A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

'Chẩn bệnh' ngành hồ tiêu: Diện tích tăng phi mã

14:16 | 22/10/2015

Diện tích hồ tiêu tăng tự phát một cách chóng mặt; dịch bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát; chất lượng hạt tiêu chưa được chú trọng... Thực trạng trên là một bài toán sớm cần lời giải của ngành hồ tiêu Việt Nam.

Giá tiêu cao khiến cho diện tích tăng nhanh tại các tỉnh Tây Nguyên.

Liên tiếp trong một thời gian ngắn, nhiều Hội nghị, Hội thảo đã được tổ chức ở những vùng trọng điểm của cây hồ tiêu như Tây Nguyên, Đông Nam bộ. Tất cả các diễn đàn này đều có chung một nỗi lo: Diện tích hồ tiêu đang tăng nhanh và rất khó kiểm soát.

"Vượt quy hoạch" 35.000 ha

Sau khi ra quân, anh thương binh hạng 3/4 (mất sức 51%) Nguyễn Văn Khoa (còn gọi là Hai Khả) rời quê hương Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), lên lập nghiệp ở thôn Hòa An, xã Nhơn Hòa, huyện Chư Sê (nay thuộc huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).

Năm 1987, Hai Khả cùng một vài người cắm những dây tiêu đầu tiên trên vùng đất này. Hồi đó, giống tiêu phải mua tận Đăk Lăk, thậm chí vào tận các tỉnh miền Đông Nam bộ, kỹ thuật trồng tiêu thì... tự lần mò.

Ngày đi làm thuê kiếm sống, tối đến, hai vợ chồng tự quay nước từ giếng đào sâu 30-40 m, gánh nước tưới cho từng gốc tiêu.

 Anh nói: "Bây giờ làm ăn có điện, có phương tiện cơ giới nên lớp trẻ có thể trồng vài ngàn trụ tiêu mỗi năm chứ ngày trước, hai vợ chồng chỉ dám trồng mỗi năm 100-200 trụ tiêu".

Tích tiểu thành đại để đến bây giờ, Hai Khả là người nổi tiếng về trồng tiêu, được xem là "vua" hồ tiêu trên "vương quốc hồ tiêu" này.

Trồng tiêu hiệu quả khiến diện tích tiêu tăng nhanh thời gian qua. Các báo cáo cho thấy, diện tích hồ tiêu của cả nước hiện đã vượt ngưỡng 85.000 ha, vượt quy hoạch 35.000 ha và vẫn đang còn có xu hướng tăng nhanh, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Gia Lai là tỉnh có diện tích, năng suất và sản lượng hồ tiêu lớn so với cả nước. Ngày 7/10/2010, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 681/QĐ-UBND, về việc quy hoạch trồng trọt gắn với công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020.

Theo đó, diện tích hồ tiêu được quy hoạch của tỉnh đến năm 2015 là 6.000 ha, tầm nhìn đến năm 2020 vẫn giữ ổn định ở quy mô 6.000 ha.

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, diện tích hồ tiêu của tỉnh này đã lên đến khoảng 12.000 ha (khoảng 8.000 ha kinh doanh, hơn 4.000 ha đang kiến thiết cơ bản). Như vậy, diện tích hồ tiêu của tỉnh Gia Lai - tính đến thời điểm này đã vượt khoảng 6.000 ha, gấp đôi so với quy hoạch.

Đăk Nông là tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất Tây Nguyên. Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Đăk Song (tỉnh Đăk Nông) - ông Đinh Xuân Thu, cho biết chỉ tính riêng trong năm 2014, diện tích hồ tiêu trồng mới toàn huyện Đăk Song là 1.200 ha, nâng tổng diện tích hồ tiêu lên gần 15.000 ha, vượt quy hoạch trên 20% (vượt cả diện tích hồ tiêu toàn tỉnh Gia Lai).

Cùng với việc mở rộng diện tích sản xuất, người trồng tiêu ở Tây Nguyên cũng đã chú trọng đầu tư thâm canh, nhằm khai thác tối đa về năng suất. Theo đánh giá, Gia Lai là tỉnh có năng suất hồ tiêu cao nhất cả nước với năng suất bình quân 43-45 tạ/ha. Cá biệt có nhiều nơi như vựa hồ tiêu Chư Sê, Chư Pưh, có những vườn hồ tiêu cho năng suất trên 70 tạ/ha...

Lo mất kiểm soát

Đánh giá về nguyên nhân diện tích hồ tiêu tăng nhanh trong những năm qua, nhiều chuyên gia cho biết, đó là do những năm gần đây, một số quốc gia xuất khẩu hồ tiêu bị mất mùa; thêm vào đó là tình trạng đầu cơ tích trữ của nhiều doanh nghiệp thu mua - xuất khẩu hồ tiêu, đã đẩy giá hồ tiêu trong nước tăng nhanh và duy trì ở mức cao trong suốt một thời gian dài.

Hồ tiêu đang ở giá 95.000 đồng/kg, lên 170.000 - 200.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 220.000 đồng/kg hoặc cao hơn nữa...

Nhiều hệ lụy khác nảy sinh từ việc bùng phát diện tích hồ tiêu, được nhiều chuyên gia đánh giá như việc khai thác quá mức năng suất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vườn cây, chất lượng hạt tiêu và tất yếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xuất khẩu.

Ngoài ra, tài nguyên cũng bị đe dọa nghiêm trọng như tài nguyên đất, rừng, mạch nước ngầm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến dịch bệnh khó kiểm soát. Những vấn đề trên sẽ được phân tích ở bài tiếp theo.

Liên tục trong nhiều năm qua, nước ta luôn dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hồ tiêu, với giá trị đạt khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Chỉ riêng trong năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 160.000 tấn, chiếm khoảng 58% thị phần hồ tiêu thế giới, giá trị thu về trên 1,2 tỷ USD... 

Chỉ tính riêng ở hai huyện Chư Sê và Chư Pưh (tỉnh Gia Lai), nhờ cây hồ tiêu mà đã có không ít những tỷ phú như Hai Khả ở Nhơn Hòa...

Giá cao, lợi nhuận mang về từ hồ tiêu quá lớn nên việc tự phát mở rộng diện tích hồ tiêu ở địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, dường như đã nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành, của địa phương.  

Sự phát triển ồ ạt mang tính tự phát diện tích hồ tiêu nói trên, đã mang lại nhiều hệ lụy tất yếu. Trước tiên nó đã phá vỡ quy hoạch về cơ cấu cây trồng của vùng. Ngoài ra, quy trình chọn giống, chọn đất, trồng và chăm sóc không hợp lý đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình sản xuất.

Ông Hà Ngọc Uyển - Chi cục trưởng BVTV tỉnh Gia Lai, cho biết các giống tiêu được trồng mới trong thời gian gần đây, gần như không có nguồn gốc rõ ràng.

Cũng theo ông Uyển thì hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chưa có đơn vị nào sản xuất giống tiêu để đáp ứng nhu cầu cho nông dân. Nguồn giống phục vụ cho trồng mới, chủ yếu là do nông dân tự trao đổi với nhau hoặc do các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cung ứng.

Theo đó, việc quản lý chất lượng giống gặp rất nhiều khó khăn, đồng nghĩa với việc khó có thể kiểm soát được nguồn bệnh.

TRẦN ĐĂNG LÂM.

 

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê

   Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã khép lại sau 5 ngày diễn ra sôi động với nhiều chuỗi sự kiện được tổ chức, giới thiệu và quảng bá rộng rãi, sâu đậm đến với người dân địa phương...

   Robot thông minh nhất thế giới có gì đặc biệt?

   Tinh tế đến mức có thể phát hiện sự lo lắng của con người và dẫn dắt tương tác bằng hơn 120 ngôn ngữ khác nhau giúp Xoxe trở thành robot thông minh nhất thế giới.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ