Honda oto Daklak-A01
Nhân hòa
Massage Bạch Mã M01

Sợ thất nghiệp nên không chọn đại học?

08:23 | 15/05/2017

Như chúng ta đã biết thời gian qua, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng gia tăng, ...

... nhiều cử nhân đại học phải cất bằng để đi làm công nhân hoặc làm những ngành, nghề khác với chuyên ngành được đào tạo...; không ít gia đình nợ nần vì phải vay mượn tiền cho con đi học.

Chính vì vậy, sắp bước vào kỳ tuyển ĐH, CĐ năm 2017, nhiều thí sinh lẫn phụ huynh đều tỏ vẻ lo lắng khi lựa chọn thi tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Nhiều ý kiến băn khoăn nên chọn những ngành, nghề để sau khi ra trường dễ xin được việc làm hay chọn ngành, nghề dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Nếu không có sự lựa chọn thích hợp sẽ dẫn đến thất nghiệp, lãng phí thời gian, công sức và tiền của khi theo học các trường ĐH, CĐ. Đây là những lo lắng không phải không có cơ sở.

Nếu như trước kia, khi mà các trường ĐH, CĐ trong cả nước chỉ tính trên đầu ngón tay thì việc thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ là rất vinh dự, được gia đình, bạn bè chúc mừng và nhà trường tuyên dương; khi học ra trường thì đều có việc làm ổn định, lương cao. Những thí sinh thi đỗ các trường ĐH, CĐ vào thời kỳ đó thường học rất xuất sắc. Nhưng nay lại khác, nhiều trường tổ chức chiêu sinh vô tội vạ... Vì vậy, chất lượng đầu ra rất thấp nên không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, do đó thất nghiệp là không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, việc lo lắng chọn trường, chọn ngành, nghề không chỉ là nỗi lo của thí sinh mà cả phụ huynh học sinh vì nghĩ rằng chọn không đúng sẽ gây ra những hệ lụy về sau nên hầu hết đều rất thận trọng. Nhiều gia đình không cho con theo học ĐH, CĐ chỉ vì sợ không xin được việc. Tuy nhiên, với lý do sợ không xin được việc nên không dám theo học các trường ĐH, CĐ là một suy nghĩ sai lầm bởi vì nếu theo học ĐH, CĐ thì chúng ta sẽ bổ sung rất nhiều kiến thức bổ ích về xã hội, kinh tế, kỹ thuật... và quan trọng hơn là tiếp cận được với môi trường sống cộng đồng, giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm sống về sau.

Đừng suy nghĩ chủ quan về việc học ĐH, CĐ sợ thất nghiệp mà không theo học những ngành, nghề chúng ta yêu thích. Hãy quyết đoán lựa chọn và theo đuổi ngành, nghề mình mơ ước dựa trên sức học, khả năng của chính mình. 

Minh Anh

 

  Nguồn: Nld.com.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ