Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Khách sạn Bạch Mã M01

Thêm sáng kiến mới bảo quản bưởi

10:27 | 23/10/2017

Những quả bưởi hơn 30 ngày sau khi được thu hái vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo mà không cần dùng các loại hóa chất để bảo quản.

Đó là kết quả của sáng kiến dùng máy điều hòa để bảo quản bưởi của ông Nguyễn Hồng Công – hộ trồng bưởi hồng Quang Tiến lâu năm ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Phòng điều hòa dùng để bảo quản bưởi của gia đình ông Nguyễn Hồng Công

Trung bình, thời vụ bưởi hồng Quang Tiến chín chỉ kéo dài được khoảng 45 ngày. Sau thời gian đó bưởi sẽ bị khô tép, vỏ bị úa vàng và rụng quả. Trước thực tế đó, tận dụng phòng ở có sẵn trong nhà, ông Nguyễn Hồng Công đã đầu tư thêm 15 triệu đồng mua máy điều hòa, làm 2 giá đỡ bằng khung sắt, mỗi khung được ông thiết kế 3 tầng, dùng chỉ để bảo quản bưởi.

Sau hơn 1 tháng đưa vào áp dụng, những quả bưởi được bảo quản trong phòng điều hòa ở nhiệt độ 20 đến 22 độ C vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo. Đặc biệt khi đưa ra ở nhiệt độ bình thường, bưởi vẫn có thể bày bán được từ 7 đến 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

“Với cách làm dùng phòng, lắp đặt điều hòa để bảo quản bưởi không chỉ giải quyết được vấn đề trên mà còn giúp gia đình tôi kéo dài được thời gian bán bưởi, tránh bị ép giá. Trong phòng của gia đình còn trên 2.000 quả bưởi đang được bảo quản. Bưởi luôn bán được giá cao”, ông Công chia sẻ.

Gia đình ông Nguyễn Hồng Công đang có trên 2.000 quả bưởi được bảo quản

Thị xã Thái Hòa có trên 80ha bưởi hồng Quang Tiến. Trong đó, có 40 ha đang thu hoạch. Trung bình 1ha đạt khoảng 25 tấn quả. Tính ra 40 ha mỗi năm các hộ trồng bưởi ở Thái Hòa sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 tấn bưởi. Việc làm thế nào để tiêu thụ số lượng lớn bưởi trong một thời gian ngắn vào mùa vụ chín rộ là một bài toán khó đối với các hộ nông dân trồng bưởi ở đây.

Vì thế, với cách làm sử dụng phòng điều hòa để bảo quản bưởi được lâu hơn như ông Nguyễn Hồng Công có thể được coi là biện pháp hữu hiệu, bưởi được bảo quản lâu, kéo dài thời gian tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập.

Những quả bưởi được bảo quản sau hơn 30 ngày vấn đảm bảo về chất lượng

Q.HUY

  Nguồn:nongnghiep.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   Khuyễn mãi cuối năm Safe and Sound
   Khánh Toàn
   Bán sản phẩm gỗ tự nhiên C05
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ