Honda daklak A01-2021
Phố Đông Land - A02
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Thực hiện Nghị quyết 11 của Tỉnh ủy: Tạo đột phá trong bảo đảm an ninh nông thôn (Kỳ 1)

10:08 | 09/11/2019

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Đảng ủy Công an Trung ương về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”,...

... ngày 30-5-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về xây dựng lực lượng Công an xã chính quy. Sau một thời gian ngắn triển khai, có thể thấy Nghị quyết số 11 đã mang lại những hiệu ứng tích cực, tạo bước đột phá trong chiến lược bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn nông thôn.

Kỳ 1: Nhìn từ huyện điểm Ea Súp

Là huyện biên giới, Ea Súp có 10 đơn vị hành chính, gồm 9 xã và 1 thị trấn, với 145 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 6 xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Xây dựng công an xã vững mạnh toàn diện

Trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ea Súp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chăm lo xây dựng lực lượng công an xã đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, theo Thượng tá Cao Tiến Phu, Trưởng Công an huyện Ea Súp, chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách còn những hạn chế nhất định như: công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền có lúc còn bị động, hiệu quả chưa cao. Hoạt động của công an xã còn mang tính chất hành chính đơn thuần, thiếu tính vũ trang; còn hạn chế về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đủ sức tham mưu và trực tiếp giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự tại cơ sở...

Đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng, động viên những cán bộ, chiến sĩ được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã. Ảnh: V.Thành

Trước thực tế đó, việc triển khai Nghị quyết 11 có ý nghĩa rất quan trọng nhằm xây dựng công an xã vững mạnh toàn diện, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy, Ea Súp là địa bàn đầu tiên được Công an tỉnh chọn làm mô hình điểm. Đến nay, 100% các xã trên địa bàn huyện đã được bố trí công an chính quy.

Thượng tá Cao Tiến Phu đánh giá: Những cán bộ công an chính quy được đưa về đảm nhiệm các chức danh công an xã đều đã được sàng lọc tuyển chọn kỹ, có thâm niên công tác, có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng vững vàng, từng đảm nhiệm công an phụ trách xã hoặc có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết công việc tại cơ sở. Trong số 47 cán bộ được bố trí về công an xã, có 12 đội trưởng, đội phó ở các đội nghiệp vụ. Đặc biệt, có 2 đồng chí là Phó trưởng Công an huyện xung phong kiêm nhiệm chức danh Trưởng công an các xã Ea Bung và Cư M’lan...

Tạo dựng niềm tin trong nhân dân

Từ trước đến nay, xã Cư M'lan được xem là một trong những địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh, trật tự. Trước tình hình đó, thực hiện Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy, Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Ea Súp đã xung phong đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Cư M'lan. Với kinh nghiệm công tác cũng như lòng yêu nghề, Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu đã bắt tay triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng công an xã. Trong đó, việc đầu tiên là nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên, chỉ đạo tăng cường bám nắm cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý những vụ việc phát sinh tại địa phương.

 

“Triển khai thực hiện Nghị quyết số 11, đến nay lực lượng công an xã đã từng bước được kiện toàn, phát huy được chức năng nhiệm vụ, tạo chuyển biến tích cực trong việc phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở”.

 
Thượng tá Cao Tiến Phu, Trưởng Công an huyện Ea Súp

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, tình hình phức tạp nhất ở Cư M’lan vẫn là vấn đề tranh chấp đất đai, nếu không được xử lý kịp thời sẽ trở thành “điểm nóng”. Bên cạnh đó là tình trạng dân di cư ngoài kế hoạch khá phức tạp, nếu không bám cơ sở, nắm bắt tình hình để tham mưu phương án xử lý kịp thời sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về an ninh trật tự tại địa phương.

Sau khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu đã tham mưu UBND xã kiện toàn lại toàn bộ Ban Công an xã. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến từng hộ dân nhằm nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân, lực lượng công an xã cũng tăng cường công tác tuần tra, trấn áp, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn; tiếp nhận và xử lý kịp thời tin báo, tố giác tội phạm, tạo dựng niềm tin trong nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Ea Súp, kiêm Trưởng Công an xã Cư M'lan xử lý hồ sơ tại trụ sở làm việc.

Theo ghi nhận của cấp ủy, chính quyền cũng như người dân địa phương, từ khi triển khai thực hiện chính quy hóa lực lượng công an xã, tình hình an ninh trật tự, nhất là vùng dự án nông lâm nghiệp trên địa bàn xã Cư M’lan đã có những chuyển biến rõ rệt và từng bước đi vào nền nếp. Những kết quả ban đầu cho thấy, đây là một chủ trương đúng, cần thiết và phù hợp với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới hiện nay...

                             (Còn nữa)

Lê Hương

  Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

  C11
  Phố Đông Land - M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Tháng 6-2
   Huyhung tuyển dụng
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ