc

08:13 | 30/10/2015

Nói đến gỏi cá trích khó nơi nào sánh bằng Phú Quốc bởi độ tươi ngon của cá và nước chấm trứ danh Phú Quốc.

Sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị đã mang đến cho đảo ngọc một đặc sản mang đậm hương vị biển mà du khách dù thưởng thức chỉ một lần sẽ nhớ mãi.

Du lịch Phú Quốc mà chưa thưởng thức món gỏi cá trích thì bạn sẽ cảm thấy thiếu đi hương vị của Phú Quốc. Từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích, bởi nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Món ăn dân dã này còn được xem là món ăn đặc sản của Phú Quốc đặc sản không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc, được nhiều thực khách biết đến. Điều này đã góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.

“Nước mắm ngon đem dầm con cá trích

 

Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”

Câu ca ấy đã khiến khách du lịch bốn phương phần nào hình dung về sự quyến rũ của món ăn làm từ con cá trích đặc biệt là gỏi cá trích Phú Quốc. Không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món cá trích đòi hỏi phải được tuyển chọn thật tỉ mỉ: cá trích phải chọn những con thật tươi , vảy bóng trắng; vỏ bánh tráng cuộn gỏi phải làm bằng bột gạo thuần chất và được nhúng vào nước cốt dừa loãng cho mềm đến rau sống phải đủ cả rau rừng và rau trồng để đủ vị như: đọt dứa , bằng lăng , xà lách , húng cay , dấp cá… Gỏi cá trích là một món ăn không thể thiếu ở những quán ăn ngon ở Phú Quốc.

Cuốn gỏi cá là sự hòa quyện của các vị: thịt cá mềm giòn, ngòn ngọt, chua chua; vị beo béo của dừa, đậu phộng hòa với rau răm, hành tím nồng cay và vị chan chát của rau rừng.

Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc. Các quán ăn ở Phú Quốc có những chế biến cá trích theo những cách khác nhau. Thông thường, cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch , sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh , ớt thái mỏng thành sợi , củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng , rau sống , dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo , dừa thì được cư dân trồng dồi dào, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác , vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Bởi thế , khi cuốn với gỏi cá trích , bánh tráng không bị bể và ăn rất vừa miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.

Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt , nó được làm từ ớt , tỏi và đậu phộng rang. Tất thảy những thứ này được băm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng , thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.

Tất cả hương vị tươi ngon của gỏi cá trích và hương vị đậm đà của nước mắm Phú Quốc tạo nên sự hấp dẫn khi du lịch tham quan đảo ngọc Phú Quốc khiến du khách không thể nào quên. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của Phú Quốc trong cái nhìn của du khách. Điều này giúp cho Phú Quốc mở rộng vòng tay đón chào thực khách, bởi gỏi cá trích và rượu sim đi cùng với nước mắm danh tiếng của Phú Quốc sẽ tạo nên một thương hiệu khó quên mỗi khi đến thăm đảo ngọc Phú

VT (Nguồn: dulichcualonghean)

    nguonlangvietonline.vn

    BÌNH LUẬN

      BÌNH LUẬN CỦA BẠN

      ĐỐI TÁC
      Lên đầu trang Đặt làm trang chủ