Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Huyện M'Đrắk: Vụ đông xuân gặp nhiều khó khăn do thời tiết thất thường

14:18 | 03/01/2019

Vụ đông xuân 2018 - 2019, huyện M’Đrắk dự kiến gieo trồng 5.176,5 ha cây trồng các loại; trong đó có 2.071,5 ha lúa nước, 650 ha ngô, 100 ha đậu đỗ, sắn và mía mỗi loại 1.000 ha, cây trồng khác 355 ha.

Theo lịch thời vụ, từ ngày 1-12-2018, trà sớm bắt đầu gieo sạ và đến ngày 15-12-2018 tập trung xuống giống đại trà các loại cây trồng như cây lúa nước (trà chính), ngô, đậu đỗ các loại... Tuy nhiên, do tình hình thời tiết thay đổi, mùa mưa đến muộn hơn mọi năm và mưa lớn kéo dài khiến vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu tháng 12-2018 đến nay, mưa kéo dài đã gây lũ lụt, làm nhiều tuyến giao thông, ngầm, cầu tràn bị ngập sâu chia cắt và các công trình thủy lợi bị hư hại, sạt lở, xói mòn, nhiều tuyến kênh mương bồi lắng. Nhiều diện tích nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đã bị thiệt hại; cụ thể: đã có 29,7 ha lúa, 4,8 ha ngô và hoa màu, 0,3 ha hồ tiêu bị ngập úng, cuốn trôi; 41,83 ha ao cá bị ngập tràn và vỡ bờ. Diện tích cây trồng trà sớm gieo sạ từ ngày 1-12 hầu như bị ngập úng hoàn toàn khiến bà con nông dân phải tiến hành gieo sạ lại.

Nông dân dọn đất bị sạt lở tràn xuống ruộng lúa tại cánh đồng tổ 1, thị trấn M'Đrắk.

Tại cánh đồng tổ 1 (thị trấn M’Đrắk), mưa rét kéo dài những ngày qua đã gây bất lợi cho việc gieo cấy. Chính quyền địa phương phải vận động nhân dân chú trọng làm đất, gia cố lại chân ruộng và nạo vét kênh mương dẫn nước, tạo rãnh thoát nước chống ngập úng, không để nước trữ lâu trong chân ruộng. Đồng thời, tăng lượng giống và bón lót nhằm giữ ẩm cho đất, bảo đảm tỷ lệ nảy mầm, tránh tình trạng phải gieo sạ nhiều lần. Không ít gia đình đã làm đất xong, lúa giống đã đến ngày gieo sạ nhưng trời mưa triền miên nên bà con phải tạm dừng, bởi nếu xuống giống giữa thời tiết này cũng không hiệu quả.

Cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Cư Mta, dù đã có lịch gieo sạ vụ đông xuân song do cánh đồng ngập nước nên gia đình ông Phan Văn Quang không thể tiến hành xuống giống. Ông Quang cho hay, nhiều hộ trong vùng trồng trà sớm bị ngập nước, lúa úng chết buộc phải gieo sạ hai lần nhưng tỷ lệ hạt nảy mầm vẫn không đạt. Gia đình ông Quang có 2 sào đất trồng lúa nước tại cánh đồng thôn 18, xã Cư Mta. Năm nay, do thời tiết gặp nhiều bất lợi nên hiệu quả sản xuất của gia đình không cao; vụ hè thu 2018, thời tiết nắng hạn kéo dài làm mất mùa, ruộng lúa của gia đình ông Quang cho thu hoạch chưa đầy 1 tấn lúa (chỉ đạt 70% so với các vụ trước).

Nông dân thôn 18, xã Cư Mta làm đất, gia cố chân ruộng để sẵn sàng xuống giống khi trời bớt mưa lớn

Ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện M’Đrắk cho biết: Trước tình hình thời tiết gây bất lợi cho hoạt động sản xuất, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân đẩy mạnh sản xuất như: chủ động bố trí lịch thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng; chỉ đạo chặt chẽ công tác chuẩn bị sản xuất, thực hiện các biện pháp thâm canh bảo đảm quy trình kỹ thuật, đồng thời có phương án phòng chống lụt bão... Trong cơ cấu giống, huyện khuyến cáo bà con ưu tiên sử dụng các loại giống lai, giống xác nhận có năng suất, sản lượng, giá trị hàng hóa cao và không sử dụng giống ngoài luồng, giống sử dụng qua nhiều vụ. Cụ thể, đối với lúa nước, bà con sử dụng các loại giống lúa lai từ 38-43% như Syn6, Nhị ưu 838, Arire, giống lúa xác nhận từ 57-62%, sử dụng giống KD18, V13/2, HT1... Ngô thì chọn các loại giống lai NK72, NK73, G 49, VN 10; sắn sử dụng giống KM94, KM95, KM60; mía sử dụng giống VN85-1427, SUPHAN BURI7.

Thu Nguyệt

  nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Shopee - A06
   C6
   B6-C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ