Honda Daklak T6
Nhân hòa
Xuan Hoa Foods - M01

Câu lạc bộ sầu riêng Thiên Phú - Nhân Cơ: Kết nối nhà vườn sản xuất theo chuỗi giá trị

15:08 | 14/03/2019

Nhằm tránh rủi ro về dịch bệnh, phát triển manh mún, mạnh ai nấy làm, các hộ trồng sầu riêng trong tỉnh Đắk Nông đã thành lập Câu lạc bộ sầu riêng...

... Thiên Phú - Nhân Cơ để hỗ trợ nhau, hướng đến mục tiêu sản xuất sầu riêng theo chuỗi giá trị, mang tính bền vững.

Câu lạc bộ (CLB) Sầu riêng Thiên Phú - Nhân Cơ đặt điểm sinh hoạt tại xã Nhân Cơ (Đắk R'lấp), chính thức đi vào hoạt động hơn 4 tháng nay. Hiện CLB có 22 thành viên sinh hoạt, với diện tích sầu riêng trên 40 ha.

Ngoài huyện Đắk R’lấp, CLB còn quy tụ nhiều thành viên từ các huyện, thị xã trong tỉnh như: Đắk Mil, Đắk Glong, thị xã Gia Nghĩa…

Với kinh nghiệm của bản thân, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sầu riêng Thiên Phú, Nhân Cơ đã giúp cho các hội viên chăm sóc vườn cây tốt hơn

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ nhiệm CLB Sầu riêng Thiên Phú - Nhân Cơ thì CLB có các tổ kỹ thuật, tư vấn, tự nguyện hỗ trợ cho thành viên kinh nghiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch sầu riêng. Đồng thời, CLB cũng là cầu nối cho các hộ dân liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt. Qua đó, giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế cho các thành viên.

Theo tính toán của các hội viên trong CLB thì 1 ha sầu riêng nếu được áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sẽ giúp nông dân giảm trên 15 triệu đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu. Còn đối với diện tích sầu riêng đã trồng lâu năm, khi ứng dụng kỹ thuật đồng bộ cũng cho năng suất tăng lên khá cao.

Anh Nguyễn Văn Thành, ở thôn 12, xã Nhân Cơ cho biết: “Sau khi tham gia CLB, tôi tiếp thu được nhiều kiến thức hơn trong các buổi sinh hoạt định kỳ hay đi thăm các vườn điểm của các thành viên”. Mặc dù CLB chỉ mới tổ chức được 4 đợt sinh hoạt, nhưng nội dung, tiêu chí luôn bám sát vào thực tiễn theo tình hình thời tiết và thời điểm sinh trưởng của cây trồng. Từ đó, các buổi sinh hoạt tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề thực tế trong sản xuất như: Kỹ thuật bón phân, tỉa cành, xử lý ra hoa, chăm sóc trái, xử lý nấm bệnh… Cụ thể, trong thời gian qua, CLB đã tổ chức xử lý bệnh hiệu quả cho 2 vườn sầu riêng của ông Lê Văn Quang ở thôn 12, với 140 cây sầu riêng và vườn của ông Hồ Đông Giang ở thôn 8, đều ở Nhân Cơ với quy mô vườn 500 cây sầu riêng bị nhiễm cục bộ một số bệnh thông thường. Sau khi tư vấn cho chủ vườn cách sử dụng thuốc, bệnh đã được đẩy lùi

Bên cạnh đó, do phần lớn hội viên chưa có kinh nghiệm trồng sầu riêng nên tổ kỹ thuật của CLB phải ra tận vườn để giúp các biện pháp kỹ thuật tiến bộ trên cây sầu riêng. Rõ ràng, đây là phương thức giao lưu, học hỏi khá thuận lợi, bổ ích mà những nông dân riêng lẻ khó có thể tiếp cận được.

Theo ông Phạm Văn Tuấn, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) thì việc tham gia CLB đã giúp ông học hỏi được từ các thành viên khác rất nhiều như: Chăm sóc cho cây đến việc phát hiện bệnh sớm để xử lý. Đặc biệt, ông còn thu được nhiều kiến thức về chăm sóc sầu riêng trong quá trình trao đổi kinh nghiệm. Hiện vườn sầu riêng của gia đình ông phần lớn đang giai đoạn kiến thiết nhưng sinh trưởng, phát triển khá ổn định.

CLB sầu riêng Thiên Phú - Nhân Cơ là một mô hình còn khá mới mẻ ở huyện Đắk R’lấp cũng như các địa phương khác trong tỉnh. Những người dân tham gia hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. CLB cũng có ban chủ nhiệm, có hội phí do các thành viên đóng góp và hoạt động theo định kỳ mỗi tháng một lần. Các thành viên tham gia CLB đều thấy được quyền lợi lớn khi tham gia nên khi vừa thành lập, nhiều người ở xa nhưng vẫn nhiệt tình tham gia và hoạt động tích cực.

Hiện nay, Ban chủ nhiệm và các thành viên đang định hướng phát triển vườn cây theo hướng hữu cơ, về lâu dài sẽ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn cao hơn. Qua đó, giúp các nhà vườn kết nối cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chất lượng, tiến tới khẳng định thương hiệu sầu riêng của Đắk Nông với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bài, ảnh: Văn Tâm

  "Trang thông tin điện tử tổng hợp Báo Đắk Nông"

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Lái thử Hyundai - Hành trình 10 năm gắn kết
   Khánh Toàn
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ