Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Karaoke Bạch Mã M01

Nông dân huyện CưM’gar phát triển đàn bò lai

14:01 | 13/09/2017

Những năm qua, nhiều hộ dân huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn chuyển từ giống bò cỏ địa phương sang phát triển bò lai, nhằm nâng cao tầm vóc và chất lượng đàn bò, phát huy hiệu quả kinh tế.

Ông Chu Văn Bảo đang giới thiệu về đàn bò lai sind của gia đình

CưM’gar có đồng cỏ lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, nên từ lâu phát triển chăn nuôi bò là một trong những thế mạnh của huyện. 

Ông Chu Văn Bảo ở buôn Drang (xã EaH’đing) sau 14 năm phát triển đàn bò lai, hiện đã có 14 con bò có tầm vóc cao to hơn, đã xuất chuồng 8 con, bình quân mỗi con bò 200 – 300 kg, với giá 100 – 130.000 đồng/kg bò hơi, gia đình thu về 25 – 30 triệu/con. Đến nay, ông Bảo đang nuôi 5 con bò, trong đó 2 con bò mẹ, 1 con bê con, còn lại bò giống.

Cũng như gia đình ông Bảo, gia đình ông Lý Văn Khởi cùng buôn Drang cũng phát triển chăn nuôi bò lai sind. Tuy nhiên, ông lại nuôi bò vỗ béo. Do không có vốn đầu tư, mỗi năm ông chỉ nuôi 1 - 2 con bò, chăm sóc khoảng 6 – 7 tháng tuổi, khi bò đạt 80 - 100 kg hơi thì xuất chuồng, thu về 16 - 17 triệu đồng/con. Từ số vốn thu được, ông đã mua được 1 cặp bò về nuôi gây đàn.

Theo Trạm Chăn nuôi và thú y huyện, tổng đàn bò trên địa bàn huyện khoảng 13.000 con, trong đó bò lai chiếm khoảng 40%, chủ yếu là các giống bò lai sind và Brahman trắng… Đàn bò được nuôi nhiều ở các xã CưM’gar, EaH’đing, EaTar, CưSuê, EaDrơng… Nhờ phát triển bò lai, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn.

TRUNG DŨNG

  Nguồn: Nongnghiep.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   Khuyễn mãi cuối năm Safe and Sound
   Khánh Toàn
   Bán sản phẩm gỗ tự nhiên C05
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ