Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Mọi gian lận sẽ bị xử nghiêm

08:44 | 14/03/2019

Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT): Bộ GDĐT, Bộ Công an gửi thông điệp một cách nghiêm khắc, mạnh mẽ tới phụ huynh,...

....thí sinh chuẩn bị dự thi THPT quốc gia 2019 và đặc biệt là cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi tới đây phải có tinh thần trách nhiệm cao.

Trước những gian lận thi cử xảy ra trong năm 2018, Bộ GDĐT đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm “tuyên chiến” với gian lận.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

64 thí sinh ở Hòa Bình sẽ phải xét lại kết quả 

Mới đây nhất, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sau khi phát hiện dấu hiệu tiêu cực vào tháng 7 năm 2018. Theo đó, có 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định. Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. 

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT xác định tổng số 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh năm 2018 và 1 thí sinh năm 2017) được sửa điểm thi. Cụ thể: 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi. Bài thi Hóa học của 1 thí sinh được nâng 9,25 điểm. Đặc biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Như vậy, 64 thí sinh ở Hòa Bình sẽ phải xét lại tốt nghiệp cũng như kết quả xét tuyển đại học (ĐH). Kết quả cụ thể sẽ được thông báo cho các thí sinh liên quan trước ngày 25/3. Các trường ĐH có thí sinh này nhập học sẽ được thông báo kết quả. Với những thí sinh không đủ điểm xét tuyển đầu vào sẽ phải thôi học. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, quyền lợi của thí sinh đồng thời cũng ảnh hưởng cả đến những thí sinh khác vì bị chiếm chỗ mà không được xét trúng tuyển từ mùa tuyển sinh 2018.

Theo ông Mai Văn Trinh, hiện chưa có thống kê thí sinh được sửa điểm ở Hòa Bình đang học ở trường ĐH nào. Song hậu quả của gian lận thi cử là thí sinh “ngồi nhầm chỗ”, lấy đi cơ hội của bạn khác. Những thí sinh này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi THPT quốc gia. 

Bộ GDĐT đã có công văn số 9841, 9842 chỉ đạo Sở GDĐT Hòa Bình làm theo đúng quy chế, cập nhật điểm thi của thí sinh lên phần mềm để xét công nhận tốt nghiệp. Các kết quả chấm thẩm định sẽ được gửi tới trường cao đẳng (CĐ), ĐH mà thí sinh đang theo học để xử lý theo quy định. Đồng thời, Bộ GDĐT cũng có công văn gửi Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, các trường CĐ, ĐH để biết tinh thần này, chủ động liên hệ với Sở GDĐT Hòa Bình để nắm tinh thần trên. 

Gian lận nào cũng sẽ bị phát hiện

Qua việc xử lý sai phạm ở Hòa Bình, theo ông Mai Văn Trinh, tất cả những sai phạm trong thi cử, bằng hình thức nào, có âm mưu tổ chức thế nào, chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm. Tới đây, chắc chắn việc gian lận ở Hà Giang và Sơn La sẽ sớm được làm sáng tỏ. Bộ GDĐT và Bộ Công an đã và đang phối hợp làm việc với tinh thần nghiêm túc, xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, để ngăn chặn sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và các kỳ thi khác nói chung.Trường hợp được xác định có gian lận thi cử, đại diện Bộ GDĐT cho biết, sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế.

Đối với kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GDĐT cho biết, sẽ điều chỉnh một số yếu tố về kĩ thuật để nâng cao chất lượng kỳ thi. Trong đó, khâu tổ chức, dự thảo quy chế thi nêu rõ, sẽ dành một số điểm thi cho thí sinh tự do, thi cùng học sinh lớp 12 và thí sinh Giáo dục thường xuyên, cùng trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp phòng thi theo sự hỗ trợ của máy tính.

Ở khâu in sao đề thi, năm 2019, Bộ GDĐT tiếp tục tăng cường khâu bảo mật trong tổ chức in sao đề thi. Cụ thể, sẽ có đại điện của một lãnh đạo sở GDĐT phụ trách điểm in sao đề. Khu vực này được cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay sẽ nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự phụ trách.

Riêng việc niêm phong túi đựng bài thi, rút kinh nghiệm từ vụ việc ở Hòa Bình, dự thảo quy định cụ thể chi tiết hơn: Sẽ sử dụng một loại tem niêm phong đặc biệt, chung theo mẫu, dễ rách, có chữ ký của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi. 

Hàng loạt biện pháp kỹ thuật được đưa ra cùng với quyết tâm lựa chọn nhân sự phụ trách để chống gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tuy nhiên, nhìn từ bài học ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang năm 2018, có thể thấy mọi giải pháp, mọi hàng rào kỹ thuật đều được tạo nên bởi con người thì cũng bị phá bởi con người. Vì vậy, các chuyên gia đề xuất cần xử nghiêm không chỉ những nhà giáo, cán bộ vi phạm quy chế thi mà cần quy trách nhiệm cho người đứng đầu (bí thư, chủ tịch tỉnh; giám đốc sở GDĐT; hiệu trưởng trường ĐH…) để tuyển chọn nhân sự phù hợp. Có như vậy, mới hy vọng về một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng. 

* Đối với những thí sinh đã bị chiếm chỗ bởi những thí sinh gian lận thi cử, ông Mai Văn Trinh cho biết: Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ để có thống nhất phương án tuyển sinh. Tất cả đều dựa trên quy chế tuyển sinh.

Hàn Minh

  nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ