Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Khách sạn Bạch Mã M01

Giật mình con nghiện ngồi sau tay lái

15:08 | 14/03/2013

Nhiều tài xế xe tải, xe khách tại Đăk Lăk nghiện ma túy. Trong 149 tài xế được xét nghiệm, có 8 người dương tính với chất ma túy. Một tỷ lệ đáng sợ.

Bạn sẽ nghĩ gì khi là một hành khách trên một chiếc xe mà tài xế là một con nghiện? Chỉ nghĩ đến điều này thôi đã thấy kinh hãi. Con nghiện khi lên cơn, không có chuyện gì không dám làm vì mất khả năng kiểm soát lý trí cũng như hành vi. Khi đói thuốc cũng đáng sợ và khi no thuốc cũng nguy hiểm không kém. Chỉ cần chơi một ít thuốc hay “đập đá” vài cú, cơn phê thuốc làm cho con người bị kích động, nhảy nhót điên loạn trong vũ trường, quán bar hay lao xe với tốc độ cao trên phố không ngán thần chết cũng như công an.

Đã có rất nhiều tay đua xe máy chích choác trước khi vào trận sinh tử, tốc độ chết người lúc đó không phải do máu thích đua xe mà vì đang trong cơn say thuốc. Có nhiều vụ án hung thủ chỉ là đứa nít ranh nhưng dám xuống tay liều lĩnh với những tay anh chị có số má giang hồ. Đơn giản vì trước khi ra tay, tên nít ranh đó đã hít một liều ma túy đáng kể.

Vậy mà, một tài xế xe tải hoặc xe khách phê thuốc thì khó có thể tưởng tượng nổi hậu quả. Mấy chục mạng người trên chiếc xe khách do một tài xế là con nghiện ma túy điều khiển thì chẳng khác gì chiếc xe đang đi vào cõi chết. Tài xế xe tải lên cơn thì chiếc xe của anh ta lái chẳng khác gì cỗ xe giết người. Biết bao nhiêu vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra, người ta tìm đủ mọi nguyên nhân, nhưng chưa thấy quan tâm đến nguyên nhân có phải tài xế là con nghiện hay không?

Tỉnh Đăk Lăk bắt đầu truy tìm và đã có câu trả lời bằng số liệu cụ thể. Nếu như kiểm tra tất cả tài xế thuộc các doanh nghiệp vận tải trên toàn tỉnh, chắc chắn sẽ có con số lớn hơn. Và tất nhiên, sẽ không thể chần chừ việc loại bỏ các con nghiện này ra khỏi đội ngũ lái xe. Bởi vì, với loại nghiện ngập, không trước thì sau, họ sẽ gây tai nạn nếu như còn ngồi sau tay lái.

Kiểm tra tài xế có nghiện ma túy hay không quá dễ, vậy tại sao không triển khai trên phạm vi toàn quốc. Nếu tất cả các địa phương đều có đội liên ngành kiểm tra đến từng doanh nghiệp, xét nghiệm từng tài xế thì chắc chắn sẽ loại trừ được một mối hiểm họa tai nạn giao thông. Đây cũng là một cách để kéo giảm tai nạn giao thông.

Hãy tính đến việc kiểm tra chất ma túy trong cơ thể đối với người điều khiển xe khách, xe tải là một quy định bắt buộc, được thực hiện thường xuyên và áp dụng khắp cả nước. Không thể chậm trễ hơn nữa.

 

 

  Theo Dân Việt

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ