Bún Đỏ – Một nét văn hóa ẩm thực đường phố của Buôn Ma Thuột
08:27 | 06/08/2013
Không biết đặc sản bún Đỏ xuất hiện tại Buôn Ma Thuột từ khi nào ,nhưng bây giờ ngoài vùng đất thủ phủ cà phê hàng đầu Việt Nam mang thương hiệu cà phê Buôm Ma Thuột, thì bún Đỏ củng là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng ở phố núi này .
Món ăn “lạ” này có “nguồn gốc” từ sự biến tấu nhiều loại bún khác nhau, được những người bán hàng rong ở đây khéo léo thêm bớt các loại nguyên liệu, tạo nên một món bún mới thật khác biệt.
Sợi bún to bằng chiếc đũa,nước lèo dùng cho bún đỏ được nấu từ xương bò hầm, riêu cua được làm thịt cua đồng, thịt ba chỉ, tôm khô bằm nhỏ
Điểm độc đáo nhất của món bún này là có màu đỏ pha lẩn màu vàng của gạch cua ,cùng với những sợi bún,khiến cho tô bún nhìn thật ngon và bắt mắt
“Theo anh Hải chủ quán bún Thu ngay đầu đường Phan Đình Giót cho biết để nấu món bún Đỏ ngon ngọt và có nét đặc trưng riêng của mình ,gia đình anh chị đả đúc kết kinh nghiệm mười mấy năm ,để hôm nay cho ra món bún Đỏ với mùi vị không thể chê vào đâu được”
Một tô bún nóng hổi đầy ắp, điểm trên mặt là gạch cua, trứng cút, một ít tóp mỡ, thêm một chút mắm tôm tim tím màu hoa cà, ớt xay và rau cần trụng trong một buổi tối se lạnh đặc trưng cao nguyên sẽ là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể cảm nhận.
Chính sự kết hợp tưởng như đơn giản ấy lại tạo nên một hương vị lạ, ngọt, thơm, bùi và hăng hăng cực kì khó quên. Đúng với đặc trưng ẩm thực đường phố, bún đỏ “bắt vị” ngay với cả những người mới ăn lần đầu tiên.
Bún đỏ là món bình dân được yêu thích ở Buôn Ma Thuột, và bún đỏ ngon nhất cũng chỉ có thể ăn ở Buôn Ma Thuột. Ở đây có hẳn một con phố dành cho món ăn phổ biến này – Lê Hồng Phong nối với Phan Đình Giót, với trên chục hàng bún bày biện gọn ghẽ trên vỉa hè.
Một quán bún Đỏ ngay đầu đường Lê Duẩn – Phan Đình Giót
Thời gian về khuya là không khí được người dân và khách du lịch ưa thích nhất khi ngồi thưỡng thức một tô bún Đỏ nóng và ngồi giữa khí trời se lạnh của đất Ban mê
Nguồn: Diễn Đàn Tây Nguyên
CÁC TIN KHÁC
- Về 47 thưởng thức bắp nếp luột của người đồng bào (16/08/2013)
- Cơm gà 52 – Thương hiệu ẩm thực nổi tiếng ở phố huyện Ea Kar – Đak Lak (14/08/2013)
- Bơ sáp Tây Nguyên – Một đặc sản vùng miền Đak Lak (14/08/2013)
- Hương vị núi rừng “Cà đắng Tây Nguyên” (10/08/2013)
- Lên Buôn Ma Thuột – Không nên bỏ qua món bánh bột lọc Đạt Lý nổi tiếng (09/08/2013)
- Các đặc sản khó cưỡng của Đắk Lắk (03/08/2013)
- Lai rai bò nướng đá trong khí hậu Tây Nguyên lành lạnh (25/06/2013)
- Cà đắng, rau djam tang: Những món ăn “đặc sản” của người Êđê (25/06/2013)
- Ngọt ngào canh hến (03/06/2013)
- Cà đắng lên mâm (23/04/2013)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk
- Hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ và Đắk Lắk: Lợi thế và cơ hội
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- 500 hộ dân Đắk Nông thiếu nước sinh hoạt do hạn hán
- Đắk Lắk: 3 học sinh tiểu học tử vong thương tâm
- Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép tại xã Chứ Kbô
- Dấu hiệu giá cả leo thang
- Ngăn chặn hiểm họa chó thả rông cắn người: Phải dùng “thuốc đắng”…
- NÓNG: Hủy phiên đấu thầu vàng miếng sáng nay 22-4
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN