Canh Atiso hầm giò lợn
08:36 | 05/10/2015
Không đâu trên đất nước ta lại được thiên nhiên ưu ái như ở Lâm Đồng, đặc biệt là việc trồng các loại cây ôn đới. Vì thế, nhắc tới đặc sản Lâm Đồng là nhắc đến những sản vật của xứ ôn đới.
Đặc sản Đà Lạt
Từ những thế kỷ trước, vua chúa triều Nguyễn và các nhà cầm quyền chế độ thực dân, đế quốc đã chọn Đà Lạt làm nơi nghỉ dưỡng hàng năm. Họ xây dựng rất nhiều dinh thự tại đây và mang theo cả đoàn tùy tùng… Hoạt động này đã vô tình biến Đà Lạt trở thành một địa điểm du nhập văn hóa ẩm thực từ các vùng miền trên đất nước và cả ẩm thực Á - Âu. Các loại mứt, bánh kẹo, trà, rượu vang… dần dần ra đời trở thành đặc sản địa phương, làm nên thương hiệu của vùng đất này.
Atiso là cây thuốc nguồn gốc Ðịa Trung Hải, được người Pháp di thực vào trồng ở Việt Nam từ hàng trăm năm nay ở các vùng có khí hậu ôn đới như Ðà Lạt (Lâm Ðồng).
Cụm hoa và lá bắc có phần gốc nạc, thường được dùng làm rau ăn và làm thuốc. Lá hái lúc cây sắp ra hoa hoặc mới ra hoa, dùng làm thuốc. Hoa và cụm lá bắc Actiso dùng làm rau ăn. Nấu canh hoặc hầm với xương lợn hay nấu với gan lợn, ăn rất bổ.
Với bệnh nhân đái tháo đường có tác dụng hạ lượng đường trong máu (do có chất Inulin), ngoài ra còn có tác dụng nhuận gan, nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc. Lá Actiso (và các chế phẩm chiết suất toàn phần như cao lỏng, cao đặc, cao khô Actiso) có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật, thông mật, hạ cholesterol máu. Bảo vệ gan chống độc (do sự có mặt của 6 chất trong nhóm polyphenol và 10 chất nhóm acid alcol cùng các flavonoid).
Không biết từ bao giờ, Atiso đã trở nên gắn liền với bữa ăn của người Đà Lạt và là món ngon của rất nhiều thực khách khi đến với Đà Lạt. Trong các món ăn có liên quan đến loại hoa bổ dưỡng thần kỳ này không thể không nhắc đến “Canh Atiso hầm giò lợn” – món ăn nằm trong danh sách top 50 món ăn đặc sản của Việt Nam được Kỷ lục châu Á công nhận năm 2012. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng chế biến rất đơn giản, thích hợp cho những bữa cơm cuối tuần cả gia đình quây quần bên ông bà, cha mẹ.
Cách chế biến canh Atiso hầm giò heo
Nguyên liệu: Giò heo, hoa Atiso, cà rốt, hành lá, ngò, hành tím, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm: Giò heo cắt khoanh vừa ăn, rửa sạch, chần qua nước sôi có muối cho săn lại. Sau đó vớt ra và để ráo, ướp với hành tím đập dập và muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khoanh tròn dày 0,5cm. Hoa Atiso rửa sạch bằng nước muối, sau đó xả kỹ từng kẽ lá dưới vòi nước. Để ráo cắt làm đôi hoặc làm tư (tùy theo độ lớn nhỏ của hoa). Cuống Atiso xắt vát xéo mỏng khoảng 0,5cm
Chế biến: Khi nước sôi, cho vào một thìa muối sau đó mới cho giò heo đã ướp vào hầm. Nhớ chú ý vớt bọt cho nước trong. Hầm cho đến khi da heo bắt đầu trong là vừa.
Khi chân giò bắt đầu chín thả hoa Atiso, cuống Atiso và cà rốt vào tiếp tục đun khoảng 10 phút, sau đó nêm đủ gia vị sao cho vừa ăn là được.
Múc canh Atiso hầm giò lợn ra bát, rắc lên chút hạt tiêu, hành lá và rau mùi. Khi ăn vừa cảm thấy vị ngọt của thịt, cà rốt và vị ngọt mát rất đặc trưng của Atiso.
Khi hầm giò heo chú ý không đậy nắp, để lửa liu riu, vừa hầm vừa vớt bọt để nước được trong và giò hèo được thơm. Chọn bông Atiso phải còn khép và xách nặng tay. Chỉ nên chọn những bông hoa mà lá còn xanh tươi (trừ khi nó chuyển sang màu tím), giữa các cánh hoa khép chặt lại với nhau và giòn, dễ gãy khi chạm vào. Nếu hoa mở ra thì đó là dấu hiệu của Atiso đã quá chín và thịt của nó sẽ trở nên rất dai. Không nên chọn loại Atiso có những vết thâm đen từ trên xuống dưới. Món canh Atiso hầm chân giò đặc biệt tốt cho phụ nữ mới sinh vì nó có chức năng tạo sữa tốt và tăng lượng sữa vốn có trong cơ thể. |
Phan Võ Diệu An
nguonlangvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Triển khai tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản (08/10/2015)
- Nguyên liệu tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư (08/10/2015)
- Rau dền - “rau trường thọ” (07/10/2015)
- Công dụng tuyệt vời của tâm sen (07/10/2015)
- Củ cải trắng - thuốc mùa đông (05/10/2015)
- Hơn 1.200 sinh viên mắc bệnh do kiến ba khoang gây ra (05/10/2015)
- Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp (02/10/2015)
- 10 loại rau củ giúp tăng trưởng chiều cao (02/10/2015)
- Nước ngọt làm tăng nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường, gút (02/10/2015)
- Gắp thành công viên đạn bi 4 ly sau tai bé gái. (01/10/2015)
- 10 lợi ích của tỏi muối. (01/10/2015)
Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa
Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.
- SALON TÓC HÒA THẮNG - BUÔN MÊ THUỘT ĐÃ LÀ PHÁI ĐẸP TẾT NÀY KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN.
- LỄ HỘI TRANG SỨC PNJ - TRẢI NGHIỆM HOÀN TOÀN MỚI TẠI TP. BUÔN MA THUỘT
- PHỤ NỮ TÂY NGUYÊN HẾT SỢ NÁM DA VỚI LASER TRI-BEAM PREMIUM
- Honda CR-V phiên bản mới 2020 ra mắt thị trường Việt Nam
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN