Honda Daklak T6
Dai-ichi
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Chủ động phòng ngộ độc

08:54 | 12/01/2019

Câu chuyện dùng bia cứu người ngộ độc rượu (cho một nam bệnh nhân tại Quảng Trị) đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

 Ở mỗi góc nhìn khác nhau, những đánh giá về việc xử lý tình huống nói trên cũng khác nhau. Nhưng nhiều người cùng có chung quan điểm, để không rơi vào hoàn cảnh tương tự, mỗi người cần chủ động hơn trong việc phòng, tránh nguy cơ ngộ độc bia- rượu.

Ảnh minh họa.

Đại diện BV đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận, đây là lần đầu tiên khoa Hồi sức tích cực của BV tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp truyền bia để cứu sống.

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol trong rượu đã uống trước đó. Hội chẩn nhanh, các bác sĩ đã đi đến quyết định dùng ethanol có trong bia để điều trị thải độc methanol cho bệnh nhân. Song song với đó là việc lọc máu và điều trị. Phương pháp này được đề cập trong y khoa. Đến nay bệnh nhân đã xuất viện.

Vậy thì thực hư của việc dùng bia “giải” rượu ra sao? Ông Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu – chống độc cho rằng trong trường hợp khẩn cấp, trong cái “khó”, cách làm trên cần thiết và quan trọng để giải quyết tình huống cụ thể là cứu được bệnh nhân.

Còn BS Lương Quốc Chính - Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) phân tích: Sử dụng ethanol (rượu, bia thực phẩm) trong ngộ độc methanol (rượu công nghiệp) chỉ là giải pháp tạm thời, nhằm chờ đợi biện pháp điều trị triệt để là lọc máu cấp cứu. Biện pháp này không mới trong y học và cộng đồng.

BS Lương Quốc Chính cũng khuyến cáo không nên áp dụng cách trên giải ngộ độc rượu. Bởi ngộ độc rượu có thể là ngộ độc ethanol (rượu, bia thực phẩm), không có thuốc giải độc. Nếu ngộ độc nhẹ, ethanol sẽ được đào thải nhanh qua đường hô hấp. Nếu ngộ độc nặng, vật vã kích thích, nôn nhiều, thậm chí co giật... phải vào viện cấp cứu. Không được uống bia để giải độc.

Từ trường hợp dùng rượu bia truyền vào dạ dày bệnh nhân để điều trị ngộ độc methanol, nhiều chuyên gia y tế đều cho hay: Cho dù phương pháp này đã được một số bác sĩ, một số cơ sở y tế trên thế giới sử dụng từ lâu, nhưng chỉ mang tính tạm thời. Cho đến thời điểm hiện tại, y văn chưa đưa ra phác đồ, hệ thống y tế tất cả các quốc gia cũng chưa đưa ra khuyến cáo dùng phương pháp này.

Điều đáng nói là hiện nay, ngộ độc rượu vẫn đang là nguy cơ lớn. Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), năm 2017 cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc rượu với 115 người phải nhập viện, trong đó 11 người tử vong; đến tháng 11/ 2018 cả nước có 91 vụ ngộ độc khiến hơn 2.700 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong. Phần lớn số người chết kể trên là do ngộ độc rượu. Số vụ ngộ độc rượu thường tăng cao dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội mừng xuân.

Ngoài tình trạng ngộ độc thường gặp ở 2 loại rượu ethanol và methenol thì ngộ độc rượu ngâm các loại cây (không rõ loại) có chứa độc tố tự nhiên đang gây ra nguy hiểm khôn lường cho người dùng. Ngoài nguy cơ tử vong, ngộ độc, uống rượu bia quá chén dẫn tới say xỉn còn là nguyên nhân của 31% vụ đánh, giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% tai nạn giao thông và 60 loại bệnh khác như gan, dạ dày, tim mạch, tâm thần… ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người uống rượu và cộng đồng.

Để ngăn chặn tình trạng ngộ độc bia rượu, nhiều giải pháp đã được đưa ra như siết quản lý, xử lý các loại rượu không nhãn mác, gian lận thương mại. Cùng với đó, để bảo đảm điều trị cho bệnh nhân ngộ độc rượu methanol tại các cơ sở y tế, thời gian tới cần chuẩn hóa sản xuất được ethanol tinh khiết để áp dụng điều trị ngộ độc methanol như một loại thuốc đạt chuẩn…

Tuy nhiên, mọi biện pháp cũng chỉ là giải pháp, nếu nó không xuất phát từ chính nhận thức của cả người bán, người mua, người sử dụng bia rượu trước yêu cầu an toàn thực phẩm. Nói cách khác cũng do nhận thức về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, nhà sản xuất kinh doanh chưa cao, hiệu lực quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn rượu còn hạn chế là một trong những trở ngại lớn.

Những người kinh doanh rượu vì hám lời nên thường gian lận nguyên liệu pha chế rượu, đặc biệt là tình trạng sử dụng methanol làm tăng độ cồn trong rượu. Những người bị ngộ độc rượu, thường không phải bị cưỡng ép uống rượu mà chủ yếu do lạm dụng rượu, uống rượu không rõ nguồn gốc, tự ngâm động vật, thực vật độc…Còn những nhà quản lý và chính quyền địa phương cũng chưa vào cuộc quyết liệt, chưa làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Vì lẽ đó, lâu nay nhà quản lý và giới chuyên môn thường xuyên phải xử lý những vụ việc đã rồi. Mà chừng nào người tiêu dùng còn dùng dằng trong việc  nói “không” với rượu bia không rõ nguồn gốc, thật khó để chủ động trong phòng chống ngộ độc methanol.  

   Minh Quang

  nguồn daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ