A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

07:48 | 18/08/2022

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Hoàn, trước đây, ông là công nhân của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin (thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam). Đến hết tháng 12-2016, ông đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là 30 năm; thời gian tham bảo hiểm thất nghiệp là 8 năm 2 tháng.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ - Ảnh 1.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin chưa giải quyết chế độ cho người lao động

Cũng theo ông Hoàn, nhận thấy mình đã cống hiến, lao động từng ấy năm, đã đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí nên ngày 28-12-2016, ông làm đơn đề nghị công ty bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Đề nghị công ty thực hiện giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật khi ông đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông đã nhiều lần đề nghị, kiến nghị, làm việc với công ty và cơ quan chức năng, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cho người lao động nhưng đều không được giải quyết. "Mặc cho có nhiều công văn của các cơ quan nhà nước can thiệp, chỉ đạo nhưng phía Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn xem như không có gì. Việc công ty gây khó dễ, không giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho tôi đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi" - ông Hoàn bức xúc nói.

Để xử lý đơn thư của ông Hoàn, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh làm việc với Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk và UBND tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin giải quyết chế độ cho ông Hoàn theo quy định.

Đơn cử, ngày 23-11-2021, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết Tổ kiểm tra, xác minh làm việc với Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin và xác định ông Hoàn là công nhân nhận giao khoán lô cà phê. Đến tháng 10-2020, ông Hoàn đã đủ tuổi, đủ năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định. Do đó, yêu cầu công ty có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng lương hưu cho người lao động theo quy định. Cùng với hàng loạt văn bản khác của Sở LĐ-TB-XH và UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo phải giải quyết chế độ cho ông Hoàn nhưng Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn chưa thực hiện.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ - Ảnh 2.

Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin không giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Nguyễn Văn Hoàn

Ngày 17-8, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin cho rằng đơn vị vẫn giữ quan điểm và chưa thực hiện giải quyết chế độ cho ông Hoàn theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Lý do đưa ra là Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin yêu cầu ông Hoàn phải trả lại vườn cây nhận giao khoán trước.

Phóng viên viện dẫn, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Cư Kuin đã có văn bản xác định thửa đất ông Hoàn đang sử dụng không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Đắk Lắk cấp cho công ty, đại diện Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin cho rằng đơn vị đang khởi kiện ra tòa.

Đối với vấn đề tại biên bản làm việc với công ty, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk yêu cầu phải giải quyết chế độ cho ông Hoàn, còn hợp đồng giao khoán 2 bên không thống nhất được thì đề nghị ra tòa giải quyết nhưng vì sao không thực hiện, vị này nói: "Theo Luật Bảo hiểm, chúng tôi biết người lao động đến tuổi nghỉ thì giải quyết chế độ nhưng chúng tôi có quy định theo Luật doanh nghiệp" - vị này nói.

CAO NGUYÊN

Bài viết gốc:https://nld.com.vn/cong-doan/mac-cho-tinh-chi-dao-cong-ty-ca-phe-chay-i-giai-quyet-che-do-20220817154437534.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê

   Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã khép lại sau 5 ngày diễn ra sôi động với nhiều chuỗi sự kiện được tổ chức, giới thiệu và quảng bá rộng rãi, sâu đậm đến với người dân địa phương...

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ