Món gỏi núc nác cá khô của đồng bào dân tộc tại chỗ
14:19 | 18/12/2020
Hằng năm, cứ vào mùa hạ và chớm đông, đồng bào M’nông, Mạ hay Ê đê trên địa bàn tỉnh lại vào rừng hái quả núc nác nấu thành nhiều món ăn ngon.
Núc nác có thể chế biến bằng cách luộc, xào, nấu canh… Nhưng dồng bào ưa thích nhất có lẽ là món gỏi núc nác cá khô.
Núc nác là cây rừng thân gỗ, cao khoảng 10 m, cây lâu năm có thể cao hơn. Loại cây này vừa ăn được hoa, lá, vừa ăn được quả. Núc nác bắt đầu ra hoa vào mùa hạ. Quả kết thành từng chùm, hình nang mỏng, dài khoảng 50 – 60 cm, có hai mặt lồi, lưng có cạnh chạy dọc theo chiều dài quả. Nhìn bề ngoài, quả núc nác dài và dẹt như trái phượng vĩ. Hạt dẹt có cánh mỏng, trên hạt có khá nhiều đường gân nhỏ đi về nhiều hướng riêng biệt…
Quả núc nác được đồng bào M'nông hái từ rừng
Quả núc nác dù để già đến chín vẫn ở trên cây khá lâu nhưng nếu muốn ăn ngon thì phải hái những quả không quá già, cũng không quá non, có màu xanh đậm. Loại quả rừng này có vị đăng đắng, hăng hăng và mùi thơm. Đồng bào làm món gỏi núc nác khá đơn giản. Sau khi hái núc nác về, đồng bào để quả lên bếp than, nướng qua cho lớp da ngoài phồng rộp lên, vỏ cháy sém đen đen.
Đặc biệt trong quá trình nướng, quả núc nác tạo ra mùi thơm đặc trưng tựa như một loại rau thơm. Sau khi nướng chín, đồng bào dùng dao cạo sạch vỏ bị cháy rồi rửa sạch bằng nước ấm, để ráo. Khi chế biến thì cắt lát thật mỏng.
Nướng quả núc nác trên than lửa cho chín thơm
Để món ăn thêm ngon phải có thêm cá cơm khô, đây cũng là nguyên liệu chính trong nhiều món gỏi của đồng bào tại chỗ trên địa bàn tỉnh ta. Cá cơm khô được rang chín vàng, giòn rụm với củ nén hoặc tỏi, hành. Đồng bào hái các loại rau thơm ngoài vườn hoặc mọc hoang như tía tô, ngò gai hay lá é. Các loại rau thơm thái nhỏ cho vào tô gỏi đã có sẵn các nguyên liệu trên. Gia vị cho món gỏi cũng khá quan trọng, tạo nên hương vị đầy đủ của món ăn là đắng, cay, ngọt, mát, chua, thơm…
Cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài trước khi thái mỏng đem trộn gỏi
Gia vị gồm chút muối, bột ngọt, chút đường, vắt thêm chanh. Các gia đình ăn cay thêm nhiều ớt trộn vào. Ớt ngon hơn khi nướng sơ qua lửa rồi mới giã nhỏ. Tất cả nguyên liệu được trộn đều thành món gỏi núc nác thơm ngon. Ngày nay, nhiều gia đình khi chế biến món gỏi núc nác này có sự thay đổi đa dạng hơn. Trong món ăn truyền thống trước đây dùng cá cơm khô thì nay, đồng bào có thể thay bằng cá chỉ vàng, cá nướng, thịt ba chỉ, tai heo cùng với đậu phộng, vừng, gừng…
Món gỏi núc nác cá cơm khô thơm ngon
Món ăn đậm hương núi rừng này đã trở thành đặc sản trong ẩm thực đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Món nộm núc nác không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý giúp chống ho, thanh nhiệt... Cũng chính vì vậy, vào mùa núc nác, nhiều gia đình thường xuyên lên rừng tìm hái quả núc nác để bán với giá 70.000 – 100.000 đồng/kg, tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Món gỏi núc nác độc đáo trên mâm cơm truyền thống đặc sắc của người M'nông tại tỉnh Đắk Nông
Bài, ảnh: Nguyễn Nam
Bài viết gốc: http://www.baodaknong.org.vn/du-lich-am-thuc/mon-goi-nuc-nac-ca-kho-cua-dong-bao-dan-toc-tai-cho-83717.html
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- "Cá kho làng Vũ Đại" ở Buôn Ma Thuột (11/01/2021)
- Món thịt giã của người Mạ (08/01/2021)
- Canh thụt (04/01/2021)
- Văn hóa ẩm thực của người Êđê - những món ăn gắn kết cộng đồng (28/12/2020)
- Món vếch bò nấu cà đắng của người Ê đê (25/12/2020)
- Canh bột ngô của người M’nông (11/12/2020)
- Món canh thụt môn nước của người M’nông (04/12/2020)
- Cá bống thác kho riềng (04/12/2020)
- Cơm lam gà nướng Buôn Đôn (30/11/2020)
- Ấn tượng bún gấc Đắk Nông (27/11/2020)
- Độc đáo chả cá dền ở chợ vùng biên Ea Súp (25/11/2020)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk
- Hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ và Đắk Lắk: Lợi thế và cơ hội
- 500 hộ dân Đắk Nông thiếu nước sinh hoạt do hạn hán
- Đắk Lắk: 3 học sinh tiểu học tử vong thương tâm
- Giải cứu đôi vợ chồng già mắc kẹt trên tầng 4 trong căn nhà khóa trái cửa
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép tại xã Chứ Kbô
- Dấu hiệu giá cả leo thang
- Công an Đắk Nông triệt phá nhiều vụ trộm cắp xe máy
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN