Honda Daklak A01
Dangfarm - A02

Béo phì gây thiếu vitamin A ở nội tạng

08:50 | 09/11/2015

Tình trạng béo phì có thể làm mất cân bằng khả năng sử dụng vitamin A của cơ thể một cách thích hợp,...

...dẫn đến thiếu vitamin này ở những cơ quan chính - theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Weill Cornell mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Vitamin A rất cần thiết cho sự vận hành tốt của nhiều hệ thống trong cơ thể như thị giác, sự sinh sản và phát triển của bào thai, hệ miễn dịch và quá trình lành vết thương. Thiếu vitamin A khiến các chức năng này mất cân bằng và có thể làm tăng nguy cơ viêm hô hấp, đái tháo đường, vô sinh, xương chậm phát triển. Do những tác dụng đa dạng với sức khỏe, nhiều người được khuyên nên dùng đủ vitamin A qua thức ăn như trứng, sữa, thịt và một số loại rau quả hoặc bổ sung bằng chế phẩm tổng hợp.

Chuột béo phì không hấp thu vitamin A một cách thích hợp như chuột bình thường Ảnh COUNSEL&HEALTH

 

Tuy nhiên, nghiên cứu lần này cho thấy tình trạng béo phì có thể can thiệp vào khả năng sử dụng vitamin A của cơ thể, ngay cả khi đã được cung cấp đủ liều lượng cần thiết.

Các nhà khoa học cho chuột chế độ ăn có mức độ vitamin A bình thường, tương đương tỉ lệ dùng được khuyến cáo ở người. Họ phát hiện rằng chuột có thể trọng bình thường thì khỏe mạnh nhưng chuột béo phì bị thiếu vitamin A nghiêm trọng ở gan, thận và lách. Điểm đáng lưu ý là hàm lượng vitamin A trong máu của cả chuột bình thường và béo phì đều ổn, sự thiếu vitamin A ở nội tạng chỉ được phát hiện khi lấy mẫu mô.

 

Trúc Lâm

 

  nguồn.nld.com.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   B6-C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ