Honda oto Daklak-A01
Nhân hòa
M01

Đỗ đen quen mà lạ

16:28 | 22/09/2014

Quen bởi đỗ đen là thực phẩm được sử dụng hằng ngày của người Việt, lạ vì nhiều công dụng của đỗ đen chưa được biết đến. Hãy cùng khám phá để ngày càng phát huy công dụng của đỗ đen không chỉ là thực phẩm mà còn là những bài thuốc hữu hiệu.

Cây đỗ đen tên thường gọi là đỗ đen hay đỗ đậu, hắc đại đậu, hương xị, tên khoa học là Vigna cylindrica (L.) Skeels. Đỗ đen thuộc họ của đậu đỏ, đậu đũa, đậu dài trắng. Hạt đỗ đen có hai loại lòng trắng và lòng xanh, trong đó lòng xanh được sử dụng nhiều hơn.

Loài đỗ đen có nguồn gốc ở Châu Phi, từ đó lan sang Trung Á, Ấn Độ và nhiều khu vực khác của châu Á. Hiện nay cây đỗ đen cũng được trồng ở khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, ở Hoa Kỳ cây đỗ đen được trồng làm nguồn thức ăn gia súc.


Thuốc bổ từ đỗ đen

Đỗ đen được coi là một trong những thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Đỗ đen là sự kết hợp tuyệt vời giữa protein và chất xơ, vì có hàm lượng calo không quá cao nên có lợi cho những người ăn kiêng, bệnh nhân đái tháo đường, có tác dụng giảm mỡ máu, táo bón, rối loạn tiêu hóa…

Người ta đã chế biến nhiều món ăn có đỗ đen vừa có giá trị bổ dưỡng, vừa là bài thuốc thanh lọc và làm mát cơ thể. Đơn cử như cháo đỗ đen được nấu với gạo tẻ, dùng để ăn trong những trường hợp bồi bổ sức khỏe, dưỡng bệnh. Xôi đỗ đen ăn với muối mè, muối lạc với dừa khô nạo hay ăn với món mặn như gà ram, vịt quay được nhiều người ưa thích. Còn chè đỗ đen là món ăn chơi nhưng lại đem lại dinh dưỡng dùng cho người bệnh, chữa suy nhược…

Người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng ưa thích những món ăn từ đậu đen. Đậu đen được dùng chế biến thức ăn hằng ngày phối hợp điều trị bằng phương pháp thực dưỡng, chế biến lương khô, các loại tương dùng làm gia vị đặc thù trong một số món ăn.

Ngoài việc dùng làm thực phẩm, đỗ đen còn được dùng để bào chế thuốc và làm thuốc, ngâm tẩm các vị thuốc để giảm bớt độc tính của thuốc như ban miêu, bã đậu hay giảm vị chát của hà thủ ô…

Theo Đông Y, đỗ đen tính hơi ôn (ấm), vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Ăn đậu đen chữa được chứng tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày thì làm đẹp dung nhan. Đỗ đen rất bổ, những người thể nhiệt (người gầy, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn tay chân nóng, tiểu nóng) rất thích hợp cho người ở thể nhiệt còn đối với người thể hàn (người lạnh, hay sợ lạnh, tay chân hay lạnh..) thì khi chế biến nên thêm vài lát gừng.

Ngoài ra, dùng đỗ đen lượng nhỏ hằng ngày có thể duy trì sự hoạt động của thận được bền bỉ ổn định lâu dài. Do đó, da dẻ luôn được hồng hào, tươi sáng, thần khí vững vàng, tóc đen mượt, gân xương rắn chắc, khỏe mạnh. Bởi thế, nên người ta mới truyền tai nhau về bài thuốc nuốt sống 49 hạt đỗ đen xanh lòng để tăng cường sức khỏe và sống lâu.


Một số bài thuốc từ đỗ đen

Trị đau lưng: Đỗ đen 100g, giã dập, cho vào ít dấm, xào cho nóng lên, để còn âm ấm, đắp vào vùng lưng đau, có thể để qua đêm.

- Trị phụ nữ sau khi sinh bị suy yếu, chóng mặt, hoa mắt do mất máu: Đỗ đen 50g, gà ác 1 con, hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2 lần mau lại sức.

- Trị mắt mờ, nhìn không rõ, hay bị hoa mắt, chóng mặt: Đỗ đen 100g, mè đen 100g. Sao khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (8g). Uống lâu ngày, mắt dễ chịu hoặc đỡ mờ hơn.

- Trị sốt về chiều, đau đầu, mặt bừng nóng, mắt đỏ: Đỗ đen 50g, lá dâu tằm ăn 20g. Đổ vào 1 lít nước, nấu cho sôi kỹ, lọc lấy nước uống dần trong ngày.

- Trị viêm gan mạn: Ngoài những thuốc đặc trị, nên dùng 100g đỗ đen nấu lấy nước uống thường xuyên, có tác dụng giải độc tố trong gan.

- Ra mồ hôi nhiều: Đỗ đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g, sắc uống hoặc đỗ đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.

- Rối loạn tiền đình: Đỗ đen 30g, ngải cứu 45g, trứng gà 1 quả. Luộc 3 vị cho tới khi trứng chín. Ăn trứng, uống nước sắc.

- Chữa phong thấp, gân co gối nhức, trong bụng nóng, đại tiện bón: Đỗ đen ngâm nước, ủ cho mộng dài 2 - 3 tấc rồi phơi khô, cho nửa lạng giấm vào trộn đều, sao vàng tán nhỏ. Mỗi lần uống một muỗng nhỏ với rượu trước khi ăn, ngày uống 2, 3 lần, tác dụng rất tốt để điều trị.

 

Cách làm trà đỗ đen uống hằng ngày

Đỗ đen đãi sạch, phơi khô, sao vàng hạ thổ cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong buộc kín. Nấu 1 muỗng canh trà đỗ đen với khoảng 2 lít nước, cạn còn 1 lít. Thêm muối và nấu thêm 5 phút, lọc uống 1 tách nhỏ 3 lần một ngày. Trà đỗ đen giúp trị táo bón bởi thức ăn tinh chế, loại trừ các mỡ và protein động vật, trung hòa lượng muối dư ngoài ra nó còn giúp giảm nhẹ khi cảm xúc thái quá.

 

 

Vũ Minh

    nguôn: Langvietonline.vn

    C11

    BÌNH LUẬN

      Hyundai hè T7/2018
      Khánh Toàn

      BÌNH LUẬN CỦA BẠN

      ĐỐI TÁC
      Lên đầu trang Đặt làm trang chủ