Honda daklak A01-2021
Dangfarm - A02

Vụ "Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ": Xử phạt tù dưới khung

13:26 | 10/09/2021

Liên quan đến vụ việc "Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ", nguyên Chủ tịch UBND xã đã bị xử phạt 3 năm tù, dưới khung hình phạt quy định

Sáng 10-9, nguồn tin cho biết TAND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông).

Ba tấm gỗ Pơ Mu trị giá 33 triệu đồng được ông Y Dunh Êban (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm) mang về nhà và chỉ hỗ trợ 1,5 triệu đồng

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Trung (nguyên Chủ tịch UBND xã) 3 năm tù, Y Na Êban (nguyên Phó Trưởng Công an) 1 năm 3 tháng tù, Trần Văn Hiếu (nguyên Trưởng Công an) và Y Dunh Êban (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm) cùng 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội danh trên.

Trước đó, VKSND huyện Krông Bông truy tố ông Nguyễn Văn Trung về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 356 Bộ Luật hình sự có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. 3 người còn lại bị truy tố trong khung hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, sau khi ông Trung và một số cán bộ xã Cư Đrăm bị tố cáo bắt gỗ lậu rồi về bán rẻ, biếu cho cán bộ, Công an huyện Krông Bông đã điều tra và quyết định không khởi tố vụ án do "điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tưởng chừng vụ việc "chìm xuồng" thì tháng 4-2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định trên và yêu cầu khởi tố vụ án.

Sau khi điều tra lại, cơ quan chức năng huyện Krông Bông kết luận từ năm 2016 đến năm 2018, cán bộ thuộc UBND xã Cư Đrăm đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên, những người trên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại 58 triệu đồng tài sản Nhà nước. Ngoài ra, còn gây thiệt hại khác đến lợi ích của nhà nước như không tịch thu được phương tiện vi phạm và không thu được tiền phạt do vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển gỗ lậu.

Ông Nguyễn Văn Trung (lúc trao đổi với báo chí về vụ việc) chỉ bị tuyên phạt 3 năm tù

Đáng chú ý, ông Trung đã "biếu" cho ông Đinh Văn Long (khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông) 80 trụ gỗ lậu. Hay 3 tấm gỗ Pơ Mu, theo định giá vào thời điểm đó là 33 triệu đồng nhưng ông Y Dunh Êban mang về và chỉ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho lực lượng đi bắt.

Theo cáo trạng, ngoài 4 vụ trên, còn một số vụ việc khác chưa xác định và làm việc được với những người có liên quan nên cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục đều tra. 

Riêng những người trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm đã đồng ý "bằng miệng" hướng xử lý của ông Trung thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đề nghị xem xét xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền.

Cao Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/vu-chu-tich-xa-bat-go-lau-ve-bieu-can-bo-xu-phat-tu-duoi-khung-20210910104142217.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  C11

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ