Honda oto Daklak-A01
Nhân hòa
Khách sạn Bạch Mã M01

Làm gì để không còi xương?

09:33 | 13/06/2017

Còi xương là hội chứng rối loạn quá trình khoáng hoá tổ chức tiền xương khi cơ thể đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Cũng có nghĩa là có quá trình vôi hoá kém ở các xương, nhất là các xương dài. Còi xương và nhuyễn xương luôn phối hợp với nhau trong quá trình tăng trưởng.

Một trẻ nhỏ bị còi xương

Nguyên nhân của còi xương và nhuyễn xương bao gồm thiếu vitamin D trong chế độ ăn, giảm tổng hợp vitamin D nội sinh do ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, kém hấp thu vitamin D ở ruột, dinh dưỡng thiếu canxi và phosphor, rối loạn chuyển hoá vitamin D…

Trẻ còi xương có thể có những biểu hiện như: Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn. Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O. Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón. Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng… Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can xi máu.

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ cần lưu ý các vấn đề sau đây: Khi có thai các bà mẹ phải làm việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non. Những bà mẹ có thai và cho con bú cần được bổ sung thêm 500 - 1.000 đơn vị (UI) vitamin D mỗi ngày và khuyến khích họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trẻ bú mẹ nên được bổ sung thêm 200 - 400 UI vitamin D hàng ngày. Trẻ đẻ non nên được bổ sung 500 - 1.000 UI vitamin D mỗi ngày và cần được bổ sung thêm canxi và phosphor. Cách bổ sung vitamin D vào thực phẩm là cách tốt nhất để thanh toán bệnh còi xương. Sau khi sinh 2 tuần nên cho trẻ ra tắm nắng 15 - 20 phút/ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ). Khi trẻ ăn bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Để điều trị bệnh còi xương có thể tham khảo những biện pháp sau đây: Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 - 15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời các tiền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D.

Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phosphor, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng. Cung cấp đủ vitamin D, canxi và phosphor là rất quan trọng trong điều trị còi xương. Với trẻ bú mẹ cần ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày (cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương).

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

  Nguồn: nongnghiep.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ