Honda Daklak T6
Nhân hòa
Xuan Hoa Foods - M01

Đắk Nông: Tạm giữ 5 đối tượng phá hàng chục ha rừng chiếm đất

08:13 | 23/02/2018

Công an huyện Đắk Glong (Đắk Nông) vừa tạm giữ 5 đối tượng để điều tra về vụ việc tàn phá hàng chục ha rừng tại tiểu khu 1680, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn diễn ra những ngày cuối tháng 12 năm 2017.

Các đối tượng ngang nhiên dựng lán trại trong rừng để chiếm đất.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm: ông Phan Thành Nghĩa (52 tuổi), trú thôn 1C, xã Quảng Sơn (Đắk Glong); Y Tự (21 tuổi), Hjẽ (33 tuổi), Y Thiêu Bon Dop (34 tuổi), đều trú tại huyện Lắk (Đắk Lắk) và Dương Văn Thành (41 tuổi), trú tại huyện Định Quán (Đồng Nai). Cơ quan công an cũng đang tiến hành điều tra đối với 10 đối tượng khác có liên quan đến vụ việc.

Theo phản ánh của người dân nhóm này phá rừng như chốn không người, bởi địa điểm phá rừng chỉ cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng chừng hơn 1 km. Những người trực tiếp phá rừng còn ngang nhiên dựng lán và ăn ở ngay tại rừng và đưa cả máy múc, máy cày, máy cưa... vào tiểu khu 1680 để thực hiện phá rừng. Theo quan sát nhiều cây rừng bị hạ gỗ chưa kịp vận chuyển ra ngoài, để thuận lợi cho việc phá rừng cũng như chiếm đất và xóa dấu vết các đối tượng còn tiến hành châm lửa đốt cháy lem.

Nhiều diện tích rừng bị đốn hạ.

Xác định ban đầu của cơ quan công an, ông Phan Thành Nghĩa là người đứng ra thuê một nhóm 15 người (chủ yếu là người dân tộc thiểu số) phá rừng tại khoảnh 3, tiểu khu 1680, để lấy đất trồng cây nông nghiệp. Dư luận đang đặt câu hỏi vì sao 15 người dựng lều lán, sinh hoạt tại rừng để phá rừng nhưng lại không bị phát hiện phải chăng có sự bao che, chống lưng của ai mà ông Nghĩa mới coi thường pháp luật. Theo thống kê ban đầu có khoảng 20 ha rừng tại khoảnh 3, tiểu khu 1680, đã bị tàn phá. Tại hiện trường, có rất nhiều cây gỗ lớn đã bị chặt hạ, đốt cháy.  

Sau khi đốn hạ, đốt cháy thì đất rừng được cày xới để chiếm dụng.

Được biết ông Phan Thành Nghĩa từng được phản ánh nằm trong "đường dây" mua bán đất rừng trái phép tại xã Quảng Sơn xảy ra vào năm 2017. Cụ thể ông Phan Thành Nghĩa lấy danh nghĩa của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ để bán hơn 6,4 ha đất rừng (thuộc lâm phận của Công ty), thu về hơn 2,3 tỷ đồng. Ông Nghĩa cũng nhận hơn 1,2 tỷ đồng tiền đặt cọc của 6 hộ dân để bán đất của Công ty. Vụ việc này vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Nguyễn Tuấn Anh

  Nguồn:daidoanket.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ