Honda daklak A01-2021
Phố Đông Land - A02
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Uống 3 ly cà phê/ngày kích hoạt căn bệnh khó hiểu

10:26 | 10/08/2019

Nghiên cứu mới từ Harvard cho thấy quá nhiều cà phê khiến bạn dễ đối mặt với căn bệnh dai dẳng, khó chịu và chưa xác định nguyên nhân rõ ràng: đau nửa đầu.

Tiến sĩ Suzanne Bertisch, trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Harvard (thuộc Đại học Harvard, Mỹ), cùng các cộng sự đã tìm hiểu sự thật đằng sau các báo cáo từ bệnh nhân cho rằng caffein trong cà phê, trà và một số đồ uống khác đã kích hoạt chứng đau nửa đầu của họ.

Cà phê liên quan mật thiết đến sự kích hoạt những cơn đau nửa đầu - ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy, tất cả những gì bạn cần chú ý là mốc 3 tách cà phê/ngày.

Bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học The American Journal of Medicine cho thấy dùng 3 phần cà phê hoặc các đồ uống chứa caffein khác trong 1 ngày liên quan đến nguy cơ cao bị đau nửa đầu vào chính hôm đó hoặc ngày hôm sau.

Tuy nhiên, tin mừng là mối liên hệ đáng ngại này không xảy ra với người chỉ uống 1-2 tách cà phê trong ngày.

Để đi đến kết luận, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu những gì xảy ra trên 100 bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu với số lần đau từ 2-15 lần mỗi tháng. Diễn tiến bệnh và mức tiêu thụ cà phê, các đồ uống chứa caffein khác được ghi nhận trong vòng 6 tuần. Các yếu tố có thể kích hoạt đau nửa đầu khác cũng được xem xét để loại trừ: rượu, chế độ tập luyện, stress và tình trạng mất ngủ.

Đây là một dữ liệu đáng chú ý vì cho đến này, đau nửa đầu vẫn là một căn bệnh bí ẩn với giới y khoa, nguyên nhân không rõ ràng.

Theo các tác giả, sẽ cần thêm các nghiên cứu để xác định cơ chế tác động của cà phê lên bệnh đau nửa đầu; cũng như xem xét thêm tổng lượng caffein và thời gian tiêu thụ ly đồ uống ảnh hưởng như thế nào đến căn bệnh.

A. Thư (Theo Live Science, Gizmodo)

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  C11
  Phố Đông Land - M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Tháng 6-2
   Huyhung tuyển dụng
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ