Honda Daklak A01
Dangfarm - A02

Thuốc tránh thai hằng ngày có làm thai nhi dị tật?

10:42 | 11/06/2019

Bạn đọc N.T.M.A (nữ, 26 tuổi, ngụ Tây Ninh) hỏi: Em "dính bầu" mà không biết, có thể do đợt bị nôn ói nên thuốc tránh thai hằng ngày mất tác dụng.

Thai hiện đã 8 tuần, trong thời gian đó, em vẫn uống thuốc tránh thai hằng ngày và đã uống suốt 2 năm trước đó. Em rất sợ đi khám, bác sĩ bắt bỏ thai...

Bạn đọc P.T (32 tuổi, ptng...@gmail.com) hỏi: Vừa rồi, tôi uống thuốc tránh thai hết một vỉ mà không có kinh, nghi ngờ là có thai vì có quên thuốc 1 lần nên tôi không uống tiếp, sau đó phát hiện có thai thật. Vậy con tôi có nguy cơ gì không?

 

- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời: Khi đang sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, nếu thất bại thì bạn cần ngưng thuốc ngay khi phát hiện có thai hay khi trễ kinh. Nếu làm đúng như vậy, bạn vẫn có thể yên tâm dưỡng thai vì chưa có bằng chứng là thuốc gây dị tật cho thai nhi.

Điều đầu tiên cả 2 bạn nên làm là khám thai, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc đầy đủ theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Trường hợp bạn M.A uống thuốc không đúng cách (uống tiếp đến khi thai 2 tháng, tức đã có 1 kỳ không có kinh vẫn uống vỉ tiếp theo), thuốc có thể ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi vì đây là thuốc nội tiết sinh dục nữ, không được dùng lúc có thai. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng về bất thường của thai nhi thì chưa có khuyến cáo bỏ thai. Bạn nên chọn một bệnh viện chuyên khoa lớn để khám thai. Nếu quyết định giữ thai thì cần tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của bác sĩ, các bước tầm soát... vì lợi ích của cả bạn và bé.

Lời khuyên chung cho phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày là bất cứ khi nào hết vỉ thuốc mà trong vòng 1 tuần vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt thì không được uống tiếp vỉ tiếp theo. Hãy đến bác sĩ vì rất có thể bạn có thai hoặc có vấn đề sức khỏe nào đó.

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   B6-C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ