C1
Nhân hòa
M01

Đậu phụ ăn chung với măng tươi dễ tạo thành sỏi thận

13:48 | 14/02/2017

Măng là thực phẩm rất quen thuộc trên bàn ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên các chuyên gia của Health khuyến cáo nguy cơ ngộ độc khi ăn măng tươi. ...

Chất glucozit trong măng tươi sẽ bị thủy phân khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, từ đó giải phóng axit xyanhydric (HCN)....

Axit này gây ngộ độc, nôn mửa... Một người trưởng thành hấp thụ 20 mg HCN đã có thể bị ngộ độc. Để thải axit HCN, trước khi chế biến, nên luộc măng cho chín rồi đổ nước luộc đi, sau đó rửa lại rồi mới chế biến món ăn.

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, kiện tỳ, lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt. giải độc. Khoa học hiện đại đánh giá đậu phụ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, người bị sỏi thận được khuyên hạn chế ăn đậu phụ vì có nhiều oxalate khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Đặc biệt, trong khi chế biến và ăn uống, không nên kết hợp đậu phụ với măng vì rất dễ kết thành sỏi thận.    

T.Trân

    Nguồn: "Báo Đắk Lắk Điện tử”

    Sơn Đại Nam
    Liên hệ qc M02

    BÌNH LUẬN

      BÌNH LUẬN CỦA BẠN

      Cà phê M02
      ĐỐI TÁC
      Lên đầu trang Đặt làm trang chủ