Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Đề thi minh họa THPT quốc gia 2019: Sẽ không lặp lại 'mưa điểm 10'

07:49 | 07/12/2018

Sáng 6/12, Bộ GDĐT chính thức công bố bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019 ở tất cả các môn học. Theo nhìn nhận của nhiều giáo viên, đề tham khảo THPT quốc gia 2019 có trên 80% nội dung thuộc phần kiến thức lớp 12,...

.... ít câu hỏi liên quan lớp 10, tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp nên độ khó giảm rõ rệt. 

Học sinh cần tập trung ôn tập chu đáo để chuẩn bị tốt trước kỳ thi. Ảnh: Quang Vinh.

Đề thi minh họa “dễ thở” hơn

So với các năm trước, năm nay đề thi minh họa tham khảo được Bộ GDĐT công bố sớm hơn, ngay sau khi công bố phương án thi THPT Quốc gia 2019 chỉ 1 ngày. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường, các thầy cô giáo và học sinh tổ chức ôn tập. Với học sinh và nhà trường, đây là dữ liệu quan trọng để tổ chức dạy học, ôn tập hiệu quả nhất cho kỳ thi sắp tới.

Cụ thể, 9 bài thi gồm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Trong đó, bài thi môn Ngoại ngữ bao gồm các bài thi môn tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung. 

Theo đánh giá sơ bộ, đề thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Về mức độ phần trăm kiến thức của đề thi, số câu hỏi từ chương trình lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 80%-90%) ở hầu hết các môn. Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỷ lệ rất nhỏ (không quá 10% và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11). Điều này phù hợp với văn bản và hướng dẫn mà Bộ GDĐT vừa công bố, cũng như lộ trình triển khai kỳ thi THPT quốc gia đã thông tin trước đó. 

Về độ khó của đề thi, so với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết (nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó so với đề thi 2018.

Ôn tập cho hiệu quả

Với môn Vật lý, theo cô Lê Mỹ Hà, giáo viên ở Hà Nội, trong số 40 câu hỏi của đề thi minh họa, có 36 câu kiến thức thuộc lớp 12, 4 câu lớp 11 và không có sự xuất hiện của kiến thức lớp 10. Trong đó, khoảng 25 câu đầu tiên có yêu cầu kiến thức khá nhẹ nhàng bao gồm lý thuyết và bài tập cơ bản. Từ câu 26 đến 32, đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức trung bình khá và 7 câu còn lại yêu cầu vận dụng ở mức độ cao, dành để phân hóa thí sinh trong việc xét tuyển ĐH.

Tương tự, với môn Toán, chỉ có một câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49). Tuy không nhiều câu hỏi thuộc phần kiến thức lớp 10 nhưng ở một số bài toán, học sinh phải vận dụng kiến thức thuộc chương trình 10 vào mới làm được. 

Ở môn Tiếng Anh, các câu hỏi khó vẫn tập trung phần từ vựng. Tuy nhiên, sự phân hóa rõ rệt hơn nằm ở phần đọc hiểu. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản, đồng thời rèn luyện tốt kỹ năng đọc hiểu.

Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12. Theo đánh giá của các giáo viên, so với đề thi THPT quốc gia năm 2018 và năm 2017, cấu trúc đề thi tham khảo không có bất kì sự thay đổi nào. 

Về độ khó của câu nghị luận văn học được đánh giá có độ khó gần tương đương so với đề thi năm 2018. Tuy nhiên, môn Ngữ văn với đặc thù là kiến thức mỗi bài có phần riêng rẽ, nên câu hỏi đặt ra là liệu tới đây trong đề thi chính thức có xuất hiện câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức lớp 10 và 11 hay không? 

Theo các chuyên gia, đề thi lần này mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của 1 đề thi thật đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập. Sự điều chỉnh trong cấu trúc và độ khó của đề thi minh họa lần này tương đối hợp lí, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kỳ thi các năm trước. Đó là đề thi năm 2017 được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng “mưa điểm 10”, còn đề thi năm 2018 lại quá khó đối với trình độ chung của học sinh THPT. Thay đổi này cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung sơ bộ về hình thức của đề thi thật, đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

Thu Hương

  nguồn daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ