Honda daklak A01
Nhân hòa
M01

Bài thuốc chữa bệnh gan, thận của mế Yêm

10:57 | 14/04/2018

Mế Yêm về với đất mẹ 12 năm rồi nhưng trong tâm trí của người dân vùng cao và những bệnh nhân may mắn có cơ duyên, giá trị mế để lại mãi không phai.

Một đời cứu người

Cụ Phạm Thị Yêm hay còn gọi là “bà lang” Yêm, sinh năm 1927, là người dân tộc Thái thuộc huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

Nguyên liệu bào chế thuốc hoàn toàn từ tự nhiên

Tiếp xúc thường xuyên với nhiều bài thuốc nam gia truyền ngay từ tấm bé, nhận thấy những vị thuốc thông thường được chiết xuất từ cỏ cây, dược liệu có tác dụng thần kỳ khiến bà thích thú vô cùng. Với bản tính thông minh lại say mê học hỏi, dần dà sau nhiều năm miệt mài bà tích lũy được cho mình cả “kho tàng thuốc nam” đồ sộ.

Ngày đó dân bản còn mê muội lắm, người nào ốm đau, bệnh tật thì bị quy kết do “con ma rừng yểm bùa”, muốn hết bệnh chỉ còn nước mời thầy mo, thầy cúng về giải hạn. Niềm tin mù quáng đã để lại nhiều hậu quả rất nặng nề, đôi khi bị đánh đổi bằng chính mạng sống. Chỉ khi được “bà lang” Yêm thăm khám, nhận thấy công dụng thực sự của những thang thuốc nam tưởng chừng vô hại, tất cả mới ngớ người ra.

Tiếng lành đồn xa, cứ thế bệnh nhận tứ xứ khắp nơi, từ Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Ngọc Lặc cho đến Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nội hay tít từ miền Nam thi nhau đổ về cậy nhờ. Được xem là “thần y” nhưng mế luôn có thái độ rất chừng mực, bệnh nào chữa trị được mế dồn hết tâm huyết, những trường hợp vượt quá khả năng thì khuyên bảo tận tình nhằm tìm kiếm phương pháp tối ưu nhất.

Suốt một đời tận tâm, mế Yêm là ân nhân của hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân khắp Nam chí Bắc. Với họ dù mế đã lìa xa trần thế về với cỏ cây, mây ngàn nhưng giá trị để lại vẫn còn vẹn nguyên.  

Gìn giữ vốn quý

12 năm kể từ ngày mế Yêm rời xa cõi trần, người được lựa chọn kế thừa “di sản” chính là lương y Nguyễn Thị Vân, con dâu thứ của cụ.

 Lương y Nguyễn Thị Vân (trái) đang kế tục bài thuốc gia truyền cứu người của cụ Yêm để lại

“Cụ xem tôi như chính con đẻ của mình vậy. Thấy tôi say mê nghề y cụ chỉ bảo tận tình, hướng dẫn từng lúc từng nơi. Ngày đó dược liệu có sẵn trong rừng, chỉ mất thời gian chứ không tốn kém kinh phí thu mua nên cụ không nhận tiền chữa bệnh của ai bao giờ, nhà nào muốn trả công chỉ cần gói quà, tấm bánh là đủ”, bà Vân nhớ như in.

Anh Trần Văn Vinh, sống ngay tại huyện Lang Chánh kể, trước kia mẹ anh bị viêm cầu thận nặng, khi tiểu tiện thường ra nhiều máu, sinh hoạt bất tiện vô cùng. Bệnh tình nan giải nhưng do kinh tế ep hẹp, gia đình không có điều kiện đưa đi điều trị tại các bệnh viện lớn nên tình hình ngày một nghiêm trọng hơn, may thay trong cơn nguy cấp thì gặp đúng quý nhân: “Thật phúc đức cho gia đình, chỉ uống hơn 10 thang thuốc, tính ra chỉ tốn vài trăm ngàn là sức khỏe của mẹ tôi đã cải thiện trông thấy, về sau chỉ cần điều trị thêm một thời gian ngắn là khỏi hẳn”.

Thuốc gia truyền mế Yêm được chiết xuất hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên, qua kiểm chứng thực tế là “khắc tinh” của nhiều căn bệnh phổ biến xưa nay, đặc biệt là gan, thận các cấp độ. Số bệnh nhân được chữa khỏi rất nhiều, đáng nói có không ít những trường hợp đã cận kề cái chết.

Đến tận bây giờ, vợ chồng anh Bùi Ngọc Khang, ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vẫn cứ ngỡ là mơ. Số là chị Nguyễn Thị Huệ, vợ anh Khang sau khi sinh cháu thứ 2 được 7 tháng bỗng dưng có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, toàn thân nổi mẩn ngứa. Đinh ninh là những thay đổi thông thường sau sinh, bản thân chị Huệ và gia đình chủ quan không để ý, mãi về sau thấy tình trạng kéo dài mới đưa chị Huệ đi chữa trị.

Lương y Nguyễn Thị Vân kiểm tra thuốc

Đến khi cầm trên tay bệnh án, ai nấy đều bàng hoàng: “Bệnh viện ở Hà Nội kết luận vợ tôi bị ung thư gan, lúc đó tình hình cấp bách lắm rồi. Xác định có bệnh thì vái tứ phương, thành thử ai giới thiệu ở đâu là chúng tôi lại tìm đến ngay, nhưng kết quả chỉ là con số không. Bệnh tình của vợ tôi ngày một nặng thêm, bụng chướng to phải tiến hành hút dịch thường xuyên.

Thực tế thời điểm đó người nhà cũng đã xác định rõ ràng tư tưởng, không ngờ khi uống thuốc gia truyền của bà Yêm thì bệnh tình thuyên giảm trông thấy. Càng về sau tín hiệu càng khởi sắc hơn, đến nay sau gần 7 năm kiên trì điều trị sức khỏe của vợ tôi dần hồi phục, tính mạng không còn bị đe dọa”, anh Khang khẳng định.

Dưới góc độ một người làm nghề, lương y Nguyễn Thị Vân thẳng thắn cho biết: “Mỗi loại thuốc đều có đặc tính, công dụng khác nhau. Thuốc dù tốt đến đâu cũng chỉ là một yếu tố chứ không thể quyết định tất cả, muốn đạt kết quả người bệnh cần sự kiên trì, điều trị theo đúng liệu trình”.

Từ hiệu quả thực tế, năm 2009 Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành cấp giấy chứng nhận “Bài thuốc gia truyền” chữa chứng phù bệnh gan, thận cho bà Nguyễn Thị Vân.

Địa chỉ liên hệ: Lương y Nguyễn Thị Vân, bản Trải, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Điện thoại: 02373.874.124 - 0986.724.237.

 

VIỆT KHÁNH

(Kiến thức gia đình số 15)

  nguồn “nongnghiep.vn”

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ