Honda Daklak T6
Dai-ichi
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Tiến tới thi quốc gia trên máy tính

08:50 | 12/08/2019

Bộ GDĐT đang tính toán giai đoạn 2021-2023 sẽ từng bước thực hiện thi THPT trên máy tính một số lần trong năm.

Đây là thông tin được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết tại hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai năm học mới 2019-2020 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Ông Trinh cho biết, qua 5 mùa tổ chức, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng hoàn thiện tốt hơn và sẽ ổn định đến năm 2020. Theo lộ trình, năm 2024 sẽ có mùa thi THPT quốc gia đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Do đó, định hướng kỳ thi THPT quốc gia giai đoạn năm 2021-2023 về căn bản vẫn giữ phương thức như hiện nay. Song song với đó, phải thực hiện các bước cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo mà chủ yếu là làm sao tiệm cận với cách thức thi của chương trình GDPT mới và tiếp cận quốc tế.

Theo đó, việc tổ chức thi trên máy có thể tổ chức ở một số vùng miền thuận lợi trước, trên cơ sở hình thành dần các test site (vệ tinh của trung tâm khảo thí quốc gia) để tiến tới thi THPT quốc gia đại trà trên máy tính. Từ năm 2021, sẽ có sự đổi mới để chuẩn bị cho năm 2024 - năm đầu tiên thi THPT quốc gia theo chương trình mới. Bộ GDĐT sẽ cố gắng phấn đấu xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi để các Sở sử dụng cho đánh giá, kiểm tra thường xuyên.

Lộ trình cải tiến thi THPT quốc gia trước đó cũng đã được nêu ra khi chương trình GDPT mới chính thức được công bố. Khi ấy nhiều băn khoăn về việc thi trên máy thì cơ sở vật chất có đáp ứng đầy đủ tương đồng ở tất cả các vùng miền hay không? Máy móc có ổn định trong suốt quá trình diễn ra thi hay không? Ngân hàng câu hỏi đề thi sẽ được chuẩn bị như thế nào…Quan trọng hơn cả là việc chuẩn bị tâm lý cho giáo viên và học sinh ra sao?

Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2019, vẫn còn đó những băn khoăn về những giải pháp giảm tiêu cực trong coi thi, chấm thi. Rằng những nỗ lực giảm sai phạm liệu có là giải pháp căn cơ để hướng tới việc dạy và học thực chất hơn, hay chỉ là xử lý tình thế. Nhưng cho đến thời điểm này, những trục trặc trong chấm thi THPT 2019 môn trắc nghiệm ở Tây Ninh vẫn chưa có công bố cụ thể lỗi ở máy hay con người…

Các chuyên gia thống nhất rằng, dù là lỗi của thí sinh, hay ở khâu nào, vẫn khó có thể chấp nhận sai lầm ở khâu chấm thi tại kỳ thi tầm cỡ quốc gia. Sai sót trong việc chấm thi THPT quốc gia cần sớm được làm rõ, trước hết đảm bảo quyền lợi của thí sinh, đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm để đảm bảo những sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ không còn lặp lại. Những kinh nghiệm ấy càng quý báu khi ngành giáo dục đổi mới thi THPT quốc gia trên máy tính.

Vi Cầm

  Nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ