Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Vụ chết rồi vẫn chưa được minh oan: Yêu cầu bồi thường hơn 1 tỉ đồng

13:38 | 06/12/2018

Gia đình người bị hàm oan đã yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường hơn 1 tỉ đồng vì giam oan sai hơn 17 tháng, mang thân phận bị can suốt 18 năm.

Sáng 6-12, ông Nguyễn Minh Tân, Chánh án TAND huyện Krông Ana, cho biết đã chuyển hồ sơ của bà Tống Thị Minh Tâm (ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ân, tỉnh Đắk Lắk) về việc yêu cầu bồi thường hơn 1 tỉ đồng vì gây oan sai cho chồng bà là ông Trịnh Công Minh đến 2 cơ quan làm VKSND và Công an huyện Krông Ana.

Bà Tống Thị Minh Tâm yêu cầu bồi thường oan sai cho chồng hơn 1 tỉ đồng

Cụ thể, theo đơn yêu cầu bồi thường, bà Tâm yêu cầu VKSND và Công an huyện Krông Ana bồi thường hơn 1 tỉ đồng tiền tổn thất tinh thần, vật chất vì gây oan sai cho ông Minh.

Theo ông Tân, bà Tâm yêu cầu VKSND và Công an huyện bồi thường nên đơn vị đã chuyển đơn đến 2 nơi này giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, ngành tòa án cũng đang xin ý kiến của Trung ương để giải quyết vụ việc. "Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì bà Tâm gửi đơn kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường theo quy định" - ông Tân cho biết thêm.

Như Báo Người Lao Động liên tục phản ánh, ngày 2-2-1997, ông Trịnh Công Minh đến nhà ông Trần Hợp Sơn (ở thị trấn Buôn Trấp) để nhờ bạn mượn của ông Sơn 1 chỉ vàng. Ngay sau đó, có 4 cán bộ công an bước vào hỏi nguồn gốc chiếc xe máy dựng ở hông rồi mời ông Minh về trụ sở Công an huyện Krông Ana dù ông nói mình không biết gì về chiếc xe máy.

Sau đó, các cơ quan tiến hành điều tra, truy tố, xét xử và tuyên phạt ông Minh 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, sau đó tòa phúc thẩm tuyên trả hồ sơ. Mãi đến năm 2015 ông Minh mới được đình chỉ điều tra bị can vì thời hạn điều tra vụ án đã hết nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội. Ông Minh mang thân phận bị can 18 năm, bị tạm giam hơn 17 tháng. Khi đang kêu oan, ông Minh đã mất cách đây gần 1 năm.

Về trách nhiệm bồi thường oan sai, trước đó Công an và VKSND cho rằng thuộc về TAND, còn tòa TAND lại cho rằng thuộc về 2 cơ quan trên.

Tin - ảnh: C. Nguyên

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ