Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Phòng và chăm sóc trẻ bị bênh sởi

10:26 | 30/11/2017

Sởi là một bệnh hay lây thường gặp ở trẻ em nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường vào mùa đông - xuân.

Mặc dầu sởi là một bệnh lành tính nhưng nếu không biết cách chăm sóc, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm não và có khi dẫn đến tử vong. Các bác sĩ cho biết sởi là một trong những bệnh gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Mặc dầu sởi là một bệnh lành tính nhưng nếu không biết cách chăm sóc, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm

Bệnh bắt đầu bằng việc sốt nhẹ và ít được bố mẹ chú ý. Sau đó là sốt cao tới 39-400C, kèm theo hiện tượng co giật, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp. Có khi còn kèm theo chảy nước mắt, đau mắt đỏ, sợ ánh sáng, sung phù mí mắt, sổ mũi, hắt hơi, ho, khan giọng, tiêu chảy. Bệnh thấy rõ khi bắt đầu phát ban. Các vết phát ban nhỏ như đầu ghim, màu nâu đỏ và hơi phồng lên. Bắt đầu các vết này mọc ở sau tai rồi lan sang má, cổ, ngực rồi lan thành từng vạt lớn khắp cơ thể.

Trường hợp nhẹ ban mọc thưa, trường hợp nặng ban mọc dày, lan sang cả lòng bàn tay, bàn chân, có khi chảy máu mũi hay xuất huyết đường tiêu hoá. Mầm bệnh là một loại virus nên rất dễ lây lan sang các trẻ khác khi tiếp xúc với trẻ mắc bệnh. Trẻ sơ sinh do nhận được miễn dịch tự nhiên do mẹ truyền cho nên không mắc bện sởi.

Khi nghi ngờ trẻ bị lên sởi cần cho bé nằm tại giường, tránh tiếp xúc với các trẻ khác. Cho bé uống nhiều nước mát để hạ sốt. Dùng khăn ấm lau mặt, lau miệng cho trẻ. Hàng ngày lau toàn thân cho trẻ bằng khăn mềm và thay quần áo sạch cho trẻ. Chỗ trẻ nằm cần thoáng đãng, sáng sủa, tránh gió. Cho trẻ ăn cháo, súp nấu từ củ cải, cà rốt, táo, lê, đào, rau…, tránh ăn các thức ăn động vật dễ gây dị ứng.

Cần cho trẻ uống 6-8 cốc nước mỗi ngày để giảm tình trạng mất nước. Nhỏ thuốc đau mắt và thuốc nhỏ mũi chuyên dụng khoảng 3-4 lần mỗi ngày. Nếu không có biến chứng thì không dùng thuốc kháng sinh, chỉ nên cho trẻ uống vitamin B1. Nếu trẻ tiếp tục sốt cao thì cần đưa đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra xem trẻ có bị viêm tai giữa hay viêm phổi hay không. Nếu có bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Cần lưu ý là bệnh nhân có thể lây bệnh sang các trẻ khác ngay từ khi chưa phát ban. Có thể lây trực tiếp do ho, do hắt xì hay do nước bọt hoặc qua các vật dụng có dính nước mũi, nước bọt.

Điều quan trọng nhất để phòng tránh bệnh sởi cho trẻ là cần tiêm vắc xin phòng sởi cho mọi trẻ em. Vắc xin MMR là vắc xin sống, giảm độc lực dùng để tiêm phòng cùng một lúc 3 loại bệnh: sởi, quai bị, rubella, cho người lớn và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

  Nguồn:nongnghiep.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   Hoàng Anh Gia Lai - A16

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ