Lạ miệng với món lẩu cháo huyết rồng
08:27 | 12/08/2017
Lẩu cháo huyết rồng là một món ăn khá xa lạ đối với nhiều người, xa lạ bởi chính cái tên độc đáo của nó.
Món lẩu cháo huyết rồng được chế biến từ gạo đỏ của xứ Đồng Tháp Mười này mang đậm nét truyền thống lẫn hiện đại của ẩm thực Việt Nam, được gói gọn trong sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu vùng sông nước và các món ăn quen thuộc của người Việt, như tôm, thịt, mực, sò, nấm... Đây cũng là một món ăn lạ miệng, khiến không ít người tò mò muốn khám phá loại gạo vốn còn rất ít những phiên bản chế biến.
Huyết rồng là giống lúa sạ ở vùng nước ngập sâu, hạt lúa mẩy, có màu đỏ nâu, gạo nấu cơm rất thơm, càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi, là nguồn chất xơ tuyệt vời và dinh dưỡng thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gạo huyết rồng không chỉ là một loại lương thực chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin thiết yếu như B1, B2, B3, B6, mà còn chứa nhiều yếu tố vi lượng khác. Nó vừa là một loại thực phẩm thơm ngon, vừa có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Thông thường, loại gạo này được nấu cơm thay cho cơm trắng, hoặc rang nấu lấy nước uống.
Thường thì nước lẩu được ninh từ các loại xương hay rau củ, nhưng với món lẩu cháo huyết rồng, ngoài việc được ninh từ xương heo còn có xương gà, sò điệp hầm trên bốn tiếng đồng hồ mới đủ thấm vào hạt gạo, làm cho nước lẩu ngọt bùi và thơm. Trước tiên, người ta ngâm gạo huyết rồng khoảng một giờ cho mềm, sau đó đem nấu với nước dùng thêm ba giờ nữa cho hỗn hợp nhuyễn, tạo nên loại nước lẩu có màu nâu nhạt. Phải canh lượng gạo và nước dùng sao cho thành cháo loãng giống như loại nước lẩu hơn là loại cháo đặc thông thường. Dùng với lẩu cháo là hải sản tươi như tôm, mực, sò đỏ, thịt heo… cộng với các phụ liệu như nấm, bông bí, rau muống, cà rốt, thậm chí cả đậu hũ chiên.
Khi nước lẩu sôi, lần lượt cho các loại hải sản, thịt, phụ liệu vào nồi để sôi khoảng 10 phút cho chín và nồi nước lẩu thêm hương vị. Dùng kèm với bún, nhúng các loại rau tươi sống theo mùa vào chung với lẩu. Cũng có thể dùng lẩu này với nui sau khi luộc mềm. Điều độc đáo nhất trong món lẩu này là khi thưởng thức hết những tinh hoa ẩm thực phía trên xong, thì những gì phía dưới sẽ tạo ra một món ăn mới, đó là cháo, còn gọi là cháo huyết rồng, dùng kèm với gừng thái sợi, hành, ngò băm, chanh, ớt, tiêu... tạo nên hương vị mới không kém phần hấp dẫn, lại vừa có tác dụng giải rượu rất tốt. Món ăn này được nấu trong lẩu nhỏ dành cho hai người dùng.
Thực tế, lẩu cháo huyết rồng khá giống với món lẩu hải sản, đều có các loại rau ăn kèm, giúp trung hòa vị cay, nóng. Tuy vậy, nhờ nước lẩu cháo có vị lạ miệng nên rất thu hút thực khách và tùy theo mùa mà có thể chọn cải, nấm và các loại rau theo sở thích cá nhân. Cái tên lẩu cháo huyết rồng chính là màu sắc của gạo huyết rồng cộng với hương vị của nhiều phụ liệu khác góp phần tạo nên hương vị riêng có, cộng thêm sự hiếu kỳ, muốn khám phá khẩu vị mới càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Còn gì bằng khi sau một tuần làm việc bận rộn mà lại được thưởng thức món lẩu cháo huyết rồng bổ dưỡng, để nạp một nguồn năng lượng dồi dào, xua tan bao mệt mỏi và căng thẳng. Món ăn giàu dinh dưỡng này cũng phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình ở mọi lứa tuổi và là món ăn nóng hoàn hảo trong khi nhấm nháp những ly bia lạnh với bạn bè.
Hồng Hoa
Nguồn:langvietonline.vn
CÁC TIN KHÁC
- "Tiệc đắng" khó quên (31/10/2017)
- Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ (02/09/2017)
- Món chay: Cách làm gỏi bưởi chay ngon (24/08/2017)
- Tôi đã học được “bí kíp” chế biến rau rừng (22/08/2017)
- Bò một nắng, muối kiến vàng (14/08/2017)
- "Khổ qua rừng" - món ăn, vị thuốc quý của người M’nông (26/07/2017)
- Gỏi cà đắng cá cơm (21/06/2017)
- Làng ẩm thực Bến Thượng Hải – Điểm dừng Ban Mê (19/06/2017)
- Cút rô ti: dễ làm lại ngon cực kỳ (14/04/2017)
- Món ngon từ khoai vạc (03/04/2017)
- Ớt chuông xào thịt bò: ngon miệng, giảm cân (14/02/2017)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN