Honda daklak A01
Nhân hòa
Khách sạn Tuấn Vũ - M01

Căng mình chống trộm

08:54 | 16/10/2018

Thời gian qua, các hộ dân ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk hoang mang lo lắng khi liên tiếp bị mất trộm tài sản. Không chỉ mất trộm ở nhà mà kẻ gian còn tràn ra cả nương rẫy trộm sầu riêng, bơ, cà phê, những sản vật có giá trị kinh tế cao.

Bà con phải túc trực trên cây để canh trộm.

Nhìn vườn bơ 60 cây phát triển tốt, cho quả nhiều, gia đình anh Vi Văn Sỹ ở thôn Tam Phong, xã Ea Tam, huyện Krông Năng hy vọng vụ mùa năm nay sẽ có thêm nguồn thu nhập. Thế nhưng do thiếu người trông coi, rẫy lại ở xa nhà, tháng trước, trong lúc anh Sỹ tranh thủ đi giải quyết công việc gia đình, chưa đầy nửa buổi sáng, hơn 30 cây bơ của gia đình anh đã bị kẻ gian đột nhập hái sạch. Lo sợ số bơ còn lại không được thu, anh Sỹ và vợ đành phải hái bơ non đi bán vì không trông giữ nổi. Anh Sỹ cho biết, giá bơ non người ta chỉ mua 7 đến 8.000 đồng 1 kg, còn nếu giữ được cho đến cuối mùa thì mỗi kg có giá từ 70 đến 80.000 đồng. Gia đình thiệt hại mấy chục triệu đồng. 

Đầu tư trồng, chăm sóc hơn 400 cây mác-ca sắp cho thu hoạch. Anh Nguyễn Hữu Đình ở thôn Tam Thủy, xã Ea Tam, huyện Krông Năng hi vọng vụ mùa năm nay gia đình sẽ phần nào trang trải được nợ nần. Để bảo vệ tài sản, gia đình anh phải cử người thay nhau túc trực cả ngày lẫn đêm. Mới đây, trong họ hàng có đám cưới, anh và vợ con sang nhà phụ giúp. Lúc tan tiệc về thì phát hiện 5 thanh niên đang hái trộm mác- ca. Không chỉ mác- ca bị trộm mà hơn 100 cây bơ của gia đình anh cũng bị kẻ gian hái hết. Hiện gia đình anh Đình đã đi vay thêm 60 triệu đồng để dựng lưới B40 chống trộm. Anh Đình cho biết: “Dự tính năm nay của mình phải được trên một tấn mác- ca, nhưng bị trộm coi như gần hết, may ra chỉ còn 2 tạ, thiệt hại 80 triệu đồng”.

Gần 3 tháng nay, chưa ngày nào gia đình ông Vi Văn Lập, thôn Tam Phong, xã Ea Tam, huyện Krông Năng được ngủ tròn giấc. Bởi hơn 3 ha trồng sầu riêng, bơ bút và cà phê trị giá hàng trăm triệu đồng nguồn thu chính luôn nằm trong tình trạng bị mất trộm. Mới đây, lợi  dụng lúc ông Lập tranh thủ về nhà ăn cơm, kẻ gian đã đột nhập hái trộm gần 50 kg bơ. Lo sợ, ông Lập đã thuê 2 người trông coi 24/24 giờ tại vườn với tiền công 10 triệu đồng mỗi tháng. Cùng với đó, gia đình ông còn bỏ ra gần 100 triệu đồng mua dây thép gai và trụ bê tông dựng rào hơn 1.000m để hạn chế kẻ gian vào trộm. Ông Lập cho biết, để đầu tư 3 ha cà phê, 400 cây sầu riêng và 700 cây bơ, gia đình ông đã vay mượn hàng trăm triệu đồng mua giống, phân bón và thuê nhân công chăm sóc. Sau gần 3 năm thì các loại cây trồng này mới cho thu hoạch. Vậy mà đến khi gần được thu hoạch thì kẻ gian lại trộm cắp khiến cho gia đình rất hoang mang. 

Theo thống kê của Công an xã Ea Tam, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra 20 vụ trộm cắp tài sản và nông sản của người dân. Trong đó, phần lớn các vụ trộm nông sản không xác định được các đối tượng vì địa bàn rộng và dấu vết các đối tượng này để lại không nhiều nên rất khó xác minh. Ông Hoàng Văn Nghiệp, Trưởng Công an xã Ea Tam cho biết, hiện toàn xã có 15 đối tượng nghiện ma túy và đang quản lý 53 đối tượng tù tha, án treo. Phần lớn các vụ trộm cắp nông sản theo phản ánh của bà con là do các đối tượng nghiện ma túy thực hiện. 

Trước nạn trộm cắp nông sản đang diễn ra phức tạp trên địa bàn xã Ea Tam, bà con mong muốn các cấp chính quyền và lực lượng công an cần có biện pháp xử lý để nhân dân yên tâm sản xuất. 

Nguyễn Tuấn Anh

  Nguồn:daidoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ