Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Tuổi nào thích hợp niềng răng?

09:20 | 28/05/2018

Ông bà có câu “răng với tóc là vóc con người”, ấy vậy không kể những người sinh ra đã bị hàm hô hoặc móm, không ít người khi bắt đầu thay răng mới phát hiện bị răng mọc lệch,...

...  mọc răng nanh hoặc bị sai lệch khớp cắn khiến mặc cảm, thậm chí ảnh hưởng sức khỏe do bộ nhai mang lại. 

Bác sĩ gắp miếng Hello Kitty trang trí trên niềng răng bị rớt vào họng cho bệnh nhân

Ngày nay, những bất tiện này không còn đáng lo bởi kỹ thuật chỉnh nha đã có niềng răng, một biện pháp hữu hiệu giúp cho con trẻ hoặc có thể là chính bạn. Niềng răng không chỉ mang lại sức khỏe mà còn là biện pháp thẩm mỹ cho hàm răng có được nụ cười tự tin trong cuộc sống. Chính vì vậy mà niềng răng có mặt không chỉ ở phòng nha mà còn là dịch vụ được chào mời tại các thẩm mỹ viện.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì thích hợp cho việc niềng chỉnh răng? TS.BS Ngô Đồng Khanh, Chủ tịch Hội Răng - Hàm - Mặt TP.HCM cho biết, thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như trạng thái lệch lạc của răng và xương. 7 tuổi là cần bắt đầu khám để điều trị chỉnh răng nếu cần. Giai đoạn này răng đã bắt đầu bộc lộ rõ khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc trong răng và xương nên được phát hiện sớm để can thiệp kịp thời; 7-9 tuổi là giai đoạn theo dõi hàm răng hỗn hợp để can thiệp, sửa chữa những sai lệch xương hàm; 12-13 tuổi răng hàm đã mọc đầy đủ và đây chính là giai đoạn phổ biến để niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất. Thời gian niềng răng cho trẻ không phải nhổ răng là 18 tháng, còn trẻ phải nhổ bớt răng thì phải mất 24 tháng để niềng chỉnh răng.

TS.BS Khanh nhắc nhở, để bảo vệ răng, các bậc cha mẹ nên nhắc nhở trẻ phải làm vệ sinh răng miệng thật tốt và chú ý không gây sứt mẻ khí cụ, không tổn thương mô nứu bằng cách sử dụng bàn chải răng có sợi lông mềm.

Mắc cài niềng răng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình chỉnh nha khoa thẩm mỹ. Biết được đặc điểm cũng như tính năng của từng loại mắc cài sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho con hoặc cho chính bạn.

Hiện nay có các loại mắc cài dùng trong niềng răng phổ biến nhất là mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài tự khóa. Tùy vào tình trạng răng và điều kiện kinh tế của mỗi người mà các nha sĩ sẽ đưa ra loại mắc cài niềng răng phù hợp. Mắc cài niềng răng kim loại là loại cơ bản, được sử dụng đầu tiên trong lịch sử chỉnh nha. Thời gian chỉnh nha nhanh nhờ lực kéo ổn định, tuy nhiên, tính thẩm mỹ không cao và lộ rỗ trên răng hàm. Mắc cài niềng răng bằng sứ khắc phục được tính thẩm mỹ nhưng mang lại cảm giác khó chịu do chốt niềng răng lớn và lực kéo kém hơn mắc cài kim loại cho nên thời gian niềng răng lâu hơn. Mắc cài niềng răng tự khóa có ưu điểm hạn chế đau nhức nướu khi niềng răng, giảm số lần đến nha sĩ chỉnh dây cung trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, chí phí cũng mắc hơn.

Có một điều các bậc cha mẹ cần lưu ý. Hầu hết trẻ em ghét phải đeo niềng răng và đồ dùng chỉnh nha. Vì vậy rất nhiều trẻ tự hủy lịch gặp nha sĩ vào những ngày cần kiểm tra, căn chỉnh lại niềng răng. Điều này dẫn đến hiệu quả căn chỉnh răng không đạt kết quả mong muốn.

10 năm gần đây, một làn sóng khá phổ biến trong giới trẻ là mang những niềng răng giả được dán vào răng như một biểu tượng của thời trang, của sự giàu có và phong cách. Các phụ kiện niềng răng giả - không phải do nha sĩ trang bị - có vô số màu sắc và thiết kế, bao gồm Hello Kitty và Mickey Mouse. Một số thanh thiếu niên thậm chí còn tự lắp ráp chúng, dẫn đến những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe mà các thành phần nhỏ xíu gắn trên cài niềng răng có thể bị lỏng và gây nghẹn cho người đeo, hoặc thậm chí gây ngộ độc do chất chì trong khung niềng giả.

Thị trường mắc cài niềng răng giả được quảng cáo tại các blog và các trang web như niềng răng của Malaysia và Analicious bán hàng trực tuyến hoặc bán tại các thẩm mỹ viện. Các chuyên gia y tế hiện đã cảnh báo giới trẻ không nên đeo niềng răng giả thời trang bởi các sự cố cấp cứu liên tiếp xảy ra tại các phòng nha.

PHƯƠNG KHANH(Kiến thức gia đình số 21)

  Nguồn: nongnghiep.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ