Honda daklak A01-2021
Phố Đông Land - A02
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Kết quả tích cực trong chương trình thụ tinh nhân tạo cho bò

09:23 | 27/02/2018

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thụ tinh nhân tạo cho bò cái sinh sản là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng con giống.

Từ năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đưa vào thử nghiệm 60 cọng tinh bò thịt chất lượng cao BBB tại huyện Ea Kar và TP. Buôn Ma Thuột.

Qua 2 năm triển khai, việc thử nghiệm đã có những kết quả nhất định: Tỷ lệ bò cái được phối đã mang thai đạt 70%; bê lai sơ sinh đạt trọng lượng 33-35 kg/con, cao hơn hẳn các giống bò thịt khác; bê lai sinh ra khỏe mạnh, tạp ăn, nhanh lớn, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương. Kết quả bước đầu cho thấy đây là giống bò thịt có chất lượng tốt, có thể áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sử dụng tinh bò BBB để lai tạo giống thì bà con phải lựa chọn những con bò cái nền có tầm vóc và khả năng sinh lý sinh sản tốt, chăm sóc nuôi dưỡng theo đúng yêu cầu kỹ thuật mới tạo ra đàn bê lai có chất lượng cao. Đây có thể xem là bước tiến nhằm nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển đàn bò có giá trị kinh tế cao của tỉnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, chương trình thụ tinh nhân tạo cho bò đã đạt được những kết quả tốt: có 5.672 con bò cái được thụ tinh nhân tạo với các giống bò thịt chất lượng cao (Droughmaster, Red angus, Brahman, BBB), 4.884 con bò cái mang thai đạt tỷ lệ thụ thai 83,17%, bê lai sinh ra có ngoại hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao.

Trang trại bò của gia đình ông Nguyễn Văn Bân ở xã Xuân Phú (huyện Ea Kar).

Trang trại bò của gia đình ông Nguyễn Văn Bân ở xã Xuân Phú (huyện Ea Kar).

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, chương trình thụ tinh nhân tạo cho bò trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Đa số bà con nông dân chăn nuôi dựa theo kinh nghiệm là chính, ngại thay đổi tập quán chăn nuôi nên gặp nhiều khó khăn trong hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; số lượng đàn bò tăng về số lượng và chất lượng nhưng lại phân bố không đồng đều giữa các vùng (vùng có điều kiện giao thông thuận lợi so với vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số); số lượng bò cái nền đủ tiêu chuẩn dùng để lai tạo với các giống bò chất lượng cao (BBB…) chưa nhiều…

Do vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia chương trình thụ tinh nhân tạo cho bò nhằm làm thay đổi suy nghĩ, tập quán chăn nuôi bò từ việc sử dụng những bò đực giống chất lượng thấp chuyển sang phương pháp thụ tinh nhân tạo, cải tạo chất lượng giống bò địa phương bằng những giống bò thịt có năng suất và chất lượng cao. Để thực hiện điều đó, cần đào tạo đội ngũ dẫn tinh viên tận tâm với nghề, có kiến thức sâu rộng, hiểu được tập quán của người chăn nuôi, có đạo đức nghề nghiệp… Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, cần có sự tham gia nhiệt tình của các nhà khoa học, doanh nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, tạo thương hiệu cho nghề chăn nuôi đại gia súc của tỉnh ngày càng phát triển ổn định theo hướng sản xuất hàng hóa.

Cao Phúc

 

 

  Nguồn: "Báo Đắk Lắk Điện tử”

  C11
  Phố Đông Land - M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Tháng 6-2

   Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04

   Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể

   Huyhung tuyển dụng
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ