Hương chanh muối ngày hè
13:53 | 18/06/2015
Chanh muối thường được dùng để chế nước giải khát, có hương thơm của chanh, vị mặn mặn của muối. Nhưng với tuổi thơ chúng tôi, chanh muối còn có một sức quyến rũ kỳ lạ mà cho đến nay vẫn còn nhớ mãi!....
Mỗi khi đi ngang qua cổng trường học, thấy xe bán nước đá giải khát, tôi lại miên man nhớ về tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu. Thường cứ vào mùa hè này, tôi và đám bạn thường quây quần bên xe để mua những vắt nước đá bào xi - rô và không quên xin người bán hàng cho thêm một muỗng nước chanh muối cho đủ hương vị. Chính cái vị mặn mặn, thơm thơm của chanh muối như có một sức quyến rũ kỳ lạ đối với tuổi thơ chúng tôi và cho đến nay vẫn còn nhớ mãi!...
Hiện nay, ở miền Tây quê tôi cũng đang vào mùa thu hoạch chanh. Khắp nơi các sạp hàng rau quả trong chợ, đâu đâu cũng thấy những xề chất đầy chanh bán với giá rẻ đến bất ngờ (chanh tươi giá khoảng 12.000đ/kg; chanh chín giá khoảng: 9.000đ/kg.). Thấy rẻ nên mỗi lần đi chợ, má tôi đều mua vài ký chanh chín về muối dự trữ trong nhà cho các con thưởng thức.
Trong những ngày hè nóng bức được thưởng thức 1 ly nước đá chanh muối, thật tuyệt vời. Ảnh: BCT.
Theo má, làm chanh muối rất dễ dàng, chi phí ít chỉ tốn công mà thôi. Má cho biết làm món gì cũng vậy cũng phải có những “bí quyết nhỏ” của nó. Muốn muối chanh ngon, đạt chất lượng (vỏ chanh mềm, thơm ngon, ruột chanh có tươm mật) phải biết cách chọn lựa chanh dùng để muối, cũng như phải tuân thủ các qui trình chế biến như sau:
Chanh phải chọn chanh da mỏng, có màu vàng nhạt (tránh những trái da nhăn nheo, chín héo, muối ăn không ngon!). Trước hết, chanh mua về cho vào thau (hoặc chảo nhôm) chà với muối hột cho dập hết phần the (tinh dầu), rửa sạch với nước lạnh nhiều lần, để ráo. Tiếp đến, cho chanh vào nồi trụng nước sôi, vớt chanh ra cho vào thau ngâm với nước lạnh (có pha phèn chua) một đêm. Sáng hôm sau đem chanh ra xả với nước lạnh (nhiều lần) cho thật sạch. Đổ chanh ra rổ phơi nắng (nắng tốt khoảng 2 nắng). Khi thấy vỏ từng trái chanh teo tóp lại, ngả màu nâu nhạt thì đem chanh vào để nguội, xếp vào keo. Cuối cùng, nấu nước muối thật mặn (thử độ mặn bằng cách cho hạt cơm nguội vào muối, hạt cơm nguội nổi lên), chờ nước muối nguội đổ vào keo ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống phía dưới nước muối (tránh bị mốc). Chanh ngâm muối khoảng 1 tháng sau là dùng được.
Trong những ngày hè khi đi làm về mệt nhọc, mồ hôi ra nhễ nhại, tôi vội chạy vào nhà lấy keo chanh muối má đã làm xong để trê kệ với những trái chanh màu vàng nhạt nở tròn đều đặn trông phát thèm!. Dùng tay giở nắp keo lên, lấy một trái cho vào ly cùng vài muỗng đường cát giầm nát vỏ chanh, và thêm một ít nước lạnh để hòa tan, sau đó cho vài viên đá quậy đều lên nữa (muốn đậm đà hương vị thì vắt thêm vào một miếng chanh tươi). Cho một muỗng nước đá chanh muối (lẫn vỏ chanh) vào miệng nhai chậm rãi. Mùi thơm của vỏ chanh, vị mằn mặn, chua chua hòa lẫn cái mát lạnh của đá “tê tê” nơi đầu lưỡi, lan tỏa khắp giác quan khiến cái nóng của ngày hè như xua tan đi lúc nào không hay biết!...
KN (Nguồn: Dân Việt)
nguồn: langvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- Gỏi tôm rau đắng (11/08/2015)
- Cách làm mứt chùm ruột hai trong một! (10/08/2015)
- Mẹo nấu canh cá ngon, không mùi tanh (10/08/2015)
- Bí kíp chữa mặn hiệu quả (06/08/2015)
- Hoa thiên lý, thực phẩm vàng của mùa hè (03/07/2015)
- Lá trầu phương thuốc hàng đầu (07/05/2015)
- Ăn củ dền bền sức khoẻ (26/01/2015)
- Lạ mà ngon như cá hấp lá đu đủ (19/01/2015)
- Bí quyết khi sử dụng nước mắm mọi người nên biết (14/01/2015)
- Bánh ít trần nhân tôm thịt, chịu khó mới ngon (07/01/2015)
- Độc chiêu chuối quết dừa (03/01/2015)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN