Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Xử lý ớt bột khô có chứa chất Aflatoxin

09:53 | 21/05/2018

Thanh tra Bộ NN- PTNT,Cục Quản lý chất lượng Nông sản, Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) đã phối hợp với Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp (A86,Bộ Công an) xử lý các cơ sở SX, NK và kinh doanh ớt bột có chứa chất độc tố Aflatoxin gây ung thư gan.

Thanh tra Bộ NN- PTNT đã phát hiện độc tố Aflatoxin gây ung thư gan trong sản phẩm ớt bột

Theo các Quyết định 144/QĐ-BNN-TTr, 145/QĐ-BNN-TTr ngày 12/01/2018, Thanh tra Bộ NN- PTNT đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở SX, kinh doanh ớt bột ở 11 tỉnh, TP, gồm Hà Nội, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu, Bình Phước.

Đoàn tập trung kiểm tra điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở SX và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị), tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.

Sau kết quả kiểm tra và lấy mẫu, cho thấy số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại cơ sở SX, kho bảo quản chiếm 30,7%, tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%, tại siêu thị chiếm 21,62%.

Thanh tra Bộ, Nafiqad, A86 đã có quyết định xử lý, cụ thể đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện SX (không có phòng bảo ôn, hút ẩm theo TCVN 2080: 2007 - ớt Chilli và ớt Capsicum, nguyên quả hoặc xay dạng bột) thì độ ẩm bảo quản ớt bột là 11%. Đoàn yêu cầu khắc phục ngay điều kiện SX rồi mới cho các cơ sở hoạt động tiếp.

Kiểm tra tại 5 DN NK và kinh doanh ớt bột, mặc dù đã có Giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo VSATTP nhưng phiếu kết quả kiểm nghiệm trong thời gian 6 tháng hoặc 1 năm, cho thấy rất nhiều lô hàng được nhập về không rút mẫu kiểm tra chất lượng, trong đó có chỉ tiêu độc tố nấm mốc Aflatoxin.

Đoàn yêu cầu các cơ sở nghiêm túc xem xét lại khâu bảo đảm điều kiện SX và bảo quản theo quy định pháp luật, kiểm tra, giám sát chất lượng từng lô hoặc kiểm tra xác xuất đối với ớt bột nói riêng và các hàng nông sản có nguy cơ lây nhiễm nấm mốc nói chung (lạc, đỗ, hồ tiêu, điều…) để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở SX, NK với số tiền 110 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả, là buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm trên thị trường và chịu mọi kinh phí cho việc thu hồi, tiêu hủy.

Nhiều mẫu ớt bột có tồn dư chất Aflatoxin gây ung thư tại nhiều tỉnh, thành phố

TRUNG ANH – NGUYỄN HẠNH

  Nguồn: nongnghiep.vn

  BÌNH LUẬN

   Hyundai tháng 5
   Khánh Toàn
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ