Cấp đông sầu riêng - giải pháp bảo quản chờ tiêu thụ
14:02 | 14/09/2021
Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên việc xuất khẩu sầu riêng ở Đắk Nông bị tắc nghẽn. Trước tình trạng đó, nhiều cơ sở thu mua sầu riêng đã chuyển sang cấp đông, bảo quản sản phẩm, chờ thị trường kết nối tiêu thụ.
Gia đình ông Nguyễn Xuân Thọ, ở xã Đức Mạnh (Đắk Mil) thu mua sầu riêng nhiều năm nay. Sản phẩm sầu riêng của gia đình ông chủ yếu tiêu thụ qua kênh xuất khẩu.
Thế nhưng, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các kênh tiêu thụ sầu riêng bị "đóng băng". Trong khi đó, sầu riêng già chỉ có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.
Sầu riêng được tuyển lựa tại các vườn để bảo đảm chất lượng
Còn sầu riêng chín, thời gian bảo quản ngắn hơn, khoảng 3 ngày. Nếu để quá thời gian này, sầu riêng sẽ bị hư, không tiêu thụ được.
Trước khó khăn như vậy, ông Thọ đã chuyển hướng cấp đông sầu riêng để bảo quản lâu hơn. Tại 2 cơ sở thu mua sầu riêng của gia đình ông Thọ đang có khoảng 100 nhân công tách vỏ sầu riêng, đưa vào kho đông lạnh để bảo quản.
Gia đình ông đã đầu tư 4 kho và 1 container đông lạnh, sức chứa khoảng 100 tấn sầu riêng đã qua tách vỏ. Đến nay, ông đã cấp đông khoảng 80 tấn sầu riêng tách vỏ, tương đương khoảng 320 tấn sầu riêng quả.
Tương tự, tại Công ty TNHH Thái Thịnh, ở thị trấn Đức An (Đắk Song) đang có 60 nhân công tách vỏ sầu riêng để cấp đông. Kho đông lạnh của Công ty có sức chứa khoảng 130 tấn, hiện gần đầy kho.
Nếu tính sầu riêng quả, Công ty đã thu mua khoảng 520 tấn. Ông Nguyễn Hàm Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thái Thịnh cho biết, từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty không thể xuất khẩu sầu riêng.
Do đó, Công ty đã chuyển hướng sang cấp đông sản phẩm. Việc cấp đông sầu riêng chủ yếu phục vụ thị trường xuất khẩu.
Sầu riêng được bóc tách vỏ trước khi đưa vào cấp đông chờ tiêu thụ
Dù mức chi phí hoạt động các kho lạnh khá lớn, nhưng đây là giải pháp tối ưu để Công ty duy trì hoạt động, góp phần tiêu thụ sầu riêng cho bà con nông dân.
Cũng theo ông Thái, những ngày qua, do hỗ trợ đầu ra cho nông dân, nên kho đông lạnh của Công ty luôn rơi vào tình trạng quá tải. Trữ lượng sầu riêng trong kho thường xuyên ở mức 130 tấn.
Với 100 nhân công đang tham gia tách vỏ, cấp đông sầu riêng, mỗi tháng Công ty chi khoảng 350 triệu đồng chi phí, trong đó, tiền điện là 50 triệu đồng.
Theo thống kê của ngành chức năng, năm 2021, tỉnh Đắk Nông có khoảng 2.837 ha sầu riêng cho thu hoạch, sản lượng khoảng 24.672 tấn. Vụ thu hoạch sầu riêng kéo dài tầm 4-5 tháng.
Trong đó, sản lượng sầu riêng thu hoạch từ tháng 8 - 10/2021 ước thu khoảng hơn 18.000 tấn quả. Tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản, trong đó có sầu riêng.
Tuy nhiên, theo nhiều bà con nông dân, sức tiêu thụ sầu riêng hiện nay rất hạn chế. Do đó, bà con đang trông đợi vào các doanh nghiệp, cơ sở thu mua cấp đông sầu riêng trên địa bàn tỉnh tăng cường thu mua, hạn chế sầu riêng bị hư hỏng, giảm thiệt hại...
|
Cấp đông là phương pháp tối ưu để bảo quản sầu riêng nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Màu sắc và hương vị của sầu riêng vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn sau thời gian cấp đông. Sầu riêng cấp đông giúp khách hàng có thể thưởng thức được trong cả 4 mùa mà không cần phải chờ đến đúng mùa vụ sầu riêng... |
Bài, ảnh: Đức Hùng
Bài viết gốc: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/cap-dong-sau-rieng-giai-phap-bao-quan-cho-tieu-thu-88976.html
nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- “Mở đường” tiêu thụ nông sản Đắk Nông (16/09/2021)
- Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi (16/09/2021)
- Nhập khẩu thịt có xu hướng giảm (15/09/2021)
- Huyện Buôn Đôn: Chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò (15/09/2021)
- Đăk Nông ban hành kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân (14/09/2021)
- Huyện Lắk: 330 ha lúa bị ngập do ảnh hưởng mưa lũ (13/09/2021)
- Đắk Lắk được cấp 6.000 lít hóa chất để chống dịch trên động vật (11/09/2021)
- Buôn Đôn xuất hiện thêm một ổ dịch tả heo Châu Phi (10/09/2021)
- Giá thịt heo giảm sâu, sức mua vẫn thấp (09/09/2021)
- Huyện Lắk: Đã tiêm hơn 4 nghìn liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò (07/09/2021)
- Huyện Ea Súp tiêu hủy 158 con heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi (06/09/2021)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
Robot thông minh nhất thế giới có gì đặc biệt?
Tinh tế đến mức có thể phát hiện sự lo lắng của con người và dẫn dắt tương tác bằng hơn 120 ngôn ngữ khác nhau giúp Xoxe trở thành robot thông minh nhất thế giới.
- Người nông dân tự chế thuốc thảo dược diệt ruồi vàng hiệu quả
- Máy cuộn rơm, lợi ích kép
- Độc đáo máy đổi “rác” bảo vệ môi trường
- Những phát minh ra đời đầu năm 2019
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Giá xăng tăng trong kỳ điều hành thực hiện sớm
- Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 2,5 tấn thực phẩm, dầu ăn không rõ nguồn gốc
- Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg
- Sầu riêng sụt giá mạnh
- Phát triển nhà ở xã hội: “Đón đầu” xu hướng gia tăng lực lượng lao động
- Giá cà phê đã lên 125.000 đồng/kg
- Công an huyện Krông Búk: Bắt con trai chém mẹ bị thương nặng
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN