Hấp dẫn món da bò nấu cà đắng
15:44 | 24/05/2019
Đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn Đắk Nông có nhiều món ăn truyền thống độc đáo chế biến từ cà đắng, trong đó có món da bò nấu với cà đắng.
Mặc dù không xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn thường ngày, nhưng vào những dịp lễ hội hay cưới xin, khi dân làng mổ bò, người M’nông, Ê đê hay Mạ lại chế biến món ăn khá lạ miệng và không kém phần hấp dẫn là da bò nấu cà đắng.
Nguyên liệu cà ngọt và ớt xanh cho món da bò nấu cà đắng
Nguyên liệu, gia vị chính gồm có da bò, cà đắng, cà ngọt, ớt xanh, muối. Một số nơi, đồng bào còn thường dùng da trâu nếu có để thay thế nguyên liệu da bò. Cách nấu da bò hay da trâu cũng tương tự nhau. Món ăn tuy không quá cầu kỳ, nhưng cách nấu chứa đựng nhiều triết lý ẩm thực độc đáo. Để da bò ăn được mềm dẻo, không có mùi hôi, trước tiên phải nướng da bò cho vàng đều. Đây là bước quan trọng, miếng da bò sẽ đẹp mắt trong món ăn nếu người nướng có nhiều kinh nghiệm. Nếu làm không đúng cách, da bò sẽ rất dai và có mùi khó ăn. Sau khi nướng, da bò được rửa sạch, đun sôi cho chín. Da bò được vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cà đắng là một trong những nguyên liệu đồng bào thiểu số tại chỗ thường dùng nấu các món ăn truyền thống độc đáo
Trong món ăn này, ớt xanh vừa được xem là một loại gia vị nhưng cũng là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu. Vậy nên, số lượng ớt xanh được dùng gần bằng với số lượng của cà đắng, cà ngọt. Các loại cà được chọn nấu không quá già hoặc quá non. Sau khi làm sạch, loại bỏ phần không cần thiết, những nguyên liệu này được đổ chung vào nồi, đun sôi cho đến khi trái cà thật chín. Người nấu dùng thanh tre khuấy liên tục để cà thật nhuyễn. Sau đó, da bò đã thái nhỏ được cho vào nồi, thêm nước đun tất cả trong lửa nhỏ từ 10 đến 20 phút.
Cuối cùng là nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Trước đây, người M’nông chỉ dùng muối tro hoặc muối biển để nêm vào món ăn. Ngày nay, với sự đa dạng của các loại gia vị, người nấu có thể tùy thêm vào món ăn chút bột ngọt và một số loại khác theo sở thích ăn uống của gia đình. Tuy nhiên, món ăn luôn có vị đặc trưng là hơi đắng, cay, một chút ngọt nhẵn. Da bò vừa mềm dẻo, vừa béo ăn không ngấy và ngon miệng.
Món da bò nấu cà đắng của người M'nông
Hiện nay, nguyên liệu da bò, da trâu có nhiều, dễ mua nên đồng bào nấu món ăn này nhiều hơn trong bữa cơm gia đình. Da bò nấu cà đắng ăn ngon với cơm hoặc làm món nhâm nhi trong các buổi tiệc gia đình. Người M’nông thường nói vui rằng, có món ăn này trong bữa tiệc thì thanh niên uống rượu không say. Lý do đầu tiên là món ăn thơm ngon, người uống có mồi ngon thì khó say.
Người M’nông cho rằng cà đắng còn là một trong những “vị thuốc” giải rượu, bia hiệu quả. Ngoài ra, ăn da bò giúp cho cơ thể săn chắc, dẻo dai hơn. Da bò nấu cà đắng là một trong những món ăn truyền thống độc đáo mà đồng bào quan niệm sẽ mang đến nhiều sức khỏe, năng lượng xua đuổi bệnh tật và chống lại thời tiết khắc nghiệt ở nơi rừng sâu.
Bài, ảnh: H’Mai
Nguồn: Báo Đắk Nông điện tử
CÁC TIN KHÁC
- Muối củ kiệu - thức chấm đặc biệt của người M’nông (13/08/2019)
- Tìm đâu bún đỏ Ban Mê! (23/07/2019)
- Lễ hội ẩm thực Châu Á Coca Cola tại Buôn Ma Thuột (28/06/2019)
- Thơm ngon món thịt nướng ống tre (21/06/2019)
- "Tiệc đắng" khó quên (04/06/2019)
- Gỏi “Djam tang” của người Ê đê huyện Cư Jút (20/04/2019)
- Một số món ẩm thực đặc sắc của Đắk Nông (30/03/2019)
- Hấp dẫn món “muối kiến vàng” (20/03/2019)
- Điểm danh những món ăn nổi tiếng, đậm chất Tây Nguyên (13/02/2019)
- Thịt heo trong bữa ăn ngày tết các vùng miền (30/01/2019)
- Khoái khẩu món thịt bò nướng ngói (01/11/2018)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- 9.960ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Bị cướp vé số, cụ bà "không muốn để ai vào tù"
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Sôi động thị trường coworking space Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
- Công an sẽ thu thập dữ liệu mống mắt khi làm thẻ căn cước
- Huyện Krông Búk: Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản
- Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền cơ chế mua bán điện trước ngày 30/4
- Lãi suất huy động “quay đầu” tăng: Doanh nghiệp lo vay vốn lãi suất cao
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN