Doanh nhân Thái Bình chế tạo tàu ngầm lặn bùn, vượt cạn.
16:08 | 25/09/2015
Sau thành công của tàu ngầm Trường Sa 1, doanh nhân ở Thái Bình tiếp tục chế tạo thành công tàu ngầm có khả năng lặn dưới bùn và vượt cạn, có camera dẫn đường.
Tàu ngầm mới có thể lặn dưới bùn có kích thước tương đương với tàu Trường Sa 1. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quốc Hòa, người chế tạo và thử nghiệm thành công tàu ngầm Trường Sa 1 vào năm ngoái, cho biết đã chế tạo thêm tàu ngầm mới có nhiều tính năng vượt trội so với trước đó và dự kiến sáng 24/9 cho xuống bể nước sâu 4 m thử nghiệm.
Theo ông Hoà, tàu ngầm mini mới có nhiều tính năng so với tàu ngầm Trường Sa 1 và tiến gần hơn với thực tế của các loại tàu ngầm đang hoạt động hiện nay, như: có thể nằm trong bùn và từ bùn chui ra ngoài, có thể lặn sâu và hoạt động nhiều ngày dưới biển, tiến ra biển không cần thuỷ triều, đi vào khu nước cạn tự vượt ra và không bị mắc cạn.
Ngoài ra, tàu ngầm có thêm nhiều tính năng hiện đại khác, như: có thể liên lạc tầm xa dưới biển nhiều ngày, có gắn hệ thống camera giám sát dưới nước, có hệ thống máy tính dẫn đường. Tàu ngầm mini mới có kích thước tương đương với tàu Trường Sa 1 và được cấu tạo bởi các loại vật liệu tương tự.
Khoang lái của tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, như: camera quan sát, máy tính dẫn đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Theo doanh nhân này, để chế tạo thành công con tàu phải mất một năm và đầu tư khá tốn kém. "Trong lúc chờ đợi nhà nước nghiên cứu tàu Trường Sa 1 để cấp phép, tôi đã bỏ tiền ra nghiên cứu và làm con tàu thứ hai này, dự kiến đặt tên là Hoàng Sa, Bạch Đằng hay Biển Đông", ông Hoà nói.
Ngoài con tàu này và tàu Trường Sa 1, ông Hòa đang hoàn thiện tàu Trường Sa 2, với nhiều đặc điểm vượt trội và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân cũng như được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.
Trước đó tháng 4/2014, tàu ngầm mini Trường Sa 1 của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa thu hút sự chú ý của dư luận khi thử nghiệm thành công dưới hồ và lặn nhịp nhàng. Nhiều cơ quan chức năng đã tới tham quan con tàu, như Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình, Viện Kỹ thuật hải quân Hải Phòng.
BÁ ĐÔ (vnExpress)
Nguồn: nongnghiep.vn
CÁC TIN KHÁC
- Giới trẻ Việt Nam dành 15,4 giờ mỗi tuần cho điện thoại di động (23/11/2015)
- Cà chua đen ồ ạt vào siêu thị (15/10/2015)
- Người sáng chế 2 máy sấy độc đáo. (07/10/2015)
- Người thử thuốc rụng hết răng nhận Nobel Y học (06/10/2015)
- Sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng siêu nguyệt thực hiếm gặp (28/09/2015)
- Báo điện tử, mạng xã hội phải sử dụng ít nhất 1 tên miền ".vn" (24/09/2015)
- Hội thảo chuyên đề Số hoá tài liệu trong xây dựng mô hình chính quyền điện tử (21/09/2015)
- Xe tay ga đắt nhất thế giới của Vespa về Việt Nam (09/09/2015)
- Sắp xuất hiện “siêu trăng đỏ” (08/09/2015)
- Đón xem mưa sao băng lớn nhất năm vào rạng sáng 13/8 (01/09/2015)
- Khảo nghiệm thành công giống ngô biến đổi gen 30Y87R (21/08/2015)

BMW iX3 có cửa sổ trời không? So sánh xe điện BMW iX3 và Audi eTron GT
BMW iX3 có cửa sổ trời không? Đây là mẫu xe điện gầm cao hạng sang mới nhất của thương hiệu nổi tiếng Đức.
- CHƯƠNG TRÌNH LÁI THỬ XE CÙNG HONDA ÔTÔ ĐẮK LẮK
- “Tân trang xế sang, cơ hội đón liền SH” Cơ hội trúng xe SH125i với khách hàng làm dịch vụ đồng sơn tại các Nhà phân phối Ô tô Honda
- KHÁNH THÀNH TOÀ NHÀ ĐẠI LÝ 3S HYUNDAI ĐẮK LẮK
- FEEL THE PERFORMANCE – TRẢI NGHIỆM CẢM GIÁC VƯỢT TRỘI CÙNG HONDA ÔTÔ ĐẮK LẮK – BUÔN MA THUỘT
- Một cô giáo tử vong trong tư thế treo cổ
- Triển khai thủ tục đấu giá cơ sở nhà, đất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh
- Tranh luận "nảy lửa" vụ xét xử người lấy 1 khúc gỗ muồng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 09/10 đến ngày 15/10/2023
- Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết
- Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah
- Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt mốc 6 triệu hành khách
- Trong tháng 10, Biển Đông có thể đón 1-2 cơn bão
- Giá vàng nhẫn rớt cả triệu đồng, nhiều người “đu đỉnh” nguy cơ lỗ nặng
- Giá vàng hôm nay 29-9: Vàng nhẫn 24K giảm sâu
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN