Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Hàng loạt cán bộ nhận tiền của trùm gỗ lậu Phượng "râu"

07:38 | 10/06/2019

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng đã nhận tiền hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng "râu" và đồng phạm để các đối tượng này vận chuyển hơn 900 m3 gỗ lậu.

Ngày 9-6, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can trong đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (SN 1968, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, tức Phượng "râu") về các tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Xưởng gỗ lậu của trùm Phượng "râu" ở huyện Cư Jút

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn trục vớt, với khối lượng hơn 640 m3 gỗ các loại. Đầu năm 2017, Phượng "râu" và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, ngụ TP Cần Thơ) làm giám đốc đã trúng đấu giá.

Lán trại khai thác gỗ lậu của Phượng "râu"

Sau đó, ông Phượng và ông Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực VQG Yók Đôn. Sau khi thống nhất, ông Phượng và ông Kiệt giao cho Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, ngụ tỉnh Khánh Hòa) đến gặp và chung chi 120 triệu đồng cho ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) để đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá.

Bể chứa nước trong lán trại khai thác gỗ lậu của Phượng "râu" nằm cạnh đồn biên phòng

Từ tháng 4-2017 đến 4-2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần VQG Yók Đôn và mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính cho thấy trong khoảng thời gian trên đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ hơn 1.450 m3. Trong đó, có hơn 918 m3 gỗ lậu. Để vận chuyển gỗ bất hợp pháp, các đối tượng đưa hối lộ cho nhiều cán bộ với tổng số tiền 282,5 triệu đồng.

Truy tố 25 bị can

Trong tổng số 25 đối tượng bị truy tố có Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Lợi (SN 1971), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983), Phạm Văn Hồng (SN 1987) cùng là cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil); Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm VQG Yók Đôn) cùng bị truy tố về tội "Nhận hối lộ"; Bùi Văn Khang, Hà Thăng Long (SN 1981, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đối với việc Bùi Văn Khang nhận 120 triệu đồng, quá trình điều tra xác định Phượng và Kiệt tự nguyện cho số tiền trên (bồi dưỡng) cho anh em cán bộ, công chức Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn sau khi đi đóng búa kiểm lâm xong số gỗ trúng đấu giá nên không có cơ sở xác định hành vi của Khang và những cá nhân trên phạm tội. Riêng việc Bùi Văn Khang và Hà Thăng Long nhận số tiền 35 triệu đồng lợi ích có được sau khi thực hiện hành vi đóng búa bổ sung sai quy định, hành vi này đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cao Nguyên

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ