Sử dụng an toàn các loại gia vị thường ngày
07:47 | 21/05/2020
Mặc dù chỉ là loại gia vị thông dụng từ gian bếp gia đình đến quán ăn, rất nhiều người lại ít quan tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng các loại đường trôi nổi, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán trên thị trường.
Thói quen nhỏ, nguy cơ lớn
Thống kê cho thấy, trung bình một người Việt sử dụng khoảng 4 - 6kg đường dưới dạng trực tiếp (nêm nếm món ăn, pha chế thức uống…) mỗi năm. Đường là một gia vị quan trọng và không thể thay thế. Với độ dùng vừa phải, đường cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là người lao động nặng. Như bao loại gia vị, thực phẩm khác, chất lượng của đường cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay vẫn còn nhiều người chưa có sự quan tâm đúng mức tới vấn đề vệ sinh hay nguồn gốc, chất lượng sản phẩm khi sử dụng đường.
Bằng chứng là thói quen mua các loại đường không nhãn mác, xuất xứ vẫn còn phổ biến, đặc biệt là ở nông thôn. Một vòng các chợ truyền thống, có thể dễ dàng bắt gặp các bao đường trắng, đường vàng, đường phèn bán theo ký hoặc được đóng sẵn trong túi ni lông từ 500g đến 1kg, cột bằng dây thun. Các sản phẩm này hoàn toàn không có thông tin cơ sở sản xuất, thương nhân chịu trách nhiệm cũng như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù vậy, cả người bán lẫn người mua đều không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vẫn sử dụng hằng ngày, chủ yếu chỉ vì có giá rẻ hơn các loại đường túi có nhãn mác rõ ràng.
Đường được bày bán ngoài thị trường (hình chỉ mang tính minh họa)
Trước đây, do công nghệ cũ, đường trắng thường có màu ngả vàng. Màu vàng này chính lượng mật mía còn lại sau quá trình ly tâm. Để "nâng hạng" sản phẩm nhằm bán được giá cao hơn, không ít cơ sở đã sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp (trong đó có axit photphoric - H3PO4) để tẩy màu cho đường, tạo ra màu trắng sáng. Đến những năm gần đây, khi nhiều người lo ngại đường trắng sử dụng thuốc tẩy và chuyển sang sử dụng đường vàng (đường "mỡ gà"), các cơ sở sản xuất lại sử dụng đường trắng (nhập lậu từ một số nước trong khu vực) trộn với màu công nghiệp để tạo ra các loại "đường vàng mật mía", đánh lừa người tiêu dùng. Cá biệt có trường hợp cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở sử dụng… máy trộn bê tông để trộn đường. Và một phần không nhỏ các loại đường trắng, đường vàng trôi nổi trên thị trường chính là các sản phẩm sản xuất bằng phương pháp độc hại, vô cùng mất vệ sinh này.
Việc sử dụng các loại đường kém chất lượng, đường nhuộm màu công nghiệp về lâu dài sẽ gây tích tụ các chất độc trong cơ thể, dễ dẫn đến nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe người dùng. Tác hại này hoàn toàn là có thật nhưng dường như nhiều người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm đúng mức, góp phần giúp các loại đường trên vẫn còn phổ biến trên thị trường.
Hãy là người tiêu dùng thông thái
Nhìn sang các loại gia vị, thực phẩm khác, hầu như đa phần người tiêu dùng lại đều rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ nước tương, nước mắm đến hạt nêm, bột ngọt… rất khó để thuyết phục một bà nội trợ lựa chọn loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ám ảnh về chất cấm, hàm lượng vi sinh khiến nhiều người chấp nhận bỏ số tiền cao hơn để mua các sản phẩm có thương hiệu, bao bì nhãn mác đầy đủ. Đã đến lúc đường - một gia vị sử dụng hằng ngày cũng cần được quan tâm như vậy.
Hiện nay, sau hơn gần 20 năm Việt Nam đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp mía đường, nguồn sản phẩm đường sạch sản xuất bởi các thương hiệu lớn đã rất dồi dào, được phân phối rộng khắp, bày bán song song với các loại đường "dây thun" với mức giá không quá chênh lệch. Thay vì mua túi đường trắng, đường vàng không nhãn mác rẻ hơn 1.000 - 2.000 đồng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe bản thân và gia đình, bà nội trợ hoàn toàn có thể lựa chọn túi đường có thương hiệu, được bảo đảm chất lượng cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất, đơn vị chịu trách nhiệm. Đây là một trong những thói quen cần phải có của một người tiêu dùng thông thái, phù hợp với xu hướng hiện đại. Và khi thói quen này phổ biến, nhu cầu sử dụng đường trôi nổi không còn thì tự nhiên các loại đường độc hại, mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ biến mất.
Công Thành
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/su-dung-an-toan-cac-loai-gia-vi-thuong-ngay-20200520165037762.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).
CÁC TIN KHÁC
- Nguy hại từ thuốc lá (22/05/2020)
- Nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào Việt Nam vẫn cao (22/05/2020)
- 35 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng (21/05/2020)
- Hơn 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết (21/05/2020)
- Bỗng dưng ngón tay thành "cò súng" (21/05/2020)
- Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt (20/05/2020)
- Hiểm họa từ loại gia vị thông thường (20/05/2020)
- Sáng 20/5, 34 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng (20/05/2020)
- Đưa tiêm chủng hoạt động trở lại sau giãn cách xã hội (20/05/2020)
- Toàn tỉnh không còn trường hợp cách ly do dịch Covid-19 (19/05/2020)
- Sáng 19/5, đã 33 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng (19/05/2020)
Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa
Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.
- SALON TÓC HÒA THẮNG - BUÔN MÊ THUỘT ĐÃ LÀ PHÁI ĐẸP TẾT NÀY KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN.
- LỄ HỘI TRANG SỨC PNJ - TRẢI NGHIỆM HOÀN TOÀN MỚI TẠI TP. BUÔN MA THUỘT
- PHỤ NỮ TÂY NGUYÊN HẾT SỢ NÁM DA VỚI LASER TRI-BEAM PREMIUM
- Honda CR-V phiên bản mới 2020 ra mắt thị trường Việt Nam
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ và Đắk Lắk: Lợi thế và cơ hội
- Bộ Giao thông vận tải sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư sớm Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây
- Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk
- 500 hộ dân Đắk Nông thiếu nước sinh hoạt do hạn hán
- Đắk Lắk: 3 học sinh tiểu học tử vong thương tâm
- Giải cứu đôi vợ chồng già mắc kẹt trên tầng 4 trong căn nhà khóa trái cửa
- Công an Đắk Nông triệt phá nhiều vụ trộm cắp xe máy
- Dấu hiệu giá cả leo thang
- Tăng cung vàng miếng để hạ nhiệt "sốt giá"
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN