Honda Daklak T6
Nhân hòa
Xuan Hoa Foods - M01

Cao huyết áp gặp nắng nóng dễ đột quỵ, trụy tim?

08:28 | 22/04/2019

Tôi bị cao huyết áp và nghe nói những người như tôi khá dễ bị đột quỵ hoặc trụy tim nếu đi lâu dưới trời nắng nóng...

 

Bạn đọc Trần Văn Nam (nam, 56 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: Tôi có bệnh cao huyết áp, kiểm soát khá ổn bằng thuốc 1 năm nay. Dạo này tôi có nhiều công việc hay ra ngoài đường và có thể kéo dài việc thường xuyên ra đường suốt 2 tháng, đúng vào thời điểm TP HCM nóng nhất năm. Tôi có nghe nói người cao huyết áp hay ra nắng dễ bị đột quỵ, trụy tim, có đúng không? Có triệu chứng gì tôi có thể nhận biết và cần đi viện và tôi nên làm gì để phòng ngừa, mong bác sĩ tư vấn?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, thời tiết nắng nóng gây tác hại đến tất cả mọi người. Riêng bệnh nhân cao huyết áp,  nắng nóng có thể làm huyết áp tăng, giảm khó kiểm soát hơn, và có thể dẫn đến các tình huống anh lo sợ.

Cụ thể, nhiệt độ cao khiến thân nhiệt tăng, kích thích làm tim đập nhanh, gây tăng huyết áp.

Nhưng nóng cũng khiến cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch, tăng xuất tiết mồ hôi để làm giảm thân nhiệt. Điều này lại làm cơ thể mất nước, giảm thể tích tuần hoàn, nếu anh không kịp thời uống bù đủ nước thì có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm hơn như trụy mạch, tuột huyết áp.

Mặt khác, khi thể tích tuần hoàn giảm, huyết áp giảm theo, lượng máu nuôi mô tế bào giảm, có thể dễ dẫn đến đột quỵ thể nhồi máu não.

Với tuổi tác và bệnh cao huyết áp của anh, điều cần lưu ý hàng đầu là tránh gây ra thay đổi thân nhiệt đột ngột, ví dụ như liên tục ra vào giữa phòng máy lạnh có nhiệt độ quá thấp và không gian ngoài trời có nhiệt độ cao; đừng vừa đi ngoài trời nóng về đã vội vàng vào phòng thật lạnh hoặc dội ngay nước lạnh lên người để tắm.

Khi phải ra ngoài, nhất là vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao trong ngày nên mặt áo chống nắng, đội mũ, kính mát và mang theo nước để uống bù nước thường xuyên, bù đắp cho lượng nước liên tục mất do đổ mồ hôi.

Nếu gặp các triệu chứng như mệt lả, choáng váng, yếu nửa người, nói khó, ngất…, phải lập tức vào bệnh viện ngay. Cho dù chỉ cảm thấy hơi mệt, khát nước, tim đập hơi nhanh… khi đi lâu dưới trời nắng nóng, anh cũng nên tìm nơi bóng râm để nghỉ ngơi, uống bù nước ngay.
Anh Thư ghi

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ