Món ngon từ cây rừng của người M’nông
14:47 | 24/03/2023
Đọt mây, lá bép (lá nhíp), cà đắng, khổ qua rừng, bồ ngót rừng (giống lá bép, nhưng dùng lá già để nấu canh bồi)… được người M’nông xem là sản vật quý báu của núi rừng.
Đó đều là những nguyên liệu dùng để chế biến được các món ăn dân dã, độc đáo. Người M’nông không chỉ sử dụng các nguyên liệu từ rau, cây rừng trong bữa ăn hàng ngày mà còn trân trọng làm lễ vật dâng cúng, thưởng thức trong ngày lễ, tết, hội truyền thống.
“Canh thụt” là món ăn truyền thống của đồng bào M’Nông
Theo kinh nghiệm của người M’nông, “canh thụt” có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy hơi, giải rượu, rất tốt cho các bà mẹ mới sinh, người già sức yếu và những em bé còi xương… Nguyên liệu chính để chế biến món "canh thụt" truyền thống gồm lá bép, đọt mây, cà đắng, ớt xiêm rừng và cá suối (hoặc thịt một số loại động vật). Từ xưa đến nay, hầu như người M’nông nào cũng biết chế biến và xem đây là món ăn "khoái khẩu", như một đặc sản của dân tộc mình.
Các nguyên liệu chính chế biến canh thụt như lá bép non, cá suối sơ chế, đọt mây bóc vỏ, ớt xiêm xanh, cà đắng rừng
Khi được sơ chế, tất cả các nguyên liệu lần lượt được cho vào ống lồ ô dài hơn 1m
Ống lồ ô được đặt nấu trên lửa và than hồng khoảng 30 phút. Khi nấu phải thường xuyên xoay tròn để ống không bị cháy và nguyên liệu bên trong chín đều
Món “canh thụt” với vị ngọt, bùi và đắng nhẳn…rất ấn tượng trên mâm cơm truyền thống của người M’nông
“Khổ qua rừng” – món ăn, vị thuốc quý của người M’nông
Khi có khách, người M’nông thường lên rừng kiếm một loại quả nhỏ, hình thon dài, vị đắng như khổ qua nên được gọi là quả khổ qua rừng. Khổ qua rừng là quả của dây cứt quạ, một giống thân thảo, gần như dây leo, thân mảnh, phân nhánh nhiều. Quả hình elip và có loại hình bầu dục, thon hẹp ở gốc, sống màu xanh (khi chín màu đỏ tươi, không nên ăn), dài 3 – 5 cm, có 10 sóng cạnh, hạt nhiều… Lá và quả xanh dùng để làm rau luộc, xào, nấu canh ăn tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác. Đây còn là dược liệu dùng để chữa bệnh với tác dụng trừ nhiệt, trị sốt, giải khát, tiêu độc, thoái ban, trừ đờm, cắt cơn ho…
Quả khổ qua rừng vị đắng nhẳn, người M’nông cho rằng sau khi ăn thì uống nước, uống trà, dùng cơm đều sẽ thấy vị ngọt trong miệng
Người M’nông thường dùng cá nục tươi hấp chín, nướng sơ trên than hồng nấu cùng quả khổ qua rừng còn xanh đã bỏ hạt
Món ăn được nấu với tốc độ nhanh để quả khổ qua không chín quá, mất đi vị đặc trưng của nguyên liệu
Món ăn từ khổ qua rừng là một trong những đặc sản trong bữa ăn của người M’nông
H Mai
Bài viết gốc: https://baodaknong.vn/mon-ngon-tu-cay-rung-cua-nguoi-m-nong-137866.html
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- Lên Tây Nguyên thưởng thức ẩm thực núi rừng (03/04/2023)
- Các nguyên liệu từ rừng: Nét độc đáo của ẩm thực người M’nông (30/03/2023)
- Phải lòng phá lấu heo Kê Gà (29/03/2023)
- Chuối nếp nướng: Món Việt vào top 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới! (28/03/2023)
- Ruốc – chắt chiu hương vị biển (27/03/2023)
- Những đặc sản Phú Quốc nào hấp dẫn du khách? (24/03/2023)
- Món nướng của người Mạ (23/03/2023)
- Báo Mỹ tiết lộ bí quyết đặc biệt trong bát phở nổi tiếng Việt Nam (22/03/2023)
- Xôi ngũ sắc - món ăn độc đáo của đồng bào Mường (21/03/2023)
- "Con đường của phở" ở Mỹ (21/03/2023)
- Hấp dẫn hương vị ẩm thực của người Ê đê (17/03/2023)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Bộ Giao thông vận tải sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư sớm Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây
- Giải cứu đôi vợ chồng già mắc kẹt trên tầng 4 trong căn nhà khóa trái cửa
- Đắk Lắk: 3 học sinh tiểu học tử vong thương tâm
- 500 hộ dân Đắk Nông thiếu nước sinh hoạt do hạn hán
- Tăng cung vàng miếng để hạ nhiệt "sốt giá"
- Công an Đắk Nông triệt phá nhiều vụ trộm cắp xe máy
- NÓNG: Hủy phiên đấu thầu vàng miếng sáng nay 22-4
- Dấu hiệu giá cả leo thang
- Nâng cấp cao tốc: Vì sự an toàn bền vững
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN