A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

NÓNG: Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

13:27 | 28/12/2021

Nam hành khách trên chuyến bay từ Anh nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể Omicron.

Bộ Y tế cho biết theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Theo đó, ngày 19-12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là nam hành khách K.V.H.M trên chuyến bay BAMBO AIRWAY QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. 

Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19-12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên- Ảnh minh hoạ

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với CT: 16.52. 

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân K.V.H.M. là trở về từ Anh Quốc, ngày 20-12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21-12 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân K.V.H.M.

Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với các đột biến trên protein gai.

Bộ Y tế cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến thể Omicron tại Việt Nam.

Theo thống kê, chỉ trong vài tuần qua biến thể Omicron đã lây lan trên 100 nước trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng điểm nguy hiểm nhất ở biến thể này là virus mang 32 gen đột biến khi xâm nhập thì khả năng tương tác với chủng Delta sẽ dễ tạo thành biến chủng khác. Khi số ca mắc tăng nhanh có thể gây quá tải hệ thống y tế, nguy cơ tăng nặng và tử vong cũng gia tăng.

D.Thu

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/nong-viet-nam-ghi-nhan-ca-nhiem-bien-the-omicron-dau-tien-20211225143755654.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ