Honda Daklak T6
Dai-ichi
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Áo xanh tình nguyện giúp dân xây dựng nông thôn mới

10:48 | 30/07/2014

Kết thúc chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2014, các phần việc, công trình tình nguyện của các chiến sĩ màu áo xanh đã in dấu trên những cánh đồng, trường học,...

con đường giao thông nông thôn… góp phần cùng nhân dân địa phương sớm hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Trên cánh đồng lúa ở buôn Krông (xã Ea Trul, huyện Krông Bông), hơn 10 thanh niên tình nguyện của Đoàn trường Cao đẳng Nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên không ngại khó, ngại khổ tình nguyện giúp những hộ neo đơn, gia đình chính sách làm cỏ lúa. Mặc dù vất vả, không quen với việc nhà nông, nhưng các bạn vẫn miệt mài với công việc. Em Y Sô Êban, trưởng nhóm tình nguyện ở buôn Krông cho biết: “Trong thời gian qua, các bạn thanh niên tình nguyện trong nhóm đã tổ chức nhiều buổi lao động giúp dân làm cỏ lúa, hái đậu, sửa nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn... Tối đến còn tổ chức sinh hoạt Đoàn, tập múa, hát cho các em thiếu nhi và thanh niên trong buôn. Dẫu vất vả nhưng ai cũng thấy vui”.
Thanh niên tình nguyện giúp người dân buôn Krông, xã Ea Trul,làm cỏ lúa.
Thanh niên tình nguyện giúp người dân buôn Krông, xã Ea Trul làm cỏ lúa

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện của các địa phương. Chính vì thế, ngoài các hoạt động phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh, thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh còn xây dựng nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn minh ở khu dân cư; đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của mỗi người dân, nhất là các đoàn viên thanh niên.

Thanh niên tình nguyện xây dựng công trình thanh niên “sân thể thao và sinh hoạt” tại buôn Ka T’luôt, xã Ea Trul.
Thanh niên tình nguyện xây dựng công trình thanh niên “sân thể thao và sinh hoạt” tại buôn Ka T’luôt, xã Ea Trul.

Để xây dựng đường giao thông nông thôn thôn 8 xã Hòa Sơn (huyện Krông Bông), ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước 600 triệu đồng, người dân trong thôn đóng góp mỗi hộ 300.000 đồng và 4 ngày công. Công trình được khởi công ngay từ đầu tháng 7 cũng là lúc các chiến sĩ thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh “hành quân” về với địa phương và cùng hỗ trợ làm đường. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả khi làm những việc mà nhiều bạn chưa từng trải qua như cầm cuốc, xẻng xúc cát, trộn xi măng… nhưng các bạn đoàn viên, thanh niên vẫn hăng say lao động giúp để giúp người dân địa phương sớm có đường đi lại thuận tiện hơn. Bạn Nông Thị Nguyệt (Trường Cao đẳng Nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên) chia sẻ: “Là con gái sức yếu lại chưa từng làm công việc này nên những ngày đầu tham gia em thấy hơi mệt, tối về đau nhức khắp người. Tuy nhiên, càng làm em càng hăng say bởi sau mỗi ngày nhìn lại thành quả những đoạn đường được bê tông hóa thuận tiện đi lại cho người dân thì mọi mệt nhọc đều tan biến”.

Ông Châu Anh Vũ, Thôn trưởng thôn 8 xã Hòa Sơn phấn khởi nói: “Các cháu thanh niên tình nguyện về giúp đã góp phần đẩy nhanh tiến độ làm đường, chỉ mới hơn 10 ngày đã làm được 200/229 mét đường nội thôn. Bà con nhân dân thôn 8 rất cảm ơn các chiến sĩ tình nguyện đã giúp dân trong những ngày qua”.

Thanh niên tình nguyện giúp người dân thôn 8, xã Hòa Sơn làm đường giao thông nông thôn.
Thanh niên tình nguyện giúp người dân thôn 8, xã Hòa Sơn làm đường giao thông nông thôn.

Một trong những nội dung trọng tâm của chương trình thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm nay là việc xây dựng công trình thanh niên như sân bóng chuyền, sân sinh hoạt cộng đồng, làm tường rào nhà sinh hoạt cộng đồng ở các thôn, buôn nghèo. Được sự hỗ trợ kinh phí của các tổ chức Đoàn, lực lượng thanh niên tình nguyện đã trực tiếp đảm nhận việc thi công. Đến thời điểm này đã có nhiều công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng như công trình “Sân thể thao và sinh hoạt” tại buôn Ka T’luôt (xã Ea Trul, huyện Krông Bông) trị giá 20 triệu đồng do cụm thi đua số 4 gồm Đoàn trường Đại học Tây Nguyên, Cao đẳng Sư phạm Dak Lak, Khối Doanh nghiệp tỉnh, Khối Cơ quan tỉnh, Biên phòng, Quân sự và Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí; công trình “Sân sinh hoạt cộng đồng” ở buôn Tak Mnga (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) do Chi đoàn Sở Tài chính hỗ trợ 10 triệu đồng; công trình “Sân sinh hoạt cộng đồng và vui chơi cho thiếu nhi” buôn Yơl (xã Dak Nuê, huyện Lak) trị giá 22 triệu đồng do đoàn viên thanh niên Đoàn trường Cao đẳng Nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên hỗ trợ xây dựng... Những công trình này không chỉ góp phần hoàn thiện các thiết chế văn hóa tại địa phương mà còn góp phần tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh niên ở khu vực nông thôn, hạn chế những trò chơi không lành mạnh và các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra…

Ngoài việc giúp dân làm đường giao thông nông thôn, xây dựng sân bóng chuyền, các chiến sĩ tình nguyện còn thực hiện nhiều công trình, phần việc khác như mở các lớp ôn tập hè, giúp đỡ các gia đình chính sách, người già neo đơn trồng cây xanh, thu gom rác thải, tư vấn hướng nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật… Những việc làm đó đã để lại ấn tượng trong lòng người dân cũng như góp phần giúp địa phương sớm hoàn thiện các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 Thúy Hồng

  Nguồn: baodaklak.vn

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ