Honda Daklak T6
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Đắk Lắk: Hàng trăm giáo viên phản đối vì bị chấm dứt hợp đồng

08:38 | 10/03/2018

Dù có khoảng 600 giáo viên sắp bị chấm dứt hợp đồng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk chỉ tổ chức thi lấy 83 người

Chiều 9-3, khoảng 200 giáo viên (GV) hợp đồng tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã được UBND huyện mời đến Trung tâm Văn hóa huyện để nghe thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Nhiều GV khác trong diện hợp đồng đứng trước nguy cơ mất việc đã cùng đến để theo dõi buổi làm việc. Sau khi nghe thông báo, các GV đề nghị nêu ý kiến nhưng không được đáp ứng nên bức xúc kéo tới trụ sở UBND huyện phản đối.

Cô Trần Thị Thi Thư, Trường Tiểu học Hòa Tiến (xã Hòa Tiến), cho biết cô tới dự và chuẩn bị nhiều ý kiến đề nghị lãnh đạo huyện giải đáp. Tuy nhiên, sau ít phút thông báo các căn cứ chấm dứt hợp đồng, lãnh đạo UBND huyện đã mời tất cả GV ra khỏi hội trường, không cho ai có ý kiến.

Theo cô Thư, năm 2014, cô được nhà trường ký hợp đồng giảng dạy môn tiếng Anh. Hiện nay, toàn trường có 11 lớp phải học tiếng Anh và chỉ một mình cô là GV tiếng Anh nhưng vẫn bị chấm dứt hợp đồng để nhường chỗ cho các GV trường khác dư thừa. Cô đến đăng ký tham dự kỳ thi tuyển GV biên chế sắp tới thì không được thi. Ngành giáo dục lý giải cô không đủ tiêu chuẩn vì không có bằng sư phạm tiếng Anh mà chỉ có bằng cử nhân tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm.

Hàng trăm giáo viên vây trụ sở UBND huyện để phản đối

"Quy định này có hiệu lực từ năm 2015 trong khi tôi được nhận vào trường trước đó. Ngoài ra, một số GV cũng bằng cấp như tôi nhưng được nhận vào dạy hợp đồng sau khi có quy định" - cô Thư nói.

Còn thầy Dư Xuân Sơn, GV Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (xã Vụ Bổn), cho biết năm 2010, được ký hợp đồng dạy môn tin học. Đầu năm học 2017, thầy Sơn dạy 3 tháng nhưng không được trả lương nên về nhà làm công việc khác kiếm sống và chờ đợi được giải quyết.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, khẳng định khoảng 200 GV mà huyện mời vào chiều 9-3 để thông báo chấm dứt hợp đồng là do không có vị trí việc làm hoặc bằng cấp không phù hợp theo quy định. Đối với số lượng GV còn lại (khoảng 300-400 người - PV), sắp tới, huyện sẽ tổ chức kỳ thi, xét tuyển 83 chỉ tiêu biên chế. Số còn lại không trúng tuyển thì huyện sẽ tiếp tục chấm dứt hợp đồng.

"Đây là việc phải làm, không còn cách nào khác. Sau khi được giải thích thì các GV đã ra về và chúng tôi sẽ tổ chức một buổi đối thoại với các GV" - bà Trinh nói.

Trong số khoảng 200 GV bị chấm dứt hợp đồng đợt này, nhiều người đã công tác lâu năm. Nguyên nhân chính là trước đây, các đời lãnh đạo UBND đã ký hợp đồng dư thừa hàng trăm GV. Theo thống kê bước đầu, chỉ tại huyện Krông Pắk đã dôi dư khoảng 600 GV, liên quan đến 3 đời chủ tịch UBND huyện này. Trong đó, nhiệm kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ, hiện là Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2011-2016 và ông Y Suôn Byă, đương nhiệm Chủ tịch UBND huyện, là chủ yếu.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

 

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   Hoàng Anh Gia Lai - A16

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ