Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Nhà hàng Bạch Mã M01

Nông dân tự sản xuất phân vi sinh từ vỏ hạt cà phê

14:34 | 27/03/2013

Sau khoảng 3 tháng, nông dân áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật ủ vỏ cà phê, kết hợp với sử dụng đúng loại men vi sinh có chất lượng tốt, sẽ cho một loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn phân chuồng loại tốt: lượng Kali


Người dân phơi càphê. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ông Nguyễn Thế Tiền, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, gần đây nông dân trong huyện đã tự làm chủ được quy trình ủ phân vi sinh từ phụ phế phẩm vỏ càphê. Từ đó, góp phần tăng độ phì cho đất, tăng năng suất cây trồng, giảm bớt đầu tư, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 

Lâm Đồng có nhiều huyện chuyên canh cây càphê như Di Linh, Lâm Hà… Những năm trước, sau mùa thu hoạch có một lượng rất lớn phụ phế phẩm là vỏ càphê, nhưng chủ yếu bị vứt bỏ ra môi trường hoặc đem đốt. Một số ít được tái sử dụng như đem bỏ vào gốc càphê hoặc trộn chung với một số loại phân chuồng rồi đem bón cho cây… 

Chính vì vậy, việc không xử lý vỏ càphê đúng cách đã góp phần gây lãng phí, ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh cho vụ càphê năm sau.

Huyện Di Linh phối hợp với Viện Nông Lâm nghiệp Trung ương và một số trường đại học chuyên ngành mở 150 lớp, mỗi lớp học 50 người, chuyển giao ứng dụng khoa học ủ men vi sinh từ vỏ cà phê cho nông dân. Kết thúc khóa học, nông dân trực tiếp làm tại hộ gia đình. 

Sau khoảng 3 tháng, nông dân áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật ủ vỏ cà phê, kết hợp với sử dụng đúng loại men vi sinh có chất lượng tốt, sẽ cho một loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn phân chuồng loại tốt: lượng Kali gấp ba lần và lượng lân gấp 1,5 lần. Với 1 tấn vỏ càphê kết hợp với phân chuồng và một số loại phân khác, nông dân có thể tự sản xuất ra 5m3 phân vi sinh.

Đến nay, nông dân đã phổ biến, nhân rộng ra toàn huyện nhiều mô hình làm phân từ vỏ càphê phát huy hiệu quả, nhất là các mô hình ở những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Hiện nhiều địa phương, nhà máy trong tỉnh Lâm Đồng cũng đã áp dụng biện pháp này./.

 
Đăng Tuấn

 

  (TTXVN)

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ