Honda daklak Sinh nhat 4 nam - A01
Dangfarm - A02
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Người thuê trọ vẫn phải mua điện với giá 'cắt cổ' - Kỳ cuối: Người thuê trọ khó được hưởng quyền lợi

16:09 | 29/11/2018

Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định về giá bán lẻ điện chính thức có hiệu lực đem lại nhiều kì vọng cho các đối tượng thuê nhà trọ.

Tuy nhiên, việc áp dụng Thông tư 25/2018/TT-BCT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nếu các cơ quan chức năng không thực sự vào cuộc thì quyền lợi chính đáng khó đến với người lao động.

Nhiều chủ nhà trọ tại TP Thanh Hóa vẫn thu tiền điện với mức giá 3.000 đồng/1 số điện.

“Đánh trống bỏ dùi”!

Ngay sau khi Thông tư 25/2018/TT-BCT có hiệu lực, phía điện lực Thanh Hóa đã nhanh chóng chỉ đạo các chi nhánh điện lực trên địa bàn toàn tỉnh, triển khai kiểm tra, rà soát việc thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở. Đến trung tuần tháng 11/2018, điện lực Thanh Hóa đã tiến hành rà soát đối với 119 chủ nhà trọ có nhà cho sinh viên, công nhân thuê với tổng cộng 1.032 nhân khẩu thuê trọ. Số chủ nhà trọ nói trên đã làm bản cam kết thu đúng giá. 

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng chính thức triển khai, hầu hết các đối tượng là học sinh, sinh viên và người lao động ở trọ trên địa bàn TP Thanh Hóa vẫn chưa tiếp cận được với những quyền lợi chính đáng của mình. Tại Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn TP Thanh Hóa, với số lượng lao động từ các huyện lân cận về đây luôn nằm ở con số hàng chục vạn người. Và số lượng nhà trọ cũng theo đó mọc lên “như nấm sau mưa”. Phần đông trong số họ còn chưa biết về nội dung của Thông tư 25/2018/TT-BCT mới được áp dụng, số còn lại thì biết nhưng cũng không quan tâm nhiều đến điều này. 

Anh Lê Đình Hào – một công nhân làm việc tại Cty may Việt Nhật, đang thuê trọ tại đường Hàm Tử, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá cho biết: Tại khu nhà trọ của anh, chủ nhà trọ xây dựng đến hơn 10 phòng trọ để kinh doanh, số người thuê trọ hầu hết đều là công nhân và học sinh và các phòng này luôn trong tình trạng kín chỗ. Mỗi phòng trọ được chủ nhà lắp riêng một công tơ điện, đến kỳ, chủ nhà đến chốt công tơ và thu tiền. Giá tiền điện được chủ nhà thu chưa khi nào dưới ngưỡng 3.000 đồng/1 số. “Hầu hết chúng tôi đều biết về nội dung của Thông tư 25/2018/TT-BCT và đã đặt nhiều kỳ vọng! Nhưng tính từ khi Thông tư có hiệu lực, chúng tôi vẫn phải trả tiền điện với giá 3.000đ/1 số điện. Chẳng có gì thay đổi và người lao động vẫn sẽ không được hưởng lợi nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc thực sự!”- anh Hào nói.

Tương tự, tại KCN Hoàng Long, khi hỏi về nội dung của Thông tư 25/2018/TT-BCT, nhiều công nhân đang thuê trọ khẳng định đã được nghe nhưng họ vẫn chưa được trả tiền điện theo đúng quy định. Chị Lê Thị Bình – một công nhân đang làm việc tại Cty giày da, KCN Hoàng Long cho biết: Do nhu cầu công việc, chị cùng chồng và một con nhỏ thuê trọ tại phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa. Mỗi tháng, gia đình chị phải trả từ 100 đến 150 nghìn tiền điện cho chủ nhà trọ và giá mỗi số điện là 3.000 đồng. Chị Bình bức xúc: “Hàng tháng, ngoài chủ nhà trọ đến chốt công tơ, thu tiền điện thì chúng tôi không thấy có bất cứ người nào của cơ quan chức năng đến kiểm tra và giám sát việc thu tiền điện của người kinh doanh phòng trọ. Tôi nghĩ, nếu không có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, quyền lợi sử dụng điện của người thuê trọ khó được đảm bảo!”.

Cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát

Được biết, ngay sau khi triển khai nội dung Thông tư 25/2018/TT-BCT, Sở Công thương Thanh Hóa đã chủ trì phối hợp với UBND TP Thanh Hóa, Cty Điện lực Thanh Hóa, UBND các xã, phường và công an khu vực thực hiện kiểm tra tại các khu KCN và trường học. Tại các địa điểm được kiểm tra, Cty Điện lực Thanh Hóa yêu cầu các chủ nhà trọ thực hiện đúng cam kết về giá bán điện cho các đối tượng thuê trọ theo quy định tại Thông tư nói trên.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Trịnh Xuân Như – Giám đốc Cty Điện lực Thanh Hóa cho biết: Thực tế, do mới đi vào thực tiễn nên việc triển khai Thông tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn gặp khá nhiều khó khăn. Đơn cử như: Các chủ nhà trọ thường không chủ động làm việc với ngành điện để thông báo, kê khai số người thuê trọ khi có thay đổi. Thường xuyên không có mặt tại địa điểm nhà trọ, gây khó khăn cho nhân viên điện lực trong việc tiếp cận, kiểm tra, làm việc. Số lượng người thuê trọ thường không ổn định, dẫn đến việc áp định mức thay đổi phải cập nhật thường xuyên. Do vậy đa số phải giá bán lẻ điện sinh hoạt được áp ở bậc thứ 3 cho các chủ nhà trọ.

Vậy chế tài nào để xử lý những trường hợp không thực hiện theo đúng cam kết?! – PV. “Nếu kiểm tra phát hiện, trường hợp chủ nhà trọ vi phạm hợp đồng chúng tôi sẽ xử lý bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng. Nếu có các vi phạm đến mức phải xử lý hành chính, ngành điện sẽ báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử lý… Theo Nghị định số 134 ngày 17/10/2013 của Chính phủ, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao hơn so với quy định là: Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà, thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt”- ông Như nói.

Để người lao động thuê trọ được tiếp cận, hưởng lợi thực sự như nội dung của Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra bất thường để phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm hợp đồng mua bán điện của chủ nhà trọ. Khi các chủ nhà trọ có dấu hiệu vi phạm đến mức phải xử lý hành chính, báo cáo ngay cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. “Đồng thời, cần có sự vào cuộc rốt ráo, quyết liệt của các ban ngành chức năng. ”- ông Trịnh Xuân Như khẳng định. 

Nguyễn Chung

  nguồn daiđoanket.vn

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Daklak Giáng Sinh

   Mừng chi nhánh mới Buôn Ma Thuột: Khai trương giảm sốc- Chào hè cực bốc

   Hoàng Hà Mobile kết hợp với MobiFone chính thức khai trương chi nhánh mới thuộc chương trình bán hàng liên kết tại Buôn Ma Thuột. Tham gia chương trình khai trương để có cơ hội nhận trăm ngàn ưu đãi lên tới 74%.

   Huyhung tuyển dụng
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ