Còn thương canh sắn rẫy sau hè
13:54 | 23/05/2022
Sau đợt mưa bất ngờ kéo dài mấy ngày, đám sắn canh nông trên rẫy sau hè của cậu mợ bị gió quật tróc gốc ngã sấp lớp.
Tôi về thăm quê đúng ngày cậu mợ tranh thủ nhổ sắn kéo theo củ bởi nếu để thêm vài ba ngày thì khó nhổ lên vì cuống sắn bị thối củ nằm lại dưới đất. Buổi trưa, tôi phụ mợ nấu canh sắn. Gian bếp ấm cúng dậy lên hương thơm thoang thoảng của những món ăn từ củ sắn.
Với tôi, canh sắn là kỷ niệm của những năm tháng nghèo khó. Hồi còn nhỏ, tôi là đứa cháu ở nhà cậu mợ nhiều nhất. Mỗi lần đi chợ mợ thường mua những nhu yếu phẩm tối thiểu cần cho cuộc sống hằng ngày như mắm muối, cá khô, tôm khô, bột ngọt, mỡ…
Cá thịt tươi hầu như không có. Được cái vùng trung du quê tôi, đất trồng gì cũng tốt, tất cả đất rẫy được cậu khai khẩn trồng nhiều loại cà, dưa, khoai và chủ yếu là hai loại lương thực đậu phộng, sắn canh nông. Thế nên, dù đường núi xa xôi, ít đi chợ nhưng vẫn đủ cái ăn hằng ngày. Riêng sắn canh nông, ngoài việc nướng, luộc, hấp… đủ kiểu còn nấu canh suông với rau thơm ngoài vườn tuyệt ngon.
Khi mới đào lên, củ sắn nhìn xấu xí với lớp vỏ nâu xù xì, nhưng bên dưới lớp vỏ xù xì, sắn canh nông lại còn được bao bọc thêm bởi một lớp vỏ màu hồng bắt mắt. Phải bóc cả hai lớp vỏ này ra thì mới thấy được màu trắng đục của những củ sắn.
Lần đầu chưa quen có lẽ sẽ rất lúng túng, nhưng nếu đã quen thì đơn giản vô cùng. Mợ một tay cầm củ sắn xoay chầm chậm, tay kia cầm dao khứa xeo xéo, vừa đủ tầm xuyên qua hai lớp vỏ, nhưng không phạm vào phần củ bên trong.
Khi đã khía suốt chiều dài củ sắn xong, dùng đầu mũi dao vừa lách dọc theo vết khía, vừa xoay nhẹ củ sắn thì lớp vỏ tự động bung ra, phô bày phần thân trắng muốt bên trong nhìn đến ngon mắt. Ấy nhưng đừng vội, thường phải ngâm nước và thay nước vài lần thật kỹ để bảo đảm các độc tố đã được hoàn toàn loại bỏ khỏi củ sắn. Sau đó mới chế biến làm các món mặn, ngọt hay các món bánh tùy ý.
Nồi canh sắn thơm ngon.
Tôi về quê đợt này được thưởng thức sắn luộc và sắn ghế cơm của mợ, có thêm đĩa đậu phộng rang giã nhỏ, hương vị thơm ngon, đậm chất quê no bụng mà không ngán. Nhưng tôi thích nhất món canh sắn nên “xung phong” xuống bếp ra tay chế biến. Sợ tôi quên công thức, mợ dặn tỉ mỉ từng công đoạn.
Để nấu món canh sắn, chọn những củ sắn múp, ít xơ, không quá to. Lột hết vỏ sắn và rửa lại sạch sẽ rồi cắt lát vừa. Tiếp tục ngâm trong nước khoảng một giờ cho hết nhựa, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Trước tiên, cho dầu phộng vào nồi, phi hành lên cho thơm, rồi cho vào tao cùng chút muối để thấm đều. Tiếp đó đổ nước sôi vào sắn và nấu khoảng độ ba mươi phút.
Khi canh chín, chuẩn bị nhắc xuống thì cho một ít bột ngọt, rau thơm cắt nhỏ và một ít bột tiêu vào là có được món canh sắn thơm ngon, đậm đà. Nồi canh sắn đạt yêu cầu là phải không quá nát, không quá đặc, không quá loãng, lúc ăn có vị bùi và béo của sắn, vị ngọt của xương, mùi thơm hấp dẫn của hành, của rau thơm.
Sáng nay, ngủ dậy trời xứ Quảng vẫn còn mù mây, mưa lâm thâm. Những củ sắn canh nông được cậu mợ gói cẩn thận theo chân tôi về phố. Trong đầu mới nhẩm tính vài ba món sắn cho cả nhà thưởng thức mà đã nghe lòng ấm áp hương quê.
Phan Thị Thanh Ly
Bài viết gốc: https://baodaklak.vn/du-lich/202205/con-thuong-canh-san-ray-sau-he-05e3bd1/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Hãy thưởng thức gỏi gà măng cụt: Món ngon trứ danh (21/06/2022)
- Ra xã đảo Minh Châu ăn cá đục một nắng nướng (20/06/2022)
- Cá còm kho nghệ, ăn một lần nhớ mãi! (18/06/2022)
- Món ngon từ cá suối (14/06/2022)
- Độc đáo bún bắp Phú Yên (13/06/2022)
- Canh hến nấu thì là (18/05/2022)
- Mát lành canh mứt biển (16/05/2022)
- Những món ngon lạ miệng ở Buôn Ma Thuột (10/05/2022)
- Lạ miệng với các món ăn từ xương rồng (03/05/2022)
- Độc đáo bánh xèo vịt Quảng Ngãi (25/04/2022)
- Chắt chắt quê nhà (18/04/2022)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- 9.960ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Bị cướp vé số, cụ bà "không muốn để ai vào tù"
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Sôi động thị trường coworking space Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN