Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Giá mít đạt mức kỷ lục

08:10 | 21/02/2018

Người dân trồng mít Thái ở các tỉnh miền Tây đang phấn khởi vì giá nông sản này đang rất cao.

Trước Tết nguyên đán, người trồng chỉ bán 2 trái mít to đã có gần 1,5 triệu đồng. Như vậy, cây mít đã "ăn đứt" sầu riêng vốn được đánh giá là cây "vua" về giá trị kinh tế.

Anh Phương - chủ vựa bưởi, mít, chuối tại xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - cho biết từ mùng 4 tháng giêng, anh bắt đầu gom hàng trở lại để bán sang Trung Quốc. Hiện giá mít Thái đã giảm chút ít so với Tết. Cụ thể, mít loại 1, trái trên 15 kg, giá 35.000 đồng/kg. Loại thấp hơn 25.000 đồng/kg hoặc nhỏ nhất cũng 15.000 đồng/kg. "Đây là mức giá sau Tết, phía Trung Quốc chưa ăn hàng nhiều. Nhưng vài ngày nữa, giá có thể tăng 20%-30%" - anh Phương dự đoán.

Bà Huỳnh Thị Nương (xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nói năm nay bà ăn Tết lớn nhờ bán được mấy trái mít trồng xen trong vườn. Ngày 22 tháng chạp, giá mít lên đến 42.000 đồng/kg, gom được 10 trái chín trong vườn, bà bán được hơn 8 triệu đồng. Trong đó, 2 trái loại 1, thương lái mua đến hơn 1,4 triệu đồng. "Vài năm trước, có khi giá mít chỉ 3.000-5.000 đồng/kg. Có khi tới mùa mưa, mít bị xơ đen, không bán được, chỉ cho gà, heo ăn. Từ giữa năm rồi, giá mít tăng vùn vụt" - bà Nương nói.

Mít thuộc nhóm nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao

Ông Dương Văn Hùng (xã Mỹ Hạnh Trung, huyện Cai Lậy) tận dụng bờ kênh xáng mới đào trồng vài chục gốc mít nhưng thu nhập cũng đáng kể. Đợt trước Tết, ông bán mít được cả chục triệu đồng. "Trồng chơi ăn thiệt vì mít không tốn nhiều công sức chăm sóc, không cần thuốc, phân nhiều và chỉ 2-3 năm là cho trái. Nhờ trái ra quanh năm nên người trồng mít có thu nhập ổn định" - ông Hùng thổ lộ.

Bà Lê Thị Thanh Hồng (thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) có 2 ha đất ruộng trồng xen mãng cầu nhưng không hiệu quả. "Mấy tháng gần đây, nhiều người nài nỉ thuê đất trồng mít. Bình thường, giá thuê đất trồng lúa chỉ 10 triệu đồng/ha/năm. Vậy mà nay có người đồng ý thuê 25 triệu đồng/ha/năm như tôi chưa chịu" - bà Hồng cho biết.

Bà Trần Thị Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, xác nhận trước Tết nguyên đán, giá mít có khi lên đến 50.000-52.000 đồng/kg. Sau đó, giá giảm dần nhưng hiện vẫn cao. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo bà Nguyên, với giá như hiện nay, hiệu quả kinh tế của cây mít không thua so với sầu riêng, loại cây có giá trị kinh tế cao lâu nay. Sầu riêng dù có giá bán ổn định nhưng mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa nhưng chi phí vật tư nông nghiệp rất cao, đặc biệt là kỹ thuật trồng khó, công chăm sóc nhiều. Hiện một số người ở khu vực phía Bắc huyện Cai Lậy chủ yếu trồng lúa, đang có ý định lên mô trồng mít.

Kim ngạch xuất khẩu tăng 193%

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 10 mặt hàng rau quả có kim ngạch xuất khẩu cao nhất năm 2017, mít có mức tăng trưởng đột biến với 193% so năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu mít năm 2017 ước đạt 28 triệu USD, đứng thứ 7 trong 10 mặt hàng rau quả xuất khẩu, cao hơn cả chôm chôm, cau và hạt mắc ca.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy mít trong nhóm 15 loại cây ăn quả có diện tích trồng lớn nhất, trên 10.000 ha. Về thị trường xuất khẩu, mít là 1 trong 8 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Với các thị trường khó tính, mít chủ yếu xuất khẩu dạng đã qua chế biến.

Ng.Ánh

 

Sơn Nhung

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Daklak Solati- Tháng 5
   Shopee - A06
   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ