A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Ngang nhiên khai thác đất trái phép tại xã Cư Suê

08:55 | 18/10/2015

Mới đây, UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’gar đã xử phạt Công ty TNHH MTV Xuân Quang 4 triệu đồng về hành vi khai thác đất trái phép ở khu vực chân đồi Cư Suê (buôn Sut M’grư, xã Cư Suê); trong đó, có 1 điểm khai thác nằm sát khu vực thuộc đất quốc phòng.

Được biết, Công ty đã khai thác đất để san lấp mặt bằng các công trình xây dựng, nhà ở từ năm 2009 đến nay mà không xin giấy phép cũng như không bị cơ quan chức năng nhắc nhở, xử lý; đây là lần đầu bị xử phạt vi phạm hành chính về việc khai thác đất trái phép. Trước đó, ngày 24-8-2015, khi Công ty đang khai thác đất thì Đoàn kiểm tra của UBND xã Cư Suê đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm đối với 2 chiếc xe tải (biển số 47C-03941 và 47K-8284) và 1 xe múc đất (không có biển số). Sau nhiều lần không chịu hợp tác, đến ngày 28-8 ông Bùi Văn Đường - Giám đốc Công ty mới đến UBND xã ký vào giấy cam kết không khai thác để nhận lại phương tiện đã bị tịch thu; đồng thời, làm thủ tục xin giấy phép khai thác đất ở khu đồi Cư Suê để làm đường giao thông nông thôn tại thôn 6 (xã Cư Suê) trong thời gian từ ngày 23 đến 27-9-2015. Sau đó, mặc dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty này vẫn tiếp tục đưa phương tiện vào múc đất đưa đi bán cho người dân làm nền nhà, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. Ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết: “Những năm trước, sự buông lỏng trong quản lý của chính quyền địa phương đã tạo cơ hội để Công ty này ngang nhiên khai thác đất trái phép. Đến cuối tháng 8-2015, UBND xã đã báo cáo lên UBND huyện Cư M’gar, lãnh đạo huyện đã có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Cư Suê xử lý dứt điểm vụ việc, nhưng đến nay Phòng vẫn chưa có động thái gì để cùng địa phương xử lý khiến doanh nghiệp bất chấp quy định, tiếp tục khai thác”.

Phương tiện khai thác đất trái phép của Công ty TNHH MTV Xuân Quang bị tạm giữ tại UBND xã Cư Suê.

Thực tế cho thấy, việc các tổ chức, cá nhân khai thác đất trái phép hiện vẫn chưa được các cơ quan chức năng lưu tâm, xử lý; do đó, đã tạo tiền lệ để họ “lách” luật, trốn nộp thuế, phí bảo vệ tài nguyên môi trường, làm thất thu ngân sách Nhà nước; không những thế, còn tác động trực tiếp đến cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường, sạt lở đất, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Với trường hợp của Công ty TNHH MTV Xuân Quang, theo ông Đường đây là đất của gia đình ông nên Công ty có quyền khai thác mà không phải xin giấy phép, tuy nhiên trên thực tế thì đây là diện tích đất mà ông đã sang nhượng của một hộ dân khác trong buôn nhưng chưa sang tên, đổi chủ và giấy chứng nhận lại là đất nông nghiệp. Sau nhiều năm khai thác trái phép, khu vực dưới chân đồi Cư Suê đã hình thành một hố sâu, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ khiến phần đất của các chân ruộng xung quanh bị sạt lở. Không những thế, việc xe tải chở đất thường xuyên qua lại sẽ ảnh hưởng, gây hư hỏng các tuyến đường nội thôn, buôn. Trong khi đó, với mỗi xe đất từ 10-15 m3, đơn vị khai thác trái phép sẽ thu lợi khoảng 500 nghìn đồng nếu không phải đóng thuế, phí tài nguyên, tiền cấp quyền khai thác…

Với số lượng, nhu cầu của các công trình, dự án xây dựng không nhỏ như hiện nay, đòi hỏi một lượng lớn đất để san lấp mặt bằng, chính vì thế cơ quan chức năng cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ, xử lý dứt điểm tình trạng tổ chức, cá nhân khai thác đất trái phép nói chung, khoáng sản nói riêng, đây cũng chính là cách để bảo vệ môi trường. 

Thúy Hồng

  Nguồn: Báo Dak Lak điện tử

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê

   Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã khép lại sau 5 ngày diễn ra sôi động với nhiều chuỗi sự kiện được tổ chức, giới thiệu và quảng bá rộng rãi, sâu đậm đến với người dân địa phương...

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ