A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Nên cẩn trọng khi chọn mua hàng gia vị Trung Quốc

07:58 | 28/05/2013

Cùng với thực phẩm, trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều loại gia vị, thực phẩm khô như hành, tỏi Trung Quốc cũng đang được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

 Điều đáng nói là dù tỏ ra e dè với các mặt hàng này, người tiêu dùng (NTD) cũng rất khó phân biệt được nguồn gốc thật của chúng khi chọn mua.

Tỏi trong nước trồng nhỏ củ, mùi thơm cay và thường chỉ có theo mùa. Trong khi đó, hành tỏi bày bán tại các chợ thường có củ to, mập, dễ bóc vỏ, đặc biệt giá rẻ hơn so với hành tỏi, nội.

Tại các chợ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, hàng hóa bày bán khá phong phú, riêng thực phẩm bên cạnh rau, củ quả Đà Lạt, và nguồn cung của địa phương thì các loại gia vị nhập từ nước ngoài về cũng dồi dào không kém. Đặc biệt là thời gian gần đây, nhiều loại gia vị khô như hành, tỏi… Trung Quốc được bày bán tràn lan tại các chợ, nhờ ưu điểm củ to, vỏ mỏng, trắng, dễ gọt vỏ và giá rẻ (chỉ bằng ½ hành, tỏi trong nước) nên được nhiều NTD lựa chọn. Song, hầu hết NTD đều không biết đó là hàng nhập từ đâu về, còn phía tiểu thương bán hàng thì không “tiết lộ” cho người mua biết đó là hàng Trung Quốc. Theo kinh nghiệm của nhiều tiểu thương thì hành, tỏi trong nước thường có vị cay, thơm nhưng củ nhỏ, nhiều tép, khó bóc vỏ, lại ít nước. Trong khi đó, hàng Trung Quốc củ to, mềm, trắng bóng, dễ bóc vỏ, giá rẻ nên bán chạy hàng hơn. Hiện một kg hành của trong nước có giá từ 35.000 đến 40.000 đồng, tỏi trên 40.000 đồng, còn hành, tỏi Trung Quốc chỉ 17.000 - 22.000 đồng/ kg. Một tiểu thương kinh doanh mặt hàng khô tại chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột cho hay, hầu hết hành, tỏi bán ra tại chợ đều là hàng của Trung Quốc, cũng có một số chủ quầy lấy hàng nội từ các tỉnh duyên hải miền Trung về bán nhưng ít người mua do giá cao, trong khi đó, hàng của Trung Quốc tiêu thụ mạnh, chủ yếu bỏ sỉ cho các các quán ăn, nhà hàng với số lượng lớn, mỗi ngày bán ra cũng được vài chục kg. Hơn nữa, hành, tỏi Trung Quốc thì có quanh năm, cùng mặt hàng này trong nước thì chỉ có theo mùa (thường là từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch).

Theo tìm hiểu, các loại gia vị này được đầu mối chở về theo từng bao, không tem, không nhãn mác, bán lại cho các tiểu thương bán lẻ kiếm lời. Tại các chợ dân sinh, hầu hết hành, tỏi đều được chất thành từng đống nhỏ, hoặc cho vào túi ni lông rồi cân bán cho NTD. Riêng với tỏi, một số ít được tiểu thương bóc sẵn vỏ, củ to, trắng đều để bán lẻ. Điều này khiến người mua hàng khó xác định được nguồn gốc thật của món hàng. Thêm vào đó, trước tâm lý e ngại hàng Trung Quốc không bảo đảm chất lượng, sử dụng hóa chất bảo quản độc hại… của NTD ngày càng tăng, nên người bán lại cố tình “né” chữ Trung Quốc để bán cho được hàng. Chị Khánh, một NTD ở phường Tân Tiến (TP. Buôn Ma Thuột) cho hay, rõ ràng, dù hai loại này có sự chênh lệch khá xa về giá, nhưng người bán cứ khẳng định là hàng lấy từ miền Trung lên nên tôi thấy cũng có cơ sở, bởi nước mình đâu có thiếu những loại gia vị này, vì thế nên yên tâm chọn mua…

Bên cạnh hành, tỏi của Trung Quốc được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh thời gian gần đây, gừng cũng xuất hiện trên các sạp hàng, với những củ gừng to, vỏ bóng nhẵn, bắt mắt. Song, theo ý kiến của nhiều NTD thì đây không phải là gừng trong nước, bởi gừng nội thường nhỏ củ, màu đậm, có vị cay nồng chứ không to, cay nhạt và  nhiều nước như loại gừng được bày bán ở chợ.

Hiện nay, dù chưa có thông tin về hành, tỏi xuất xứ Trung Quốc nhập vào Việt Nam bị nhiễm chất độc nhưng mới đây, có thông tin gừng và quả chanh vàng Trung Quốc nhiễm aldicarb (hoạt chất độc hại), không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng ở Việt Nam cũng khiến nhiều NTD lo ngại. Trước tình trạng một số loại củ quả, gia vị Trung Quốc được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, NTD nên kiên quyết không sử dụng những mặt hàng mập mờ nguồn gốc, để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho bản thân mình và gia đình.

Trâm Anh

 

  theo Báo Dak Lak điện tử

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ